Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ความรู้สึกหลังอ่าน ปฏิจจสมุปบาทจากพระโอษฐ์ ติดต่อทีมงาน

ความรู้สึกหลังอ่าน ปฏิจจสมุปบาทจากพระโอษฐ์  19/5/55

    ก็ไม่รู้จะเขียนยังไงดี  รู้สึกยังไงก็เขียนไปอย่างงั้นก็แล้วกันนะครับ  ผมใช้เวลาอ่านตั้งแต่เดือนที่แล้วจนถึงเดือนนี้  อ่านจบวันนี้เอง  เป็นอย่างที่ผมเคยคิดจริง ๆ ทางสายกลาง หรือ ความที่อยู่ตรงกลางเนี่ยแหละ  เป็นเรื่องที่ยากที่สุดแล้ว  เพราะการอยู่ตรงกลางคือเรื่องปฏิจจสมุปบาทนั่นเอง  พระพุทธเจ้าทรงสอนไม่ให้ยึดติดกับคำว่า มี หรือ ไม่มี  แต่ทรงสอนให้รู้จุก  อะไรเป็นเหตุ  และอะไรเป็นผล  เกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกัน  ผมพอจะเข้าใจแล้วว่าทำไมตอนพระพุทธเจ้าตรัสรู้  จึงทรงคิดที่จะไม่สอนใคร  มันยากอย่างงี้นี่เอง

    ผมกล้าพูดได้ว่านี่คือเรื่องที่ยากที่สุดที่พระศาสดาเราได้ทรงสอนเอาไว้  (แม้ผมจะไม่ได้ไอ่านอีก 2 เล่มก็ตาม)  ผมอ่านจบแล้ว  ก็รู้สึกโล่งใจ  สบายใจ  รู้สึกว่าง ๆ  ยังไงก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน

    ผมเพิ่งรู้ความหมายที่แตกต่างระหว่างภาษาคนและภาษธรรม  ก็จากเล่มนี้นี่เอง  ความรู้สึกที่ต้องแยกคำสอนระดับศีลธรรม วางออกไปก่อน  เพื่อมาศึกษาธรรมะระดับโลกุตรธรรม  มันยากมากเลยครับ  เพราะความเคยชินกับธรรมะระดับศีลธรรมเลยทำให้อ่านยากขึ้น  ผมหลงทางในการอ่านอยู่นาน  กว่าจะหาทางอ่านได้เข้าใจก็ปาเข้าไปหน้าที่  672  แล้วถึงเพิ่งจะเข้าใจ  จำไม่ได้แล้วว่ายกมือไหว้ไปกี่ที  ถอนหายใจไปกี่ครั้ง  น้ำตาซึมไปกี่หน  ยกมือไหว้เพราะรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้  ถอนหายใจเพราะความยากที่จะเข้าใจและเข้าถึง  น้ำตาซึมเพราะซึ้งในความกรุณาของพระพุทธองค์

    สิ่งที่เป็นกำลังใจให้ผมอ่านจนจบ (ท้อไปแล้วเพราะคำสอนนี้อ่านได้ยากกกกกกกมาก  กะเลิกอ่านแล้ว)  อยู่ที่หน้า  485  "ทรงชักชวนวิงงอนเหลือประมาณในความเพียรเพื่อกิจเกี่ยวกับปฏิจจสมุปบาท"  ผมก็เริ่มเอะใจ  ว่าทำไม  ผมเลยเริ่มเห็นความสำคัญในการอ่าน  เพราถึงขนาดพระศาสดาของผม ชักชวนและวิงวอนให้ศึกษา ผมคือชาวพุทธ  ผมเลยอ่านต่อไปจนจบได้

    ผมก็ต้องพูดตรง ๆ  ว่า  ตอนนี้ผมทั้งรักและศรัทธาในตัวพระพุทธเจ้ามาขึ้นกว่าเดิมอีก  แบบเต็มหัวใจ  เต็มร้อยเลย  รักและศรัทธาเพราะได้พิสูจน์ตามแล้วว่าเป็นจริงทุกประการ (ตามที่ผมเห็นและสัมผัสได้นะครับ)

    หนังสือเล่มนี้เป็นคำพูดจากปากของพระศาสดา  หนังสือเล่มนี้สามารถตอบโจทย์  ตอบปัญหาที่ค้างคาใจอยู่ในใจผมมานานได้เกือบหมดสิ้น  มันแปลก  แปลกตรงที่ว่า  คำถามต่าง ๆ  ที่ผมเคยมี  เอาไปถามพระรูปไหน วัดไหน  ก็ไม่เคยกระจ่างชัดเท่ากับคำตอบจากหนังสือเล่มนี้เลย (รู้อย่างงี้อ่านตั้งนานแล้ว)

    ความรู้สึกของผมตั้งแต่อ่านพุทธประวัติจากพระโอษฐ์, ขุมทรัย์จากพระโอษฐ์  ผมคิดอยู่ว่า  ผมกำลังทำอะไรที่ผิดพลาดอยู่หรือเปล่า  คิดผิดหรือเปล่า  เรื่องการเก็บตัว  ปลีกวิเวก  ปิดโทรศัพท์  ไม่ดู TV  ไม่เล่นเกมส์  ไม่ฟังเพลง  ไม่ค่อยคุยกับใคร  พอผมอ่านเล่มนี้จบ  ผมได้คำตอบแล้วว่าผมคิดถูก  ผมคิดถูกแล้วจริง ๆ  เพราะพระพุทธเจ้าทรงสอนให้ปลีกวิเวก   การอยู่คนเดียวโดยมีสิ่งรบกวนน้อยที่สุด  จะทำให้ได้ประโยชน์อย่างยิ่งในการอ่านหนังสือเล่มนี้


    ผมได้รู้จักคำสอนที่แท้จริงของพระพุทธองค์แล้ว  ไม่ต้องหลงทางอีกแล้ว  ถ้าผมยังคงสภาพอารมณ์และปฏิบัติได้อย่างงี้ต่อไป  ผมมั่นใจตัวเองว่าผมไม่ต้องไป นรก แล้วแน่นอน (ถ้ายังทำได้จนลมหายใจสุดท้ายนะ)

    ผมเคยคิดว่าจะเสียเวลาไปหรือเปล่าที่มาอ่านหนังสือชุดนี้  เสียสละหลายอย่างในชีวิต  ตอนนี้ผมได้คำตอบแล้ว  ไม่เสียเวลาเลย  สิ่งที่ผมเสียไป เทียบกันไม่ได้เลยกับสิ่งที่ผมได้มา  แถมเป็นกำไรชีวิตเสียอีก ^_^

    โลกของผมเปลี่ยนไปอีกแล้วอย่างมากมาย  ถึงแม้ผมจะรู้ว่าโลกที่พระพุทธเจ้าให้ศึกษาคือตัวเรานั้นเอง  วันนี้ผมก็ยิ่งรู้สึกไปว่าโลกของพระพุทธเจ้า  ช่างกว้างใหญ่ไพศาลเหลือเกิน  กว้างใหญ่จนแทบจะหาขอบเขตไม่ได้เลย

    จุดประสงค์ในการศึกษาธรรมะของผมได้เปลี่ยนไป  จากตอนแรก  ผมต้องการค้นหาความสุขที่แท้จริงและพ้นทุกข์  เป็น ค้นหาความสงบที่แท้จริงและหาหนทางที่แท้จริงแห่งการพ้นทุกข์

    ผมได้เรียนรู้ธรรมชาติของโลกใบนี้และโลกในตัวผมเองได้มากขึ้น  มากมายมหาศาลชนิดที่ว่าหาจากสารคดีไหนในโลกนี้คงไม่ได้อีกแล้ว  ความเมตตากรุณาของพระผู้มีพระภาคเจ้าต่อสัตว์โลกช่างมากมายจริง ๆ

    วันนี้พออ่านจบ  ผมได้เรียนรู้คำว่า "ความว่าง"  เป็นครั้งที่ 2 ในชีวิต  เป็นความรู้สึกที่ยากจะอธิบายมาก  แม้ความว่างนี้จะอยู่ได้ไม่นาน  ผมก็ยังอยากให้มีความรู้สึกแบบนี้เกิดขึ้นในตัวผมทั้งวันและทุกวันเลย

    มันแปลกที่ผมมองออกไปเห็นทุกสิ่ง  ทุกอย่าง  เป็นเรื่องธรรมดาหมดเลย  มันแปลก  ยิ่งอ่านก็ยิ่งมีความสุขและความสงบ  (แต่ต้องปฏิบัติด้วยนะ)

    นิทานเรื่องยาวของผมจบแล้วครับ  ^_^
----------------------------------------------------------------------------------
ประโยชน์ที่ได้รับจากการอ่านหนังสือเล่มนี้  (จากความคิดส่วนตัวผมนะ)
1. ได้รู้จักพระศาสดาของเรามากขึ้น
2. ได้รู้จักคำสอนของพระพุทธเจ้าแท้ ๆ ชั้นโลกุตรธรรม (แม้ว่ามันจะอ่านเข้าใจยากมากกกกกกกกก  ก็ตาม)
3. ได้รู้จัก วิธี แก้กรรมของพระพระตถาคต  ว่าจริง ๆ แล้วต้องแก้กรรมยังไง  ถึงจะแก้ได้จริง ๆ
4. ได้รู้จัก กิเลสของตัวเราว่ามันมีเหตุที่มา ไปจนถึงผลว่าเป็นยังไง (ต้นตอของทุกข์ทั้งมวลในชีวิตเรา)
5. ได้รู้จัก คำว่า สมณะของพระพุทธเจ้า จริง ๆ  มิใช่ สมณะที่ได้แต่นุ่งเหลืองห่มเหลือง
6. ได้รู้จัก คำว่า "สงบ"  ความสงบลงจาก กิเลส เป็นอย่างไร
7. แยกแยะออกระหว่างคำว่า  มนุษย์ กับ คน  ได้ดีขึ้น  เข้าใจมากขึ้น
8. ชีวิตมีความสุขและความสงบมากขึ้นเยอะเลย

----------------------------------------------------------------------------------
คำแนะนำก่อนจะอ่าน
ถ้าคุณไม่อยากงง และ  มึนตืบ สุด ๆ  เหมือนกับผม  ก็ต้องท่องก่อน 2 ข้อเลยครับ
1. กฏอิทัปปัจจยตา

เมื่อสิ่งนี้มี  สิ่งนี้ย่อมมี
เพราะความเกิดขึ้นแห่งสิ่งนี้  สิ่งนี้จึงเกิดขึ้น

เมื่อสิ่งนี้ไม่มี  สิ่งนี้ย่อมไม่มี
เพราะความดับไปแห่งสิ่งนี้  สิ่งนี้จึงดับไป

2. ปฏิจจสมุปบาท

เพราะ อวิชชา เป็นปัจจัยจึงเกิด สังขาร
เพราะ  สังขาร  เป็นปัจจัยจึงเกิด  วิญญาณ
เพราะ  วิญญาณ  เป็นปัจจัยจึงเกิด  นามรูป
เพราะ  นามรูป  เป็นปัจจัยจึงเกิด  สฬายตนะ
เพราะ  สฬายตนะ  เป็นปัจจัยจึงเกิด  ผัสสะ
เพราะ  ผัสสะ  เป็นปัจจัยจึงเกิด  เวทนา
เพราะ  เวทนา  เป็นปัจจัยจึงเกิด  ตัณหา
เพราะ  ตัณหา  เป็นปัจจัยจึงเกิด  อุปาทาน
เพราะ  อุปาทาน  เป็นปัจจัยจึงเกิด  ภพ
เพราะ  ภพ  เป็นปัจจัยจึงเกิด  ชาติ
เพราะ  ชาติ  เป็นปัจจัยจึงเกิด  ชรา มรณะ โสกะปริเทวะทุกขโทมนัสอุปายาส

ท่องไปก่อนนะครับ  แล้วค่อยหาความหมายที่หลังจากในเล่มเอา
ท่องข้อ 1 - 2  จะทำให้อ่านได้เข้าใจมากขึ้น เร็วขึ้นครับ  

3. รักษาศีล 5 เอาแบบชนิด  ไม่ขาด  ไม่ทะลุ  ไม่ด่าง  ไม่พร้อย  เลยนะครับ  จะเข้าใจได้ไวขึ้น
(ผมเอง ไม่ขาด ไม่ทะลุ นี่ทำง่ายกว่า  ไม่ด่าง  ไม่พร้อยเยอะเลย  ก็ทำได้เป็นบางวัน  บางวันก็เผลอไปเหมือนกัน)

4. ถ้าเป็นไปได้ก็ปลีกวิเวกครับ  
วิเวก ในทางพระพุทธศาสนา หมายถึง ความสงัด ความปลีกออก เป็นความสงัดกาย สงัดใจ และสงบ
โดยเฉพาะ  สงบจากกิเลส ครับ  เอาให้ได้มากที่สุดเลย

5. นี้สำคัญมาก  นั่งสมาธิก่อนอ่านทุกครั้ง  ถ้าทำได้ หรือไม่ลืม  จะทำให้อ่านเข้าใจมากขึ้น เร็วขึ้นครับ
เอาแบบ  จิตตั้งมั่น  ปักลงไปเลยนะครับ  (ถ้าทำได้)
---------------------------------------------------------

ยินดีเป็นสหายธรรมหรือ กัลยาณมิตร ทุกท่านเลยนะครับ
https://www.facebook.com/BossKubPom
นี่เฟสผมครับ

แก้ไขเมื่อ 19 พ.ค. 55 20:51:40

 
 

จากคุณ : amatanaja
เขียนเมื่อ : 19 พ.ค. 55 20:49:21




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com