อยากถามคุณราชมัล(หรือใครที่รู้) ว่า พอจะทราบไหมว่า ในกรรมการมหาเถนสมาคมมีกี่ % ที่เป็นฝ่ายเอาใจช่วยสำนักจานบิน?? | |
...ที่ผมพอรู้ก็ระดับสมเด็ดทั้ง ๒ นั่น...แต่จะมีอีกกี่รายไม่รู้ ระดับต่างๆ อื่นๆ.. ทั้งระดับชั้นพรม ชั้นทำ ชั้นเทบ ชั้นราด หรือรองๆลงมา ... รวมๆแล้วเป็นสัดส่วนประมาณกี่ % ? คุณราชมัล พอจะรู้ไหม? หรือใครรู้บ้าง ??
เรียน คุณโขตาน
เป็นคำถามที่ตอบค่อนข้างยากสักนิด แต่ก็พอจะมีคำ " อธิบาย " แทนคำตอบได้ ดังนี้นะครับ
ในกระทู้นี้ถามถึงกรรมการมหาเถรสมาคมที่ " เอาใจช่วย " สำนักวัดพระธรรมกาย เท่าที่ผมทราบและรับรู้ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งเปิดเผยและข้อมูลเฉพาะ ขออนุญาตอธิบายท้าวความก่อนนะครับว่า
กรรมการมหาเถรสมาคม ชุดปัจจุบัน มี 21 รูป แต่ทว่า การปฏิบัติหน้าที่ นั้น มีหลายรูปไม่สามารถที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ จะเห็นได้จาก การประชุมแต่ละครั้ง ก็ไม่เคยเข้าประชุมกันครบทั้ง 21 รูป เพราะแต่ละรูปมีอายุมาก และอาพาธ อาทิ
เจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวร ฯ องค์ประธานมหาเถรสมาคม
สมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช
เจ้าประคุณสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ วัดราชบพิธ ฯ
เจ้าประคุณสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ วัดสุทัศน ฯ
พระพรหมเมธาจารย์ วัดบุรณศิริมาต ฯ
โดยที่รู้กันทั่วถ้วนว่าพระมหาเถรทั้ง 5 รูป ท่านมีอายุกาลมาก และมีโรคาพยาธิพาท ประจำตัวอยู่ ผมจึงขออนุญาตไม่นับเนื่องเอาเข้ากลุ่มการวิเคราะห์นะครับ
ลำดับต่อมาเป็นกรรมการมหาเถรสมาคมประเภท คุณูปการแห่งสังฆสภาองค์ก่อนเก่าที่ฝากฝังเอาไว้ให้อุ้มชู อาทิ
สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ศิษย์เอกในเจ้าประคุณสมเด็จวัดชนะ ฯ
พระพรหมดิลก ศิษย์เอกในเจ้าประคุณสมเด็จวัดสามพระยา ฯ
พระพรหมเวที ศิษย์เอกในพระวิสุทธาธิบดี
ต่อมาประเภทกรรมการมหาเถรสมาคม ศาสนทายาทตัวตายตัวแทนที่พระมหาเถรกรรมการมหาเถรสมาคมได้วางตัวเอาไว้แทนตนอาทิ
สมเด็จพระวันรัต ศาสนทายาทแห่ง เจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวร
พระพรหมสุธี ศาสนทายาทแห่ง เจ้าประคุณสมเด็จวัดสระเกศ ฯ
พระวิสุทธิวงศาจารย์ ศาสนทายาทแห่ง เจ้าประคุณสมเด็จวัดปากน้ำ ฯ
พระพรหมเมธี ศาสนทายาทแห่ง เจ้าคุณสมเด็จวัดสัมพันธวงศ์
พระพรหมมุนี ศาสนทายาทแห่ง เจ้าประคุณสมเด็จวัดราชบพิธ
สุดท้ายเป็นกลุ่มพระมหาเถระรุ่นใหม่ ยุคไอที อาทิ
สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดเทพศิรินฯ
พระพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวาฯ
พระธรรมวราภรณ์ วัดเครือวัลย์ฯ
พระธรรมธัชมุนี วัดปทุมวนาราม ฯ
พระธรรมบัณฑิต วัดพระรามเก้ากาญจนาภิเษกฯ
พระธรรมโกศาจารย์ วัดประยุรวงศาวาส
เหล่านี้คือที่มาและภาพรวมของกรรมการมหาเถรสมาคมทั้งหมด ทีนี้เมื่อมาเจาะว่าใครอยู่ฝ่ายไหน คงจะลำบาก แต่ผมจะสรุปให้เห็นภาพชัดเจน ว่าถ้านับจากจำนวนกรรมการมหาเถรสมาคมที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ อำนาจเต็ม ทั้ง 16 รูป ฝ่ายที่เห็นต่างกับวัดพระธรรมกายมากกว่า ครับ
แน่นอน ท่านอาจจะมีคำถามย้อนกลับมาหาผมว่า อ่าว ในเมื่อมากกว่าแล้วทำไมไม่ทำอะไรวัดนี้สักทีเล่า ทำไมปล่อยกันให้เป็นแบบนี้ คำอธิบายคือ จริงอยู่ แม้ส่วนน้อย จะเป็นฝ่ายที่ชอบพอกับวัด ร่วมกิจกรรมกับวัดสม่ำเสมอ แต่่ายที่เป็นส่วนน้อยนั่นกลับมีอำนาจในมหาเถรสมาคมมากว่า ทั้งอาวุโส บารมี และเหมือนมีเสือติดปีก คือมีฝฝ่ายการเมืองให้การสนับสนุนในทุกๆด้าน
ยิ่งตอนนี้ ยิ่งสนุกครับ เพราะปลายปีนี้จะมีหัวหมู่ทะลวงฟันของวัด ที่ดำรงตำแหน่งกรรมการมหาเถรสมาคมจะหมดวาระ มีการพยามผลักดันให้พระราชาคณะชั้นธรรมรูปหนึ่ง ที่เคยรุ่งเรืองเป็นอดีตกรรมการ มส.กลับเข้ามาดำรงตำแหน่ง แทนที่ ทำให้ หัวหมู่ทะลวงฟันรูปนี้ พยามทุกวิถีทางที่จะยึดขาเก้าอี้ตนเองอีกวาระหนึ่ง และก่อให้เกิดร้อยร้าวลึกๆ ระหว่างวัด กับหัวหมู่ทะลวงฟัน เพราะวัดไม่สนับสนุนเรื่องบางเรื่องให้ กลับไปสนับสนุน อดีต มส.เก่า มากกว่า ขอให้จับตาดูปลายปีนี้ครับ มีเรื่องสนุกๆแน่นอน
และท่านที่ทึกทักเอาว่า พระมหาเถระที่ไปร่วมกิจกรรมของวัด นั้นไปด้วยความสมัครใจ ถือว่าเป็นฝ่ายที่เห้นด้วยกับวัดนะครับ ขอให้คิดใหม่ เพราะ " บางรูป " ถูกร้องขอจากพระมหาเถระผู้ใหญ่ ให้ไปช่วยวัดเพราะฉะนั้น อย่าทึกทักเอา
และเรื่องสมเด็จเกี่ยว กับคุณวิษณุ ผมขอฝากไปยังผู้ที่กำลังจะบิดเบือนข้อเท็จจริง ผมในฐานะศิษย์ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ คนหนึ่ง ขอให้ท่านมาคุยกับผมในด้านข้อมูลและเหตุผล แล้วทุกอย่างจะกระจ่างครับ
ฝากไว้ให้คิด ทำไม๊ทำไม ป่านฉะนี้แล้ว พระราชาคณะชั้นเทพ แถวคลองหลวงปทุมธานี ผู้มากด้วยบารมีจึงไม่ได้เป็นพระอุปัชฌาย์เสียที ครับ เพราะ ....... วิบัติ รึ