ความคิดเห็นที่ 1
ต่อนะครับ... ^_^
8. เทคนิคการอ่าน เนื่องจากหนังสือที่จะบันทึกลงเทปนั้น มีทั้งประเภทบันเทิง และสารคดี ผู้อ่านจึงอาจมีปัญหา เช่น การออกเสียงอักขระ รูปภาพเชิงอรรถ ตาราง กราฟ ฯลฯ จึงขอให้อ่านออกเสียงให้ชัดเจน บรรยาย หรืออธิบายเพื่อให้ผู้ฟังสามารถติดตามเรื่อง และเข้าใจได้ตลอด ในที่นี้... จะให้คำแนะนำกว้างๆก่อน คือ...
8.1 การอ่าน ร ,ล และการเว้นวรรคตอน อ่านด้วยความระวัง เพราะเป็นการช่วยให้ผู้ฟังเข้าใจเรื่องได้ดี และฟัง อย่างมีรสชาติ หนังสือบางเล่ม ผู้พิมพ์ ไม่ได้ระวังเรื่องวรรคตอน แบ่งเอาตามใจชอบ เพียงรักษาแนวข้างซ้ายและขวาให้ตรงเท่านั้น ผู้อ่านจึงจะต้องใช้ความระมัดระวัง ที่จะต้องแก้ไขวรรคตอน ในระหว่างที่อ่านด้วย นอกจากการระวังวรรคตอน ของหนังสือแล้ว ช่วงการหยุดของผู้อ่าน และการเปลี่ยนเสียง ก็เป็นข้อที่ต้องคำนึงถึงด้วย เมื่อมีการเปลี่ยนฉากในหนังสือ ควรเว้นระยะการอ่าน ให้นานกว่าปกติ และเมื่อมีการบรรยาย หรือเป็นการพูดโต้ตอบกัน โดยไม่มีบรรยายคั่น ผู้อ่าน ควรจะเปลี่ยนระดับเสียง เพื่อให้ผู้ฟัง เข้าใจได้ว่า เป็นคนละตอนกัน
8.2 คำย่อ ถ้ารู้คำเต็ม ก็ให้อ่านคำเต็ม แต่ถ้าไม่แน่ใจ ควรจะค้นคว้าให้แน่ใจเสียก่อน และอาจจะทำความเข้าใจกับผู้ฟังขั้นต้นว่า... ต่อไปนี้ ข้อความนี้ จะอ่านว่าอย่างนี้ เช่น พ.ร.บ. หรือ พรบ. อ่าน "พระราชบัญญัติ" พรบ. อุทยาน ก็อ่าน "พระราชบัญญัติ อุทยานแห่งชาติ" ทุกครั้งไป หรืออ่านคำเต็มนั้น ในตอนแรก พร้อมกับบอกว่า "ซึ่งต่อไปนี้จะอ่านว่า พ.ร.บ.อุทยาน
8.3 ฯลฯ อ่านว่า "และอื่นๆ" หรือ "เป็นต้น"
8.4 ภาษาต่างประเทศ เช่นภาษาอังกฤษ ควรสะกดให้ด้วย เช่น " ป่าไม้ป้องกันการชะดิน " { soil erosion ) อ่านว่า " ป่าไม้ป้องกันการชะดิน ซึ่งภาษาอังกฤษเรียกว่า s,o,i,l ซอยล์ e,r,o,s,i,o,n อีโรชั่น "
8.5 คำในวงเล็บ อ่านวงเล็บเปิด เช่น " พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2503 ( แก้ไขโดยประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ 228 ) " อ่านว่า " พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพุทธศักราช 2503 แก้ไขโดยประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ 228 " สำหรับคำ " พ.ศ. " อาจอ่านย่อ อย่างนั้นก็ได้ เพราะเป็นการใช้กันโดยทั่วไปอยู่แล้ว
8.6 สารบัญ ควรอ่านเพื่อให้ผู้ฟังพอจะทราบไว้คร่าวๆ ว่าในเล่มนั้น มีกล่าวถึงอะไรบ้าง แต่ไม่จำเป็นต้องอ่านว่าอยู่หน้าไหน
8.7 รูปภาพ หากเป็นรูปที่เกี่ยวกับเรื่อง หรือมีสาระ ก็ควรจะบรรยาย ให้ผู้ฟังได้ทราบว่า เป็นรูปอะไร มีใคร ทำอะไร หรือเป็น ภาพทิวทัศน์ สถานที่มีลักษณะอย่างไร ถ้ารูปนั้นไม่เกี่ยวกับเรื่อง ก็อาจข้ามไปได้
8.8 ตาราง อ่านทุกคอลัมน์ ของแต่ละรายการ ต่อเนื่องกันไป โดยแทรกข้อความจากหัวคอลัมน์ ให้ผู้ฟังเข้าใจด้วย เช่น...
ชนิดของโลหะ ประโยชน์ โทษ ดีบุก ใช้ในอุตสาหกรรม พิษ ทำให้ปวดศรีษะ อาหารกระป๋อง คลื่นไส้ อาเจียน วานาเดียม ผสมน้ำมัน ทำให้ตา คอและจมูกอักเสบ
อาจอ่านว่า " ต่อไปนี้ เป็นตารางซึ่งแสดงโลหะชนิดต่างๆ พร้อมทั้งประโยชน์ และโทษของมัน โลหะดีบุก ประโยชน์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง มีโทษคือ ทำให้ปวดศรีษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน โลหะวานาเดียม ประโยชน์คือ ใช้ผสมในน้ำมันเครื่องยนต์ โทษคือ ทำให้ตา คอ และจมูก อักเสบ "
8.9 กราฟ อ่านตามที่แสดงไว้ในภาพ เช่น "กราฟ แสดงการเพิ่มของประชากร เริ่มด้วยปี 2453 มีประชากร 8.1 ล้านคน ปี 2463 เพิ่มขึ้นเป็น 9.2 ล้านคน
8.10 เชิงอรรถ ( Footnote ) อ่านแทรกไปเลย เช่น " ... แม่หนูคนนี้งามล้ำเป็นลักษมีทีเดียว 1. ลักษมี เป็นคำยกย่องหญิงที่ดีงาม คล้ายที่เราใช้ว่า กัลยาณี ( ลักษมี เป็นเทพเจ้าของฮินดี คือ นางลักษมีชายาของพระวิษณุ ก็อาจอ่านว่า " แม่หนูคนนี้ งามล้ำเป็นลักษมีทีเดียว ตรงนี้ผู้แปล ให้คำอธิบาย ไว้ว่า ลักษมี เป็นคำยกย่องหญิงที่ดีงาม คล้ายที่เราใช้ว่า กัลยาณี ลักษมี เป็นชื่อเทพเจ้าของฮินดี คือนางลักษมีชายาของวิษณุ " หากหนังสือนั้น มีเชิงอรรถ เป็นการอธิบายความหมายของคำไว้มาก ผู้อ่าน อาจจะพิจารณารวบรวมอ่าน ตั้งแต่ต้นบทให้ผู้ฟังทราบความหมายไว้ก่อนก็ได้ สุดแต่จะเห็นว่าจะใช้วิธีใด ผู้ฟังจึงจะเข้าใจได้ดี หรือผู้อ่านอาจสอดแทรกเชิงอรรถโดยเรียบเรียงข้อความเสียใหม่ เช่น ดร.ธีระชัย ปูรณโชติ ได้ประมวลพฤติกรรมทางวาจาทั้งหมดตามแนวทางของแฟลนเดอร์ไว้ ดังต่อไปนี้คือ 1. ธีระชัย ปูรณโชติ " การสังเกตุพฤติกรรมการเรียนการสอนอย่างมีระบบ " วารสารครุศาสตร์ปีที่ 2 ฉบับที่ 5-6 สค. - พย. 2515 หน้า 41 ก็อ่านว่า " ดร. ธีระชัย ปูรณโชติ ได้ประมวลการเรียนการสอนอย่างมีระบบ ในวารสารครุศาสตร์ ปีที่ 2 ฉบับที่ ห้าหก เดือนสิงหาคม พฤศจิกายน 2515 ดังต่อไปนี้คือ "
8.11 เมื่อมีการเปลี่ยนฉาก สถานที่ หรือก่อนขึ้นบทใหม่ ตอนใหม่ ถ้ามีเสียงดนตรี เพลง หรือเสียงอะไรเพราะๆ เช่น มิวสิคบอกซ์ ( ที่วางโทรศัพท์ ) คั่น จะทำให้คนตาบอด เข้าใจเรื่องราวดีขึ้น
8.12 แสดงความเป็นกันเองกับผู้ฟัง เมื่ออ่านจบเรื่องแล้ว ก็ชวนเชิญให้ผู้ฟังใช้บริการของห้องสมุดฯ อีก และให้ติชม หรือให้คำแนะนำมาได้ และอาจแทรกคำขวัญ อันเหมาะสมไว้ด้วยก็ได้
9. การรับจ่ายเทป ทางห้องสมุดฯ มีการบันทึกการจ่ายเทป และรับคืน จากอาสาสมัครแต่ละคนไว้ ฉะนั้นเมื่อท่านติดต่อรับและส่งเทป คืนแต่ละครั้ง ควรจะทบทวนยอดที่คงเหลือกับเจ้าหน้าที่ให้ถูกต้อง ในกรณีที่อาสาสมัครบริจาคม้วนเทป โดยการ อ่านให้ด้วย โปรดใช้เทปความยาว 60 นาที ( C-60 ) เท่านั้น
10. ระยะเวลา เนื่องจากงานนี้ เป็นงานอาสาสมัคร ซึ่งในขณะที่รับงานไป มีความตั้งใจที่จะทำ และคิดว่าสามารถที่จะทำได้ แต่... ต่อมาอาจมีความจำเป็นบางประการ เช่นมีเวลาว่างน้อยลง หรือมีเหตุผลอื่น ที่ทำให้ไม่สำเร็จได้ ในกรณีเช่นนี้ โปรดอย่าลังเล ที่จะส่งงานที่ค้างนั้นคืน อาสาสมัครที่รับงานไปแล้ว ควรจะติดต่อห้องสมุดฯ เพื่อทราบความก้าวหน้า หรือข้อขัดข้อง
11. หนังสือที่จะอ่าน ใช้ได้ทั้งของห้องสมุดฯ หรือของอาสาสมัครเอง เมื่ออ่านจบแล้ว ให้ผู้อ่านกรอกข้อความลงในแบบฟอร์ม ตามที่แนบมา กับคู่มือฉบับนี้ เพื่อประโยชน์ในการทำทะเบียนของบรรณารักษ์
12. การบันทึกเสียง ทำได้ทั้งที่ห้องบันทึกเสียงของห้องสมุดฯ ( แต่ต้องจองคิว ยาววววว มั่กๆครับ ) หรือเอาไปอ่านที่บ้าน ถ้าใช้เครื่องของที่บ้าน โปรดทดลองตรวจสอบคุณภาพเสียงการบันทึกก่อนด้วย ว่าเสียงที่อัดไว้ เวลาเปิดเล่น มีเสียงฮัม เสียงหอน เสียงรบกวนต่างๆ หรือเบาไป หรือไม่ชัดเจนหรือเปล่า ซึ่งอาจเกิดจากหัวอัด สกปรก มีฝุ่นจับ ให้ใช้ก้านสำลีชุบน้ำยาล้างหัวเทปเช็ดดู หรือ ไมค์ที่ใช้ มีความไว ในการรับเสียงต่ำเกินไปหรือเปล่า ทำให้เราต้องพูดเสียงดัง จึงจะบันทึกได้ชัด ( อ่านนานๆ แล้วท่านจะเหนื่อย ) หรือ เพราะปากเรา อยู่ห่างไมค์เกินไป ก็ขอแนะนำให้ขยับไมค์ ให้เข้าใกล้ปากให้มากขึ้น เสียงจะได้ชัดเจน ส่วนสถานที่... ที่บันทึก ก็ควรเป็นที่ๆเงียบพอสมควร ไม่มีเสียงรบกวน จนทำให้เสียสมาธิแก่ผู้อ่านได้ การปรับเสียงทุ้ม แหลม ( treble ) ถ้าเครื่องบันทึกของท่าน มีปุ่มปรับเสียงทุ้มแหลม ก็ควรปรับไปทางแหลมเล็กน้อย เพื่อให้เสียงที่บันทึก มีความใส ชัดเจน
13. การส่งเทปกลับห้องสมุดทางไปรษณีย์ ห้องสมุดฯ มีแผ่นจ่าหน้าซองสำเร็จส่งถึงห้องสมุดฯ ได้โดยไม่ต้องเสียค่าไปรษณียากร ( เฉพาะม้วนเทป - ไม่รวมค่าส่งหนังสือ ) ดังนั้น หากท่านเข้าไปติดต่อทางห้องสมุด ฯ เพื่อจะอ่านหนังสือ ของท่านเอง ก็จะไม่เสียค่าส่ง
ทางศูนย์ ทำหนังสือเป็นอักษรเบรล ( ตัวนูน ) เพื่อให้คนตาบอด ได้อ่านด้วยการสัมผัสด้วยครับ...
" เปิดโลกกว้างให้คนตาบอด "
" เสียงของท่านมีค่าอย่างยิ่ง ถ้าอ่านลงเทปบันทึกเสียง แล้วอัดสำเนาให้คนตาบอดอ่าน "
มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เลขที่ 78/2 ถ.ติวานนท์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120 *** เบอร์โทร ( และเบอร์ fax ) ของทางมูลนิธิ 02-583-6518 ***
สังคมดี... ไม่มีขาย อยากได้... ต้องช่วยกันสร้าง โดยเริ่มจาก... ตัวเราเอง... เดี๋ยวนี้...
จากคุณ :
Phoenixนิลมังกร
- [
12 มิ.ย. 49 17:33:00
]
|
|
|