 |
ความคิดเห็นที่ 14 |
1. ขอลอก ถ้าไม่เก่งตั้งแต่เกิด ก็ต้องหัดลอกคนเก่ง ถามมันตรงๆไปเลย อาจารย์น่าจะออกอะไรบ้าง พวกนี้จะเหมือนมีตาเห็นข้อสอบ เก็งอะไรนี่ ออกสอบหมดเลย เลคเชอร์ของพวกนี้ ราวคัมภีร์ยุทธภพ แต่ห้ามไปขอลอกในห้องสอบนะ
2.อวดภูมิ เวลาตรวจข้อสอบมีวิธีการให้คะแนน เหมือนกัน เช่น เขียนนิยาม concept ได้ 1 แต้ม , เขียนความแตกต่างระหว่างทฤษฎี ได้ 1 แต้ม เขียนสูตรแสดงวิธีคำนวณ ได้1 แต้ม แม้คุณจะตอบผิดก็ได้หลายแต้มแล้ว
3. สับขาหลอก ข้อสอบทุกข้อจะมีหลุมดักกินคนใจร้อน ด้วยวลี ใช่หรือไม่ หรือไม่ใช่ ใช่เป็นบางครั้ง เราต้องรู้เหตุผลพวกนี้ ก่อนเข้าห้องสอบ และอ่านข้อสอบช้าๆ จับผิดโจทย์ เผื่อได้คะแนนฟรี ถ้าไม่มีคำตอบ
4. เข้าทรง พวกได้คะแนนสูงๆ มีลักษณะคล้ายๆกัน คือสมาธิจดจ่อ ค่อนข้างสูงและยาวนานกว่าคนปรกติ หลายเท่า ดังนั้น ต้องเริ่มหัดฝึกสมาธิ
5. เร่งเวลา วิชาคำนวณต้องขีดเขียนค่อนข้างเร็ว ถ้าเขียนช้า มือล้าง่าย จะทวนข้อสอบเพื่อความถูกต้องไม่ทัน พวกเด็กวิศวะฯที่นั่งจนหมดเวลาสอบ เคยถามดู พวกเขาทวนข้อสอบเช็คไปกลับ 4 รอบ
6. ลอยตัว อย่าเอาเรื่องมากมาย ที่ไม่เป็นคะแนนมายัดใส่หัว ช่วงใกล้สอบ ทำให้สมองล้า เก็บเกี่ยวสิ่งที่เป็นคะแนน เข้าห้องสอบไม่ได้
7. เลือกกิน งดไขมัน เนื้อติดมัน หนังไก่ ข้าวเหนียวมื้อใหญ่ ก่อนสอบ เพราะจะทำให้งัวเงีย คิดอะไรไม่ออก ทำตัวให้สดใส เช่นน้ำส้มคั้นสักแก้ว หรือน้ำมะนาว 8. อย่าเชื่อที่อาจารย์พูด ใครเชื่อก็จะโดนเบิกเนตรซะหลายหน ต้องมีจุดยืนของเราเอง เพราะวิชาเดียวกัน ตำรายังสอนคนละแบบ บางตัวก็ขัดแย้งกันเอง ต้องอ้างอิงได้ว่า ทฤษฎีของใคร ที่น่าใช้เหมาะกับข้อสอบชุดนั้น
9. อย่าให้คาใจ สอบเสร็จรีบวิ่งไปถามคำตอบจากอาจารย์ แปลตรงๆ ไปกดดันอาจารย์นี่ล่ะ ต้องให้คะแนนพวกหนูน๊า! จำชื่อกับหน้าของหนูไว้นะ เผื่อได้คะแนนเมตตา เด็กมันขยัน
10. สินบน นอกจากขยันความรู้แล้ว ต้องขยันหาสินน้ำใจ ของฝากเล็กน้อย อ้างไปเที่ยว แวะซื้อมาฝาก อาจารย์จะได้ว่า เด็กมันกตัญญูรู้คุณอาจารย์ บางครั้ง ใจดีจนออกข้อสอบง่ายๆ ให้ผ่านไปได้ก็มี
จากคุณ |
:
archase
|
เขียนเมื่อ |
:
30 มิ.ย. 53 19:18:04
|
|
|
|
 |