Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
**อยากทราบประวิตพระแก้วมรกตอย่างถูกต้อง*** ติดต่อทีมงาน

คือ ดิฉันอยากทราบจริงๆ ค่ะ  ว่าตกลงแล้วพระแก้วมรกต เป็นของประเทศอะไรกันแน่

จากคห.15  ขออนุญาตอ้างอิงจาก  http://www.pantip.com/cafe/siam/topic/F10252842/F10252842.html   ที่กล่าวว่าไทยไปตีลาว แล้วเอาพระแก้วมรกต
ดิฉันเคยอ่านประวัติ และจำได้แม่นยำว่า พระแก้วมรกต ขุดพบที่จ.เชียงราย!!!!!!!!!!

และได้ถูกนำไปประดิษฐานที่ลำปาง เชียงใหม่ ตามลำดับ  จนต่อมามีเจ้าชายเมืองลาว

มาแต่งงานกับเจ้าหญิงของเชียงใหม่ ก็เลยได้เป็นเจ้าเมืองเชียงใหม่  และต่อม่ที่ลาวมีกบฎ

เจ้าเมืองเชียงใหม่ (เขยลาว)  ได้ไปราบและถูกขอให้ครองเมืองลาว  จึงขอเอาพระแก้วไปให้ทางฝั่งนู้นได้มีโอกาสสักการะ

ต่อมาก็ไม่เอากลับมาที่เชียงใหม่    

--------------------------------------------------------------------------------------------
นี่เป็นประวัติที่ดิฉันซื้อมาจากวัดพระแก้ว เอามาอ่าน  ตกลงอันไหนคือประวัติศาสตร์ที่แท้จริง ดิฉันอยากทราบ เพื่อเป็นความรู้

--------------------------------------------------------------------------------------------
และอยากทราบว่า ทำไมคนไทยถึงเข้าใจว่าเราไปตีเอาของลาวมาด้านๆกันเยอะมาก  หรือดิฉันอ่านไม่มากพอ หรือไม่หลายสำนัก?~ แต่เวลาอ่านความเห้นแบบนี้ทีไร ดิฉันเศร้าใจ และรู้สึกจุกอกอย่างบอกไม่ถูกค่ะ

จากคุณ : Sparking Gunner
เขียนเมื่อ : 20 ก.พ. 54 01:01:26




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com