- ชวยคุยเรื่องอะไรก็ได้ แต่อย่าทำตัวเป็น DSI คนประเภทไม่ชอบถูกซักฟอก ถ้าจะถามเรื่องส่วนตัวอย่าถามเป็นชุดๆ ควรเว้นระยะเวลาไว้ เช่น อยากรู้ว่าเค้ามีพี่น้องกี่คน วันนี้ก็ถามแค่มีพี่หรือน้องไหม แล้วก็เปลี่ยนไปถามเรื่องใหม่ พรุ่งนี้ค่อยกลับมาถามเีรื่องพี่น้องใหม่ อย่าไปถามต่อเป็นชุดๆ ว่ามีพี่ชายหรือพี่สาว น้องชายหรือน้องสาว มี่ทั้งหมดกี่คน เป็นคนที่เท่าไหร่
- พยายามสนใจสิ่งรอบตัวให้มาก ข่าวสารบ้านเมือง เวลาเค้าคุยอะไร เราจะได้พอคาดคะเนได้ โต้ตอบเค้าได้บ้าง แต่ถ้าเราไม่รู้ ก็บอกเค้าไปตรงๆ เค้าจะอธิบายให้ฟัง แต่อย่าไปบอกว่าไม่รู้ ไม่สน ไม่แคร์ คนประเภทนี้ชอบคนที่เปิดใจเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ
- อย่าซ้ำซาก ถามในสิ่งที่ไม่ควรถาม เช่น วันนี้วันที่เท่าไหร่ สึนามิคืออะไร
- เวลาชวนเค้าไปไหน เช่น ไปทานข้าว ก็บอกเค้าไปเลยว่าไปกินข้าว ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ .... ที่นั่น ที่นี่ กันไหม อย่าทิ้งเวลาให้เค้าต้องคิด เราบอกเค้าไปหมด เค้าจะมึนๆ แล้วก็จะไปกับเราเอง
- อย่าทำตัวขี้อิจฉา ห้ามอิจฉาใครต่อหน้าเค้าเป็นอันขาด แต่ไม่ต้องถึงขนาดเป็นนางฟ้า เทพธิดา มองตามความเป็นจริง เช่น ปกติไม่รักสัตว์ ก็ไม่จำเป็นต้องทำเป็นรักสัตว์ ไม่รักเด็ก ก็ไม่ต้องทำเป็นรักเด็ก เป็นต้น
โปรดใช้วิจารณญาณ
ด้วยความปรารถนาดี
จากคุณ |
:
มีดปลายแหลมในความมืด
|
เขียนเมื่อ |
:
22 มี.ค. 54 13:32:45
|
|
|
|