Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
++ใครเรียน นิติศาสตร์ เข้ามาอ่านได้เล้ยยยยยย++ ติดต่อทีมงาน

Subject: จากฐิติมาค่ะ  (ได้เกียรตินิยมอันดับ 1   เนติบัณทิตไทย )
Date: Wed, 18 May 2011 05:21:07 +0000

ถ้าได้รับช่วยเมลแจ้งด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

อันนี้เป็นคำแนะนำที่เราจะ copy ส่งให้ทุกคนเหมือนกันหมดนะคะ ใครมีคำถามเพิ่มเติมก็เมลมาอีกทีนะคะ แต่อาจจะมีเวลาตอบอีกทีหลังสอบปากเปล่าอาทิตย์หน้านะคะ

ก่อนอื่นเราขอขอบคุณสำหรับคำชมนะคะ เราไม่ได้เป็นคนเก่งหรอกค่ะเคยมีอ.ที่เนติท่านหนึ่งพูดไว้ว่า การจบเนติ ไม่ได้วัดว่าเราเก่งหรือไม่เก่ง แต่วัดว่าเรามีวินัยกับตนเองมากแค่ไหน ถ้าตั้งใจจะอ่านวันละเท่าไหร่แล้วเราทำได้ตามนั้นรึเปล่าค่ะ 
เคล็ดลับของเราคือ เรายึดตัวบทเป็นสรณะค่ะ ท่อง ท่อง ท่องแล้วก็ท่อง รู้สึกว่าของภาค 1 เราท่องวันละประมาณ 10 มาตราค่ะ ไม่ถึงกับทุกมาตรา แต่ดูมาตราที่ออกสอบบ่อยประมาณ 15 ปีย้อนหลัง ที่ต้องท่องเพราะเราชินมาตั้งแต่อยู่ ม.ธ. ค่ะ เวลาเขียนตอบข้อสอบ ถ้าเราใช้คำในกฎหมาย จะได้คะแนนดีมาก เราแนบตัวอย่างการเขียนตอบข้อสอบที่เราเคยทำส่ง อ.สมัย ม.ธ. มาให้ดู เราก็ยังใช้วิธีเดียวกันนี้กับที่เนติค่ะ แต่เราไม่แนะนำวิธีเขียนแบบเรานะคะ เพราะข้อนึงเขียนประมาณ 2-3 หน้าสมุดคำตอบ ซึ่งที่ 1 เนติรุ่นก่อนๆ เค้าว่าเค้าเขียนไม่เกิน 1 หน้าทั้งนั้นเลยค่ะ ถ้าจะเขียนแบบเรา คุณต้องแม่นตัวบทมากๆ นะคะ และก็ต้องลองหัดเขียนดู ข้อนึงต้องไม่เกิน 20 นาทีค่ะ 

เรื่องตำรา เราแนะนำว่าที่ต้องมีคือ ข้อสอบเก่าค่ะ ที่เนติมีขายน่าจะซัก 20 ปีย้อนหลัง ควรอ่าน(ฝึกคิด) ให้ได้ซัก 10 ปีเป็นอย่างน้อย ถ้ามีเวลาก็ควรลองหัดเขียนจริงแบบจับเวลา สมมติว่าอยู่ในห้องสอบ อย่างน้อย 1 ปี 

นอกจากนี้ก็รวมคำบรรยายค่ะ เป็นการถอดเทปจากที่อ.ภาคกลางวันบรรยายให้ห้องเรียน จะออกสัปดาห์ละเล่ม ควรรีบตามอ่านให้จบในแต่ละสัปดาห์ไปค่ะ การสั่งจอง ดูได้ที่เว็บเนติค่ะ

ตำรา เราอ่านแค่นี้จริงๆ ค่ะ แต่อ่านหลายๆ รอบหน่อย เพราะข้อสอบออกไม่พ้นไปจากนี้ค่ะ หนังสืออื่น แนะนำว่าไม่ต้องซื้อค่ะ เด๋วอ่านไม่ทันแล้วมันจะลน เลือกโน่นจับนี่อยู่นั่น สุดท้าย อ่านไม่จบซักอย่าง อิอิ

การเข้าเรียน 
ที่เนติจะมีสอนภาคกลางวัน ภาคค่ำ ภาคทบทวน(วันอาทิตย์) ซึ่งอ.ภาคกลางวันและภาคค่ำ ต่างมีสิทธิออกข้อสอบได้ทั้งคู่ค่ะ ซึ่งเราไม่รู้ว่าข้อสอบของอ.ท่านใดจะได้รับเลือก (อ.จะประชุมกันเลือกข้อสอบในเช้าวันสอบค่ะ)
ถ้าคุณไม่ได้ทำงาน เราแนะนำให้อ่านคำบรรยาย ภาคกลางวันให้ครบ และเข้าเรียน ภาคกลางวันเพียงบางวิชาก็พอค่ะ เช่น อ.เกียรติขจร อ.ม.ล. ไกรฤกษ์ อ.ม.ล เฉลิมชัย อ.ชัยสิทธิ์ เหล่านี้ ควรเข้าฟังเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะข้อสอบท่านมักได้รับเลือกบ่อย และท่านจะมีเน้นที่สำคัญให้ตลอด 

ส่วนวิชาที่เหลือก็เข้าฟังภาคค่ำค่ะ จดเลคเชอร์ด้วยตัวเองให้ละเอียด และนำมาอ่านทบทวนก่อนสอบซัก 2-3 รอบ 

เราเป็นคนที่อ่านหนังสือค่อนข้างเร็วค่ะ รวมคำบรรยาย แต่ละเล่มใช้เวลาประมาณ 2 วัน น่าจะเป็นเพราะฝึกสมาธิด้วย ยังไงถ้ามีเวลา คุณเจียดเวลานอนวันละครึ่งชั่วโมง สวดมนต์ นั่งสมาธิดูนะคะ (ถ้าคุณนับถือศาสนาพุทธนะ) เราสวดคาถาชินบัญชร พาหุงฯ และคาถาพระมหาจักรพรรดิเป็นประจำค่ะ บางทีบุญกุศลก็ช่วยหนุนนำให้เราได้เจอแต่สิ่งดีๆ และประสบความสำเร็จได้นะคะ (หลังสวดมนต์เราจะขอพรพระ ขอให้จบเนติใน 1 ปีด้วยค่ะ) ทาน ศีล ภาวนาก็ขอให้ทำอย่าได้ขาด อันนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ 

นึกไม่ออกแล้ว ไว้ถ้ามีอะไรสำคัญเพิ่มเติม จะเมลไปนะคะ ส่วนคุณถ้าสงสัยอะไรก็ถามมาได้ค่ะ ถ้ารู้ก็จะตอบให้ค่ะ ไม่ต้องเกรงใจนะคะ ถามมาได้ตลอด
สำหรับช่วงใกล้เปิดเทอมนี้ เราแนะนำให้เติมบุญไว้มากๆ นะคะ แล้วก็ลองหาข้อสอบเก่ามาดู และเริ่มท่องตัวบทมาตราที่ออกสอบบ่อยๆ ไว้ค่ะ

อ้อ เรื่องอาหาร เราก็กินเหมือนคนทั่วไปค่ะ แต่มื้อเช้ากินเจ นอกนั้นก็เน้นผักกับปลาค่ะ

พอดีเราไม่ได้ทำงานค่ะเลยมีเวลาอ่านเยอะหน่อย สำหรับคนที่ทำงาน ถ้าไม่อยากเครียดมากเกินไป ก็อยากให้เอาทีละขาค่ะ แต่ถ้าอยากปีเดียวจบ ก็ต้องทำการบ้านเยอะกว่าคนอื่นเนาะ ขอให้คิดซะว่า เวลานอนยังมีอีกมากในหลุมศพนะคะ เราก็คิดอย่างนี้ เวลาขึ้เกียจ อยากนอน

อันนี้เป็นส่วนที่ตอบคำถามเพิ่มเติมในเว็บบอร์ดนะคะ

1. อ่านคำบรรยายอย่างเดียวค่ะ แต่ประมาณ 3-4 รอบค่ะ (นับถึงวันสอบ) แต่ละรอบที่อ่านก็ทำสัญลักษณ์ไว้ว่ารอบต่อไปจะอ่านเฉพาะจุดไหน ไม่ได้อ่าน 100% 4 รอบค่ะ 
2. เน้นเข้าฟังภาคค่ำค่ะ เพราะภาคกลางวันเราอ่านในรวมคำบรรยายได้
3. ไม่ได้ fix เวลาแน่นอนตายตัว เริ่มอ่าน 8.00 น. นอน 23.00 น. ช่วงที่ไม่ได้เข้าเรียนก็อ่านตลอด 
ส่วนท่องตัวบทจะเอาเวลาหลังทานอาหารแต่ละมื้อค่ะ (เป็นคนมีพุงค่ะ น่าเกลียดมาก มีคนบอกมาว่ากินเสร็จอย่าเพิ่งนั่ง) ช่วงที่เดินย่อยอาหารก็จะท่องตัวบทไปด้วย เฉลี่ยวันละ 2-3 ชั่วโมง
4. อ่านให้จบเป็นเล่มๆ ไปค่ะ คำบรรยายที่ออกวันจันทร์จะอ่านให้จบภายในวันอังคาร ส่วนวันอื่น จะเอาคำบรรยายของสมัยก่อนมาอ่าน + ทำโน้ตย่อไปด้วย ค่ะ

เราหาโจทย์ไม่เจอ ลองอ่านคำตอบดูนะคะ เป็น อาญา ภาคทั่วไปค่ะ

ประเด็น 

1. ความรับผิดของนายสุดโหด ในฐานะผู้ลงมือกระทำความผิด

2. ความรับผิดของนายขาว โดยพิจารณาเรื่องผู้ใช้ให้นายสุดโหดกระทำความผิด

3. ความรับผิดของนายดำ โดยพิจารณาเรื่องผู้สนับสนุนให้ผุ้อื่นกระทำความผิด

4. ความรับผิดของนายชู โดยพิจารณาเรื่องผู้สนับสนุนให้ผุ้อื่นกระทำความผิด

หลักกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

1 ป.อ. มาตรา 288 วางหลักไว้ว่า ผู้ใดฆ่าผู้อื่น.... 

2. ป.อ. มาตรา 295 วางหลักไว้ว่า ผู้ใดผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย…..

3. ป.อ. มาตรา 84 วางหลักไว้ว่า ผู้ใดก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด.... ผู้นั้นเป็นผู้ใช้ให้กระทำความผิด 

4. ป.อ. มาตรา 86 วางหลักไว้ว่า ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกในการที่ผู้อื่นกระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิดแม้ผู้กระทำ ความผิดจะมิได้รู้ถึงการช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกนั้นก็ตาม ผู้นั้นเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด ต้องระวางโทษสองในสามส่วนของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดที่สนับสนุนนั้น

5. ป.อ. มาตรา 87 วางหลักไว้ว่า ในการกระทำความผิดเพราะมีผู้ใช้ หรือผู้สนับสนุนในการกระทำความผิด ถ้าผู้กระทำความผิดได้กระทำเกินขอบเขตที่ใช้ โดยหลักแล้ว ผู้ใช้หรือผู้สนับสนุนรับผิดเพียงที่อยู่ในขอบเขตที่ใช้หรือสนับสนุน เว้นแต่จะเล็งเห็นได้ว่า จะมีการกระทำเกินขอบเขตที่ใช้หรือสนับสนุน จึงจะต้องรับผิดตามความผิดที่เกิดขึ้นจริง

การปรับบท 

ความรับผิดของนายสุดโหดต่อนายม่วง 

การที่นายสุดโหดยิงนายม่วงที่แขนจนได้รับบาดเจ็บนั้น ถือได้ว่านายสุดโหดได้กระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นตามมาตรา 295 แล้ว เนื่องจากนายสุดโหดได้กระทำไปโดยรู้สำนึกในการกระทำของตัวเอง และมีผลเกิดคือ การบาดเจ็บของนายม่วงซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการยิงของนายสุดโหด และนายสุดโหดก็ได้ทำไปโดยมีเจตนาประสงค์ต่อผลในความบาดเจ็บของนายม่วง ดังนั้น เมื่อครบองค์ประกอบของโครงสร้างความรับผิดทางอาญาแล้ว นายสุดโหดจึงต้องรับผิดฐานทำร้ายร่างกายนายม่วง ตามมาตรา 295 

หลังจากที่ยิงไปแล้ว นายสุดโหดกำลังจะกลับออกไป แต่นายม่วงกลับร้องขอให้นายสุดโหดฆ่าตน และนายสุดโหดก็ได้ลงมือยิงนายม่วงจนถึงแกความตาย ดังนี้ ถือได้ว่านายสุดโหดได้มีการกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นตามมาตรา 288 แล้ว และเป็นการกระทำโดยรู้สำนึกและมีเจตนาประสงค์ต่อผลคือ ความตายของนายม่วง เมื่อนายม่วงถึงแก่ความตาย ซึ่งถือเป็นผลโดยตรงจากการยิงนั้น โดยหลักแล้ว นายสุดโหดต้องรับผิดฐานฆ่าผู้อื่น ตามมาตรา 288 แล้ว 

แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะพิจารณาลงโทษนายสุดโหดจะต้องพิจารณาต่อไปว่า นายสุดโหดมีอำนาจกระทำเพื่อที่จะได้รับยกเว้นความผิด หรือมีเหตุยกเว้นโทษหรือเหตุลดโทษอย่างอื่นหรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้ว จะมีหลักความยินยอม ที่อาจจะทำให้ผู้กระทำความผิดมีอำนาจกระทำและไม่ต้องรับผิดได้ ดังนั้น จึงต้องพิจารณาว่า การที่นายม่วงขอร้องให้สุดโหดยิงตนเองนั้น จะถือเป็นการยินยอมได้หรือไม่ เรื่องนี้ หลักของความยินยอมที่จะทำให้ผู้กระทำมีอำนาจกระทำจะต้อง เป็นความยินยอมโดยบริสุทธิ์ ไม่ขัดต่อสำนึกหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนและมีอยู่ถึงขณะที่มีการกระทำความผิด ซึ่งต้องครบองค์ประกอบทั้ง 3 ข้อ แต่การที่ยินยอมให้ฆ่าตัวเองนั้น แม้นายม่วงจะได้ยินยอมโดยสมัครใจ อันถือเป็นความยินยอมอันบริสุทธิ์และมีอยู่ถึงขณะกระทำความผิด แต่เป็นการยินยอมที่ขัดต่อสำนึกหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ดังนั้น การยินยอมให้ฆ่าของนายม่วงจึงไม่ทำให้นายสุดโหดมีอำนาจกระทำได้ นายสุดโหดต้องรับผิดฐานฆ่าผู้อื่น ตามมาตรา 295 

การกระทำของนายสุดโหดข้างต้น เป็นการกระทำความผิดหลายกระทง เนื่องจากมีหลายการกระทำต่างฐานความผิดกัน ดังนั้นต้องลงโทษทั้งสองกระทงเรียงกัน ตามมาตรา 91

ความรับผิดของนายขาว 

นายขาวเป็นผู้ว่าจ้างให้นายสุดโหดไปทำร้ายร่างกายนายม่วง จึงเป็นการที่นายขาวก่อใ ห้ผู้อื่น (นายสุดโหด) กระทำความผิด ดังนั้น นายขาวจึงต้องรับผิดในฐานะผู้ใช้ ตามมาตรา 84 และเมื่อนายสุดโหดได้ยิงนายม่วงจนได้รับบาดเจ็บ ถือว่าเป็นการที่ความผิดที่ใช้ได้กระทำลงแล้ว ดังนั้น นายขาวจึงต้องรับผิดในฐานะเป็นผู้ใช้ในการกระทำผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นตามมาตรา 295 ประกอบมาตรา 84 

ส่วนการที่นายสุดโหดยิงนายม่วงจนตายนั้น ถือได้ว่าเป็นการกระทำเกินขอบเขต ที่ใช้ และเป็นเหตุการณ์ที่นายขาวไม่สามารถเล็งเห็นได้ว่านายสุดโหดจะทำเช่นนั้น ดังนั้น นายขาวจึงรับผิดเพียงขอบเขตที่ใช้ คือ รับผิดในฐานะเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่น ตามมาตรา 295 ประกอบ มาตรา 87 และ 84 เท่านั้น

ความรับผิดของนายดำ 

การที่นายดำเป็นผู้หาปืนเพื่อให้นายสุดโหดใช้ยิงนายม่วงนั้น ถือได้ว่าเป็นการให้ความช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกแก่นายสุดโหด ก่อนที่จะได้มีการกระทำความผิด ดังนั้น นายดำจึงเป็นผู้สนับสนุน การกระทำความผิดของนายสุดโหดตามมาตรา 86 และเมื่อความผิดที่สนับสนุนได้กระทำลง (นายสุดโหดยิงนายม่วงที่แขนได้รับอันตราย) ดังนั้น นายดำจึงต้องรับผิดในฐานะเป็นผู้สนับสนุนให้นายสุดโหดกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่น ตามมาตรา 295 ประกอบมาตรา 86

ความรับผิดของนายชู 

การที่นายชูให้ปืนกับนายดำ ทั้งที่รู้ว่าจะเอาไปใช้กระทำความผิด จึงเป็นการที่นายชูได้ให้ความช่วยหลือหรือให้ความสะดวกแก่นายสุดโหด ก่อนที่จะได้มีการกระทำความผิด ดังนั้น นายชู จึงเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดของนายสุดโหด ตามมาตรา 86 และเมื่อความผิดที่สนับสนุนได้กระทำลง (นายสุดโหดยิงนายม่วงที่แขนได้รับอันตราย) ดังนั้น นายชูจึงต้องรับผิดในฐานะเป็นผู้สนับสนุนให้นายสุดโหดกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่น ตามมาตรา 295 ประกอบมาตรา 86 เช่นเดียวกับนายดำ

ส่วนการที่นายสุดโหดยิงนายม่วงจนตายนั้น ถือได้ว่าเป็นการกระทำเกินขอบเขต ที่นายดำและนายชูได้ให้การสนับสนุน และเป็นเหตุการณ์ที่นายดำและนายชูไม่สามารถเล็งเห็นได้ว่านายสุดโหดจะทำเช่นนั้น ดังนั้น นายดำและนายชูจึงรับผิดเพียงขอบเขตที่สนับสนุน คือ รับผิดในฐานะเป็นผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่น ตามมาตรา 295 ประกอบ มาตรา 87 และ 84 เท่านั้น

สรุป

ความรับผิดของนายสุดโหดต่อนายม่วง - รับผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นตามมาตรา 295 และรับผิดฐานฆ่าผู้อื่น ตามมาตรา 288 

ความรับผิดของนายขาว - รับผิดในฐานะเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่น ตามมาตรา 295 ประกอบ มาตรา 87 และ 84 

ความรับผิดของนายดำและนายชู - คือ รับผิดในฐานะเป็นผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่น ตามมาตรา 295 ประกอบ มาตรา 87 และ 84http:file1.uploadfile.biz/i/MWEZMEIIIXMVIZ  ไฟล์เสียงนำไปอ่านนำไปแบ่งปันเพื่อเป็นข้อมูลแก่ผู้ศีกษาวิชากฏหมาย นะจ้ะ 

 
 

จากคุณ : เบนนี่คิม
เขียนเมื่อ : 24 ส.ค. 54 15:50:35
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com