 |
ผมก็คนกรุงเทพฯ ตั้งแต่เกิดเหมือนกันครับ แต่ว่าบ้านผมอยู่แถว ๆ ชานเมืองกรุงเทพฯ (ไม่เกิน 2 กม. ถึงสมุทรปราการ)
เอาง่าย ๆ ถ้านับแค่นั่งรถนะครับ ระหว่างนั่ง 3 ต่อ เสียเงินไม่เกิน 30 บาท แต่ว่านั่งนานมาก กว่าจะไปถึงที่ทำงานแถวพระราม 3 (วิ่งจากทุ่งครุ ไปลงบางประกอก ต่อรถมาลงสะพานกรุงเทพ นั่งรถอีกทีถึงที่ทำงาน)
กับอีกทางหนึ่งนั่ง 5 ต่อ เสียเงินราว ๆ 60 บาท แต่เร็วกว่าเยอะ แถมระหว่างการเดินทางเจอแต่ชาวบ้านแบบบ้าน ๆ ธรรมดา มีน้ำใจเอื้ออาธรต่อกัน พอเรือจะออกมีการออกมายืนกวักมือให้คนรีบวิ่งมาขึ้นเรือ (ท่าน้ำลัดหลวง) (จากทุ่งครุ ไปออกสุขสวัสดิ์ นั่งรถไปลงแยกสาย 6 ต่อมอเตอร์ไซค์ไปท่าเรือ ข้ามเรือไปท่าน้ำสาธุ แล้วค่อยขึ้นรถไปถึงที่ทำงาน)
ผมว่าบรรยากาศ slow life, วิธีชีวิตบ้าน ๆ แบบไม่ต้องรีบร้อนมากนัก ลุกขึ้นยืนให้ที่นั่งให้แก่ผู้อื่นโดยไม่เคอะเขิน
เป็นสิ่งที่เหมาะกว่าการที่เราจะต้องมารีบ ๆ แย่ง ๆ แออัดยัดเยียด พอลุกขึ้นให้ที่นั่ง กลับเจอผู้หญิงหยิ่ง ๆ ทำหน้าเชิด ๆ ใส่ ประมาณว่าเราจะไปม่อเค้า
มันทำให้บั่นทอนชีวิตและการทำงานเยอะเลยครับ
จากคุณ |
:
mG_Sy
|
เขียนเมื่อ |
:
12 ม.ค. 55 14:44:20
|
|
|
|
 |