Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    เบื้องหลังการรับสมัครงานของบริษัท Top 88

    ตอนนี้ดิชั้นกำลังตกงานอยู่ ก็เลยจำเป็นต้องดู web สมัครงานทุกวัน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ดิชั้นได้เจอประกาศรับสมัครงานของ บ.Top xx

    ดิชั้นเห็นว่าน่าสนใจมาก เพราะให้เงินเดือนตั้ง 50,000-70,000 บาท โดยไม่ต้องมีคุณสมบัติอะไรมากเลย แค่มีประสบการณ์ทางการตลาดนิดหน่อย และจบปริญญาตรี ไม่ต้องมีคุณสมบัติอื่น เช่น ภาษาดี จบนอก จบมหาลัยดัง มีประสบการณ์ทางการตลาดโชกโชน (เพราะดิชั้นได้โทรไป recheck กับฝ่ายบุคคลของเค้ามาแล้ว )

    แว๊บแรก ดิชั้นก็สงสัยว่าทำไมฐานเงินเดือนถึงเยอะจัง ถามฝ่ายบุคคล เค้าก็บอกว่าต้องมาฟังรายละเอียดที่ office อย่างเดียว ไม่พูดทางโทรศัพท์

    ดิชั้นถามเค้าว่า เป็น MLM หรือเปล่า ต้องลงเงินไหม (เพื่อความสบายใจ กลัวเสียเที่ยว )เค้าบอกว่า เป็นบ.entertainment ไม่ใช่ MLM ไม่ต้องลงเงิน ได้ตังค์อย่างเดียว ซึ่งดิชั้น ก็ทราบว่ามันแปลกๆ แต่ชั่วโมงนี้ คิดว่ายังไงก็ต้องไป ดีกว่าอดตาย มันอาจจะดีอย่างเค้าว่าจริงๆ

    พอวันนัดสัมภาษณ์มาถึง ดิชั้นก็ไปที่ตึกแห่งหนึ่ง ถนนพระราม 4 ย่านสีลม ใกล้ robinson
    พอดิชั้นขึ้นไปประมาณ 10.00 โมง ก็มีคนมาสมัครงานเยอะมาก เต็มไปหมด ถามคนที่มาสมัคร ว่ารู้ไหมเป็นงานอะไร เชื่อไหม ถามใคร ก็ไม่มีใครรู้ รู้เพียงแต่ว่า งานบันเทิงและเงินเดือนดี รู้แค่นั้นจริงๆ

    ต่อมาก็มีผู้ชายคนนึง พวกพนักงานเรียกเค้าว่า boss ดูท่าทางน่าเกรงขาม รูปร่างอ้วน มายืนคัดคนเข้าทำงาน เชื่อไหมว่าการสัมภาษณ์ของเค้า ทำโดยการเดินผ่านผู้สมัครไปทีละคน (ผู้สมัครนั่งเก้าอี้พลาสติก นั่งติดกัน ) คุยกับผู้สมัครไม่ถึงคนละ 20 วินาที ถามคำถาม basic เช่น
    จบอะไร เคยทำงานที่ไหน เงินเดือนเท่าไร ประมาณนี้ เค้าก็จะชี้เลย คนนี้ผ่าน คนนี้เดี๋ยวโทรกลับ(ก็คือตกรอบนะแหละ )เพื่อนที่เจอที่นั้น เค้าจบโท จาก มหาลัยอันดับหนึ่งของไทย เกียรตินิยม ประสบการณ์การตลาด 3 ปีจาก บริษัทใหญ่ ตกรอบ ส่วนใหญ่ จบจากมหาลัยเล็กๆ จากต่างจังหวัด จะได้เข้ารอบ

    ( ไม่ใช่มหาลัยเล็ก ไม่ดีนะคะ แต่โดยส่วนใหญ่ มหาลัยดังจะได้เปรียบ ) ตัวดิชั้น ก็จบจากมหาลัยต่างจังหวัด แต่ก็เข้ารอบ แต่พอดิชั้นลองสังเกตุผู้เข้ารอบ ส่วนใหญ่จะบุคลิกหน้าตาดี ทั้งนั้น( ไม่ได้ชมตัวเองนะ แต่ก็พอดูได้ ขาว หมวย )

    พอเข้ารอบต่อไป ตกใจมากกับวิธีการ อบรมผู้สมัครใหม่ ของ boss เพราะว่าเค้าใช้คำพูดที่ไม่สุภาพกับพวกเราเลย (พวกเรานั่งเก้าอี้พลาสติกล้อมวง เค้าพูดอยู่ตรงกลาง )เช่น พวกมรึงมันโง่ จบตั้งตรี ตั้งโท ยังไปนั่งทำงานกระจอก เดือนละไม่กี่ตังค์ , หน้าตามรึงทุเรศ (ชี้ไปที่ผู้หญิง
    คนนึง ) มรึงจบที่ไหน...จบที่ ม.กรุxxxx คะ...สวย ก็ไม่สวย และยังเสือกจบจากที่กระจxxอีก IQ ต่ำ (บางครั้ง เสียงก็พูด ปรกติ บ้างครั้ง ก็มรึงกู )

    และยังพูดอีกว่า ที่นี่ใครทำงานได้เงินแค่ 30,000-50,000 กระจอก อย่าไปทำตาม
    ที่นี่ต้องได้เป็น แสน หรือ แสนห้า (นี่เป็นเหตุผลหลัก ที่เราไม่ลุกขึ้นกลับบ้านไปก่อน ได้ฟ้งเรื่องรายได้แล้วใจมันตื่นเต้น อยากได้อย่างเค้าบ้าง)

    พออบรมเสร็จ ก็แบ่งกลุ่มไปตามเจ้าหน้าที่การตลาดรุ่นพี่(เจ้าหน้าที่มีไม่ต่ำกว่า 30 คน) หน้าตาสวย หล่อ เค้าก็จะเฉลยให้ฟัง ว่างานที่นั่งฟังมาตลอดว่าเงินดี นั้นมันคืออะไร หลังจาก งง งง และ งง มานาน ว่างานอะไรวะ เงินดีจัง

    นั่นก็คือ เจ้าของมีร้าน Karaoke ทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด คุณต้องไปชักชวน ผู้หญิงมาทำหน้าที่ นั่ง drink
    นั่งร้องเพลงกับแขก เชียร์แขกมาร้านทุกวัน และเชียร์ให้เค้าสั่งอาหารและเครื่องดื่มราคาแพงกับทางร้าน
    (แต่เค้าบอกว่า ไม่มี off..เชื่อตายละ)
    ถ้าเราชักชวนผู้หญิงมาแล้วผ่านได้ทำงาน เราก็จะได้ตังค์ ถ้าเดือนนึง ชวนได้ 25 คน เราได้ 50,000
    ถ้าน้องๆ ทำยอดขายได้มาก เราก็ได้ส่วนแบ่งไปด้วย เค้าบอก เห็นมั้ย ว่างานไม่ยาก

    เชื่อมั้ย ว่าหลังจากเค้าพูดจบ เรานี่ อึ้งไปเลย ไม่ใช่อึ้งจากยอดรายได้ที่เค้าบอกเราหลอกนะ แต่อึ้งที่ว่า พนักงาน ผู้หญิง ผู้ชาย หน้าตาดี หล่อ สวย จบปริญญาตรีขั้นต่ำ บางคนจบจากนอก จะมาเห็นด้วย จากการทำอาชีพ แบบนี้ ถึงแม้มันจะทำให้คุณรวยเพียงข้ามคืนก็เถอะ

    การศึกษา จากรั้วมหาลัย ไม่ได้สอน ความ ดี ชั่ว ถูก ผิด ให้คุณเลยหรือ

    เราบอกกับตัวเราเองเลย ว่าถึงจะไม่มีตังค์ เราก็จะไม่ทำอาชีพนี้เด็ดขาด

    เราอิจฉาคนที่ตกรอบไปตอนเช้าจัง ที่ไม่ต้องมาเสียเวลา และมารับรู้เรื่องราวแบบนี้

    ที่เราเอาเรื่องนี้มาเล่าให้ฟัง ไม่อยากให้เพื่อนๆ ที่อยากไปสมัครงานกับ บ.นี้ หลงผิดกับอาชีพแบบนี้

    จากคุณ : The Wind - [ 24 ก.ค. 50 18:23:52 A:125.25.71.172 X: TicketID:119539 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom