ความคิดเห็นที่ 7 |
|
ถ้าเป็นคุณ จะใช้ 2 พฤติกรรมหลัก ๆ คือ
1. หลักพฤตินัย นั่นคือสิ่งที่ความเห็นที่ 2 และ 4 แนะนำ รวมไปถึงความรู้มากมายที่ความเห็นที่ 1 แนะนำให้นั้น เป็นสิ่งที่คุณต้องนำไปปรับใช้ และปรับชีวิตในการทำงานให้ราบรื่น ในช่วงแรก ๆ ให้ใช้คติองค์การ 5 ต่อเพื่อนร่วมทีม 5 ซักพักนึง ค่อยเพิ่มเป็น องค์การ 6 ต่อเพื่อนร่วมทีม 4 จนไปถึงองค์การ 8 ต่อเพื่อนร่วมทีม 2 ซึ่งน่าจะย่างเข้าปีที่ 2 ของการเป็นหัวหน้างาน แล้วคุณก็น่าจะคงอัตราส่วนนี้เอาไว้ เพราะยังไงเพื่อนร่วมทีมก็คือมนุษย์ มีเลือดเนื้อ มีจิตใจ
2. หลักนิตินัย อันนี้หมายถึงสิ่งที่จะเสริมให้การทำงานของคุณราบรื่น และมี "อะไร" รองรับว่ามันถูกต้อง คุณจะหาหลักนิตินัยได้โดย - ให้องค์การออกจดหมายแต่งตั้งให้เป็นกิจลักษณะ เก็บไว้ที่ HR และสำเนาเก็บไว้กับคุณเองชุดนึง - ขอให้ผู้ใหญ่ที่แต่งตั้งคุณ "bacK up" คุณในทุกกรณีที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ( และเป็นสิ่งที่ถูกต้องสุจริต ) - ถ้ามีโอกาส ควรเรียนเสริมเพื่อปรับวิทยฐานะ กรณีของคุณเข้าใจว่าจบตรี ควรหาโอกาสเรียนต่อโท หรืออย่างน้อยใบประกาศฯ ที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่คุณทำ ให้คุณเหนือชั้นขึ้นโดยมีสิ่งอ้างอิง
ทำไมต้อง 2 ทางนี้
เพื่อให้คุณสามารถที่จะปรับพฤติกรรมได้อย่างถูกกาละ และเทศะ โดยที่ไม่เผลอเรอไปทำร้ายจิตใจทีมงาน ให้เข้าใจว่าคุณมันก็แค่เด็กน้อยด้อยประสบการณ์ที่บังเอิญจับพลัดจับผลูได้เป็นหัวหน้าทีม แต่เมื่อใดที่จำเป็นจะต้อง "ข่ม" กันด้วยความรู้ความสามารถ คุณก็ยังมีสิ่งรองรับ และรับรอง
ความเห็นนี้ไม่ใช่ความเห็นที่ปอปั้นคนจบสูงเรียนสูงว่า เก่งจริง รู้จริงในสิ่งที่ตนได้รับการรับรอง เป็นเพียงสิ่งที่ทำให้คุณดำรงตำแหน่งได้อย่างชอบธรรม "ขึ้น" เท่านั้น
ยังไงเพื่อนร่วมทีม คนร่วมงานก็ยังเป็นมนุษย์เหมือนกับคุณ อย่างที่บอกไว้ คำกล่าวของ ความเห็นที่ 4 "..ตอนเราเป็นลูกน้องแล้วอยากให้หัวหน้าปฏิบัติกับเรายังไง.." นั้นถูกต้องที่สุดเลย ขอย้ำเตือนอีกครั้ง
รอฟังความเห็นอื่น ๆ ด้วย จะถ่างโลกทัศน์ได้อย่างเหลือเชื่อ
--- ขอแสดงความยินดีกับตำแหน่งใหม่ด้วย ---
จากคุณ |
:
ICON
|
เขียนเมื่อ |
:
25 ก.ค. 52 12:59:35
A:202.71.42.66 X:
|
|
|
|