Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
+ + ค น อ ย่ า ง ผ ม จ ะ เ ปิ ด บ ริ ษั ท ไ ด้ ไ ห ม ค รั บ + +  

เพราะคนอย่างผม...

ไม่ได้ทำงานประจำ ไม่มีเงินเดือน

เป็นฟรีแลนซ์ที่ไม่ค่อยมีงาน

ความเคลื่อนไหวทางการเงินไม่ดี ไม่มีเงินฝาก

ไม่มีหลักทรัพย์ ไม่มีทุน

แต่ผมมีไอเดียธุรกิจตัวหนึ่งที่ยังไม่มีใครทำ

เป็นธุรกิจบริการที่ยังไม่มีใครเริ่มต้น

แต่มีผู้ประดิษฐ์อุปกรณ์ตัวนี้ไว้ และได้จดอนุสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยแล้ว

ผมได้เริ่มต้นติดต่อมาได้ระยะหนึ่งในเรื่องของการอนุญาตใช้สิทธิ และการสั่งผลิตอุปกรณ์

.. ทางเจ้าของสิทธิบอกว่าจะทำสัญญากับบริษัทจำกัด ที่มีผมเป็นผู้บริหารเท่านั้น ไม่อยากทำสัญญากับ นาย... ซึ่งเป็นบุคคลธรรมดา หรือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด

นั่นคือปัญหาแรก ผมจะต้องเปิดบริษัทขึ้นมาเพื่อธุรกิจตัวนี้

....

ผมได้ทำรีเสิร์ชกับกลุ่มเป้าหมายกลุ่มนึง ตอนนี้มีกลุ่มตัวอย่างที่ทำแบบวิจัยแล้วจำนวนประมาณ 100 คน มีผู้สนใจใช้บริการประมาณ 75 คน เท่ากับ 75 เปอร์เซนต์ (ซึ่งตอนนี้ก็ยังคงเพิ่มขนาดกลุ่มตัวอย่างอยู่เรื่อยๆ)

ผมได้ทำแผนธุรกิจขึ้นมาและได้ประมาณการรายได้-ต้นทุน-ค่าใช้จ่าย ภายใต้สมมติฐานว่ามีลูกค้าใช้บริการเพียงแค่ 20 คน/เครื่อง/วัน


ผมยังไม่กล้าประมาณการลูกค้าที่ 75 เปอร์เซนต์เท่ากับที่ทำวิจัยเพราะคิดว่าตัวอย่างแค่นั้นคงบอกอะไรไม่ได้มาก + ปัจจัยอื่นๆที่อาจทำให้ไม่ได้ลูกค้าตามเป้า
ผมจึงมักน้อย คิดว่ามีผู้ใช้บริการเพียงแค่ 20 คน (ถ้าวันนึงได้ไม่ถึง 20 คนก็อย่าทำมันเลยครับ) และในทางปฏิบัติจริง ผมว่ามันต้องมากกว่า 20 คนอยู่แล้ว


จะใช้เวลาคืนทุนใน 3-4 ปี


...

ทั้งหมดนี้ผมต้องใช้เงินทุนเริ่มต้น 600,000 บาท มีเพื่อนสนใจจะร่วมลงทุนด้วยแล้วประมาณ 200,000 บาท

และคิดว่ายังมีเพื่อนบางคนที่ถ้าผมเสนอโปรเจคท์นี้ เขาน่าจะสนใจลงทุนด้วยอีก
ซึ่งอาจจะตกลงกันให้ผมเป็นหุ้นส่วนแรงงาน เอาไอเดีย และการเริ่มต้นของผมตีเป็นหุ้นให้จำนวนหนึ่ง

แต่...

ในฐานะที่เป็นเจ้าของไอเดีย เป็นผู้เริ่มต้นทุกอย่าง ผมก็อยากเป็นเจ้าของบริษัทนี้ อยากเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ .... ซึ่งจะไม่ใช่ปัญหาเลยถ้าผมมีเงินสักสามสี่แสน

ไม่ได้โลภมากนะครับ แต่มันคือความภาคภูมิใจอย่างนึงในชีวิตผู้ชายตัวเล็กๆอย่างผมที่ถูกปรามาสมาครึ่งชีวิตว่าเป็นคนที่ทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่างเดียว

...

ไปปรึกษาสสว.เรื่องการจดทะเบียนบริษัท หลักฐานอย่างหนึ่งที่ต้องแสดงคือหลักฐานที่มาของเงินทุนของผู้ถือหุ้น ... สำหรับคนอื่นที่จะลงทุนกับผม เรื่องหลักฐานนั้นไม่มีปัญหา แต่ผมล่ะ ผมไม่มีอะไรเลย ผมจะเป็นผู้จดทะเบียนบริษัทได้มั้ย

จากที่ผมเล่ามาข้างต้น ...

ใครพอจะแนะนำได้บ้างครับว่าผมจะเปิดบริษัทนี้ได้อย่างไร และควรทำอย่างไรต่อไป มึนอยู่กับโปรเจคท์นี้มาเป็นเดือนๆ ผมหงอกแย่งกันขึ้นครึ่งหัวแล้วครับล่าสุดมีคนแนะนำให้จ้างบริํษัทที่เขารับจดทะเบียนบริษัท เขาจะทำให้เสร็จเรียบร้อยทุกอย่าง ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 15,000 บาท

แค่เงินจะใช้จดบริษัทผมยังหาไม่ได้ ยังจะคิดการใหญ่

แต่ผมไม่ท้อหรอกครับ ผมต้องหาวิธีทำมันให้สำเร็จจนได้

ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณอย่างแรง

จากคุณ : bluearthy
เขียนเมื่อ : 19 ต.ค. 52 19:12:56 A:58.8.233.80 X: TicketID:226854
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com