 |
เงิน 250,000 บาท แลกกับประสปการ์ณในต่างแดน ครึ่งปี คุ้มไหมครับ
|
|
สวัสดีครับ 
ก่อนอื่นขอเล่าประวัติสักเล็กน้อย ผมอายุ 25 ครับ จบปริญญาตรีทางด้านวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แล้วต่อปริญญาโทจากสถาบัน AIT ทางด้านวิศวคอมเช่นกัน
ณ ตอนนี้หลังจบปริญญาโท ผมมาเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น เรียนได้มากว่า 10 เดือนเเล้วด้วยทุนส่วนตัวจากทางบ้าน เคยขอทางบ้านไว้ว่าอยากจะมาใช้ชีวิตตัวคนเดียวในต่างประเทศที่เราชอบสักครั้งหนึ่งครับ โดยขอเพียงแค่ค่าเทอมและเงินใช้สอยรายเดือนไม่มากนัก ซึ่ง 10 เดือนที่ผ่านมาก็เป็นไปด้วยดี การเรียนสนุกและยากสำหรับคนไม่เคยมีพื้นทางภาษา และอยู่แต่ทางด้านคอมอย่างผม เป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีครับ
ส่วนการใช้เงินก็สามารถประหยัดแลกกับการทำงานพิเศษ ช่วยค่าใช้จ่ายรายเดือน มีส่งของจากที่นี่ไปขายที่ไทยบ้าง การเป็นอยู่โอเคครับ
ทีนี้มาเข้าคำถามที่อาจจะดูไร้สาระสำหรับหลายๆคน แต่สำหรับผมก็ถือเป็นทางแยกหนึ่งในชีวิตเลย เป็นทางเลือก 2 ทางระหว่าง
1. ทางแรกเรียนต่ออีกครึ่งปี เพื่อพยายามสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นระดับ 2 ให้ได้ (ผมได้ระดับ 3 มาแล้วครับ ระหว่างที่เรียนที่นี่) ซึ่งข้อนี้ก็ต้องใช้เงินอีกประมาณ 250,000 บาทโดยประมาณ สำหรับการดำรงชีพที่นี่อีกครึ่งปี ได้มาซึ่งภาษาที่สาม ที่คิดว่าน่าจะเก่งขึ้น :) แต่ภาษาที่สองชักเริ่มถอยหลังลงคลองแล้วเสียด้วย :(
2. ทางที่ 2 กลับไทย ไปหางานทำงานทำการเสียทีครับ อายุ 25 แล้วประสปการ์ณทำงานยังไม่มีเลย ถึงเวลาทำเพื่อที่บ้านเสียทีครับ
โดยทั้ง 2 ทางเลือก ต่างก็มีเหตุผลที่ผมยกมาขัดแย้งกันต่างๆนาๆ หลักๆเลยคงจะเป็น "จำนวนเงินที่จ่ายไป คุ้มหรือไม่กับสิ่งที่ได้กลับมา" และ "ภาษาที่จะได้มา จะมีประโยชน์ในชีวิตการทำงานทางด้านสายงานของผมหรือไม่ หรือจะเป็นเพียงแค่ประสปการ์ณในต่างประเทศธรรมดาๆ ประสปการ์ณหนึ่งเท่านั้น" สำหรับทางบ้าน ให้ผมเป็นผู้ตัดสินใจครับ
**edited ผมขอเพิ่มประวัติอีกสักเล็กน้อย ทางครอบครัวผม มีฐานะค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ดีครับ ไม่จำเป็นต้องกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายในตรงนี้ เพียงแต่เงินจำนวน 250,000 บาทนี้ ไม่ใช่เงินของผมคนเดียว เป็นเงินของทางพ่อ-แม่ เงิน จำนวนนี้ ในความคิดผมถือว่าสูงมากๆครับ เนื่องจากเป็นมุมมองจากผมที่ยังไม่มีรายได้เข้ามาเป็นประจำด้วย จึงอยาก จะต้องการคิดให้รอบคอบสักหน่อย หรืออาจจะมองว่าผมเป็นคนคิดมากก็ได้ครับ :)
แต่ ยังมีคำถามที่ผมค่อนข้างจะคาใจอีกข้อนึงคือ
"ในสายงาน "IT" ผมสนใจอยากทำงานทาง ERP หรือ Consultant เป็นพิเศษ ไม่ทราบว่าสายงานนี้ ภาษาญี่ปุ่นมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งมี บ.ญี่ปุ่นที่ทำธุรกิจทางนี้ในไทยเยอะไหมครับ"
นั่นคือข้อสงสัย ที่ผมยังไม่ได้รับคำตอบสักเท่าไหร่ เพราะไม่ทราบว่าจะหาข้อมูลจากไหนหากยังไม่ได้มีประสปการ์ณทำงาน และน่า จะเป็นตัวแปรสำคัญ ในการตัดสินใจของผมทีเดียว ซึ่งถ้าหากมีตลาดแรงงานตรง นี้ให้ผมเข้าไปทำ ก็ทำให้ผมมีเป้าหมายที่จะอยากเรียนต่อยอดขึ้นไปอีกครับ แต่ หากไม่ค่อยมีตลาดงานทางนี้นักก็คงจพตัดสินใจง่ายขึ้นครับ **edited
ในใจผมมีคำตอบอยู่เเล้วครับ แต่สิ่งที่ผมอยากได้คือ คำแนะนำครับสำหรับช่วยในการตัดสินใจจากมุมมองภายนอกที่ต่างออกไป ที่ผมยังไม่เคยได้มีโอากาสได้มองจากมุมนั้นๆครับ
ขอบคุณมากๆครับ
ปล. สำหรับ profile ของผมนั้น หากเริ่มทำงานเลยควรจะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดีครับผม :)
แก้ไขเมื่อ 17 มิ.ย. 53 18:00:36
แก้ไขเมื่อ 17 มิ.ย. 53 17:59:54
จากคุณ |
:
Ichimura Tetsunosuke
|
เขียนเมื่อ |
:
16 มิ.ย. 53 15:31:24
|
|
|
|  |