 |
ความคิดเห็นที่ 1 |
โอ้!! มันมีทางไปได้หลากหลายยิ่งนัก แต่ก็พอจะเข้าใจนะว่าคุณกำลังศึกษาว่าทางไหนจะเหมาะกับตัวคุณมากกว่า
ขอตอบตามประสบการณ์แล้วกันนะ
ถ้าทำงานในด้านวิศวกรรมก็ต้องถามกลับว่าจะทำงานประเภทไหน (เฉพาะเอกชนนะ)
ถ้าทำงานกับบริษัทวิศวกรที่ปรึกษา ผู้รับเหมา เครื่องกลไฟฟ้า สุขาภิบาล ของไทย แบบนี้ จบโทก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มค่าตอบแทนมากนัก คาดว่าอาจจะได้มากกว่าปตรีราวๆ 2,000-4,000 บาท และงานที่ได้ทำก็อาจเป็นงานที่ปตรีเขาทำกัน บริษัทประเภทนี้ต่อรองเงินเดือนไม่ได้มากนัก ฐานเงินเดือนก็ต่ำ ความรู้ที่ใช้ระดับปตรี+ปสกหลายๆปี+ความขวนขวายเอาใจใส่ก็เหลือแหล่
ถ้าทำงานกับบริษัทที่เป็นโรงงานอย่าง PTT, SCG แบบนี้ฐานเงินเดือนสูงกว่าสวัสดิการดีกว่า ก็ยังได้ทำงานร่วมกับปตรี แต่อาจจะได้รับมอบหมายให้ทำงานที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญพิเศษ แต่บริษัทแบบนี้การแข่งขันก็สูงเอาการ เดี๋ยวนี้จบนอกมาสมัครเพียบ
สำหรับคนที่ไปเรียน MBA มาก็จะมีสองแบบคือทำงานกับบริษัทข้างบน ซึ่งถ้าวุฒิด้าน MBA มันเด่นมากๆบริษัทก็จะเอาไปวางในงานที่เกี่ยวกับการวางแผน แต่ก็มีอีกกลุ่มที่เข้าสู่สถาบันการเงินเลยก็มีเหมือนกัน
จากคุณ |
:
Ter @ AFC
|
เขียนเมื่อ |
:
7 ก.ค. 53 16:10:34
|
|
|
|
 |