Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เรียนโทสมัยนี้ สำหรับคนไทย เป็นเรื่องอินเทรนด์ไปแล้วหรือ???  

ขอออกตัวก่อนว่า เราไม่ได้จบ ป.โทนะคะ จบแค่ป.ตรี

เราไม่ได้มีอคติ หรือไม่ชอบใจอะไรคนที่เรียนต่อโทหรอกนะคะ
ที่ตั้งหัวกระทู้แบบนี้ เพราะว่าจริงๆอยากทราบความคิดเห็นคนห้องนี้ว่าเห็นว่าอย่างไร

นานๆจะเข้าห้องสีลมที จะต้องมีหัวข้อเกี่ยวกับการเรียนต่อปริญญาโท ทุกครั้งที่เปิดเข้ามาอ่าน

เราเองเรียนจบตรีมานานแล้วพอสมควรประมาณ  5 ปี หลังจากนัดเจอเพื่อนเก่าที่กลับมาจากเมืองนอก และเพื่อนที่ทำงานอยู่ที่เมืองไทย ได้มีโอกาสได้พูดคุยกันบ้าง

เพื่อนเรากำลังเรียนโทอยู่ประมาณ 4-5 คน ที่เหลือทำงานที่นอกบ้าง ที่เมืองไทยบ้าง

ได้มีโอกาสได้คุยกับเพื่อนๆว่า เราเองคิดอยากจะเรียนต่อโทนะ แต่บางทีเราก็ไม่อยากเรียน อยากเอาเงินที่เก็บไว้ใช้จ่ายอย่างอื่น

ไว้ให้พ่อแม่ หรืออาจจะไว้ซื้อบ้าน เงินที่เก็บมาเนิ่นนาน อาจจะต้องเสียไปกับปริญญาโท เพราะค่าใช้จ่ายต่อเทอมสูงใช่ย่อย

มีเพื่อนคนนึงบอกว่า ไม่ต้องคิดเรียนหรอก เหนื่อยจะตาย ไม่มีเงินก็เรียนไม่ได้ เราถามว่า แล้วเรียนไปเพื่ออะไรต่อสาขาที่ชอบเหรอ

คำตอบที่ได้จากเพื่อน คือ
- หางานไม่ได้ เลยออกมาเรียนโทซะ (เพราะบ้านมีตัง) เป็นเหตุผลง่ายมากที่ตอบแบบนี้
ก็เรียนเอาหน้าเอาตาครอบครัวบ้างไรบ้าง มันบอกว่า ไม่รู้ว่าจบโทตัวนี้ จะเอาไปประกอบอะไรกับธุรกิจที่บ้านดี ก็เรียนซะให้จบๆ  จบมาก็ค่อยว่ากันอีกที (คิดได้เนอะเพื่อนเรา แต่อย่างว่ามีเงิน)

เพื่อนอีกคน (คนนี้พูดตรงมากๆ) บอกว่า มันก็ต้องมีกันบ้าง อัพเกรดให้ตัวเองกันบ้าง เพื่อนคนนี้ฐานะทางบ้านไม่รวยมากเท่าไหร่ แต่อยากเรียน มันก็กู้เงินมาเรียน เห็นว่าได้โอกาสก็อยากไปเรียน พอจะเรียนจบแล้ว ก็มาบ่นๆกะเราว่า ไม่รู้จะหางานทำได้หรือเปล่า

- เรียนเพราะ ตอนหางานทำ มันมีการคัดสำหรับคนเรียนโท และ ต้องการอัพปริญญาเพื่อการประกอบอาชีพ และอัพเกรดเงินเดือนจริงๆ (ซึ่งเงินเดือนของโทปัจจุบัน เป็นไงคงรู้กันดีอยู่แล้ว)

เพื่อนอีกคนมีเหตุผลดีที่เดียวในเรื่องการเรียนต่อ ทั้งที่ทำงานไปด้วย และเรียนไปด้วยพร้อมกัน

ไม่เหมือนเพื่อนคนอื่นๆส่วนมาก ที่ตอบคนอย่างคนละขั้ว เพราะเพื่อนคนนี้ สนใจที่จะเอาวิชาความรู้มาประกอบกะอาชีพตัวเองจริงๆ อัพเกรดความรู้ให้กับตัวเอง หรือเพื่อขึ้นเงินเดือน

มันบอกว่ากับเราว่า เพื่อนที่เรียนโทด้วยกัน ก็เจอคล้ายๆแบบนี้แหละคะ

ส่วนมากเป็นคนมีเงินมาเรียน แต่เอาเข้าจริงๆ บางทีก็เจอเด็กที่เพิ่งเรียนจบมาหมาดๆ แล้วมาเรียนต่อโทก็มี ทำอะไรทีก็ไม่จริงจัง เหมือนจะให้มันเรียนจบๆไป

มันบอกว่า เรียนโทนั้น เดิมทีก็เรียนหนักอยู่แล้ว คนที่เรียนต้องมีเวลามากๆ และต้องขยันมากๆด้วย การเรียนโทไม่ใช่ไม่ดี แต่บางที คนที่มาเรียนกลับไม่ได้เอาความรู้ออกไปใช้เป็นส่วนมาก

ขับรถหรูๆมาเรียนกันบ้าง แลกเปลี่ยนความรู้กันบ้าง บางทีเจอคนเป็นผู้ใหญ่มากไปก็ละเอียดสุดๆ เจอเด็กไป ก็ลำบากตัวเอง ต้องหากลุ่มดีๆ

ค่าใช้จ่ายทีก็สิ้นเปลืองใช้ย่อย ต้องออกไปมีทติ้งกัน ไปอบรมกันที่ต่างประเทศ อะไรหลายๆอย่าง


จริงๆมันก็เยอะกว่านี่แหละค่ะ เราเคยคิดที่จะเรียนเหมือนกัน ปีนี่แหละ เก็บเงินได้แล้วโดยที่คิดอยู่ว่าจะเอา 5 แสนกว่าที่เก็บๆมา แล้วพ่อกับแม่ช่วยอีกนิดหน่อยมาเรียนโท มันจะคุ้มหรือไม่ ถ้า
- เราตั้งใจไปเรียนจริงๆ
- ไม่ได้ไปเรียนเพื่อไปเอาหรู (คือเรียนๆตามเค้า ตามกระแส)
- เรียนเพื่อไปอัพเกรด ความรู้ เอามาใช้กับชีวิตประจำวัน หรืออาชีพในภายภาคหน้า


ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เพียงเพราะ แม่ของเราอยากให้เราเรียนโท เพราะอยากให้เราอัพเกรดตัวเองขึ้นมาบ้าง เราเลยปรึกษาเพื่อนที่เป็นโท เผื่อจะได้ไอเดีย (เหรอ?)

เค้าบอกว่าอยากให้ลูกซักคนได้เรียนบ้าง เพราะน้องสาวอีกสองคนยังเรียนไม่จบ แม่เลยหวังให้เราเรียนต่อสูงๆ มีอนาคตที่ดี อยากให้ไปไกล เป็นหน้าตาของบ้านด้วย

ส่วนตัว รู้ว่าแม่ดีกับเรา อยากให้ได้ดี แต่ใจเราไม่อยากเรียน อยากเอาเงินมาลงทุนหรือทำไรซักอย่างมากกว่า

จนยื่งมาเจอเพื่อนแต่ละคนบอกแบบนี้ เลยต้ดสินใจแน่นอนแล้วละ ว่าไม่เรียนดีกว่า ทำงานเก็บเงิน ลงทุนทำไรซักอย่าง ซึ่งคิดไว้อยู่แล้ว หนี้สินก็ไม่ค่อยมี อยากทำที่ตัวเองทำ (แต่แม่ก็เป็นตัวแปรที่มาพูดใส่เรื่อยๆทุกที ว่าอยากให้เรียน)

อันนี้ตามความเห็นส่วนตัวนะคะ บางทีเราก็คิดนะคะ ว่าการเรียนโท ก็ไม่ได้สำคัญอะไรมากมาย เพียงแค่ปริญญาเพิ่มอีกใบ เพื่อไว้ชมเชยให้เราได้เก็บไว้แค่นั้นเอง

ค่าของมันอยู่ที่ไหนเหรอ เอาไว้ให้ลูกหลานดู ไว้ให้พ่อแม่ชมเชย อวดเพื่อนบ้าน อวดญาติ หรืออะไรก็แล้วแต่ เราว่ามันก็แค่กระดาษใบนึง ที่อาจจะทำให้เราดูมีราคา ขึ้นมาบ้าง แค่นี้เหรอ?

คนที่เรียนไปเอาความรู้จริงๆ ก็น่าเห็นด้วย แต่บางคน เห็นแล้วเวทนา แต่นั้นเค้ามีเงินเรียน ไม่มีสิทธิอะไรไปว่าได้

-----------------------------------------------------
ปล. ที่ทำงานมีรุ่นพี่คนนึง จบโทมาได้ปีกว่า เพิ่งมาทำงานที่บริษัทได้ไม่ถึงโปรก็โดนให้ออก

เพราะว่า ทำงานไม่ทีมเลย ความคิดเป็นใหญ่ ละเอียดถึ่ยิบมากๆ ผิดถูกไม่สนขอให้ตูถูกไว้ก่อน งานก็ใช่ว่าจะดี จบโทมา แต่ไม่รู้เรื่องเลย พูดเก่งแต่หลักการ  แต่พอทำแล้วทำไม่ออก

ทีมปรึกษาอะไร ก็ไม่ได้ ไม่เคยได้รับคำตอบที่ดีซักอย่าง และไม่ได้รับคำตอบด้วย บางทีก็อ้างโน้นนี้

อยากรู้ว่าคนจบโทส่วนมากเป็นแบบนี้หรือเปล่า -*-----------------------------------------------------------
แล้วเพื่อนๆห้องนี้ มีความคิดเห็นอย่างไร กับการเรียนโทในปัจจุบันค่ะ  มีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน เดี๋ยวว่างจะเข้ามาดูความเห็นคนห้องนี้นะคะ ^^

จากคุณ : หนอนทอดกระเทียม
เขียนเมื่อ : 1 ก.ย. 53 00:24:11
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com