 |
6 เดือนหมายถึง สิทธิ์ผู้ประกันตน กรณีเกินกว่านี้ไป สิทธิ์ผู้ประกันตนก็จะขาดไป แล้วก็ต้องมาเริ่มต้นนับ 1ใหม่ เงินที่เคยส่งไปก่อนหน้าก็จะสาบศูนย์ไป กรณีไม่ได้งานหรือไม่ทำงานแล้ว อยากส่งเองก็ได้นะครับ เดือนละประมาณ 480บาท
เงินประกันสังคมที่เราส่งกัน 750บาท มันจะถูกแบบเป็น 3ส่วน เรียกว่าอะไรบ้างผมจำไม่ได้ แต่ประมาณนี้ 1 เงินสำรองเลี้ยงชีพ บำนานตอนเกสียน ต้องส่งให้ครบ 180ง่วดหรือ 25ปี มังนะ 2 เงินประกันสุขภาพ 3 เงินประกันว่างงาน
ซึ่ง สิทธิ์ประกันตนว่างงาน มีผลเพียง 90วัน หลังวันลาออกมีผลทันที เช่น ลาออกวันที่ 31ตุลาคม สีทธิ์เบิกเงินได้ 90วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป วันละ 150บาทหรือประมาณเดือนละ 4500บาท กรณีลาออก ส่วนกรณีโดนไล่ออก สามารถเบิกได้วันละ 250บาทหรือประมาณเดือนละ 7500บาท แต่.... จะเบิกเงินได้ ก็ต้องไปขึ้นทะเบียนว่างงานที่ สนง.จัดหางานเขตพื้นที่บ้านท่านก่อนนะครับและเริ่มนับวันให้เงินจากวันที่ไปขึ้นทะเบียน เช่น ไปขึ้นทะเบียนวันที่ 10 แต่ได้งานใหม่วันที่ 15 และบริษัทใหม่แจ้งทางประกันสังคมด้วยว่าเริ่มงานวันที่ 15 ก็จะได้เงินเพียง 5วัน
ดังเช่นกรณีได้งานก่อน 90วัน ก็จะได้ตามจริงตามจำนวนวันที่ว่างงาน เช่น เริ่มงานวันที่ 15พฤศจิกายน และบริษัทใหม่ส่งประกันสังคมให้ทันทีในเดือนพฤศจิกายนโดยแจ้งวันเริมงานไปคือวันที่ 15พฤศจิกายน เราก็ได้เงินชดเชยเพียง 15วันเท่านั้น ครับ กรณีนี้ถ้าบริษัทเล็กๆคงคุยกันได้ว่ารอก่อนอย่าพึ่งส่งประกันสังคม แต่ถ้าบริษัทใหญ่ก็ตามนั้น ครับ
คำแนะนำสำหรับประกันสุขภาพ กรณีท่านที่เข้าโรงพยาบาลบ่อยๆ ปัจจุบันโรงพยาบาล จะแบ่งเกรดรักษาและเกรดยาออกเป็นประมาณ 2-3ระดับ 1 - 2 จ่ายตัง, ประกันต่างๆ 3 บัตรทอง
ซึ่งบางโรงพยาบาลอาจจะให้ประกันสังคมอยู่ระดับ 2-3 ก็ แล้วแต่ที่ไป ผมเลยอยากมีคำแนะนำว่า ให้หาซื้อประกันสุขภาพเพิ่ม ไม่ต้องเอาแพงมากก็ได้ แล้วกรณีเข้ารักษา ก็ใช้ประกันที่ซื้อมาควบคู่กับประกันสังคม ครับจะได้รับการรักษาเต็มที่ตามวงเงินที่สามารถเบิกได้ คือ ทางโรงพยาบาลจะเบิกจากประกันซื้อก่อนแล้วถ้าไม่พอจะเบิกจากประกันสังคม ครับ
วัตถุประสงค์ของคำแนะนำก็อยากให้ใช้กันให้คุ้มๆหน่อยครับ กองทุนประกันสังคมมีเงินกว่า 6แสนล้านบาท
จากคุณ |
:
Mr.Ti
|
เขียนเมื่อ |
:
9 พ.ย. 53 20:35:55
|
|
|
|
 |