|  | 
คุณ อยากรู้
 งานที่ผมทำเป็น โปรแกรมเมอร์อ่ะคับ ที่แรกเขียน Ruby on rails ต้องใช้หลายอย่าง linux ubuntu, โปรแกรม source control แบบ command line, javascript framework, การต่อ Database แบบ OR-Mapping
 แล้วพอไปทำงานตอนแรก ๆ แล้วผมไปถามพี่ทีทำงาน เค้าก็ว่าผมว่าให้ไปอ่านเอง หลัง ๆ เลย ไม่กล้าถาม เลยเขียนผิด ๆ ถูก ๆ ปรากฏว่าจะรู้ว่าที่ทำมันผิด ก็ทำไปไกลแล้ว (คือ output ของการเขียนโปรแกรมมันออกมาเหมือนกัน แต่วิธีเขียนมัน ผ่าเหล่าผ่ากอจากวิธีที่ถูกต้องมากๆ เลยอะคับ) เพราะระบบมันซับซ้อนมาก ๆ เจอโค้ดที่ไม่รู้จัก เยอะมาก สื่อการสอนยัง ของ ruby on rails ยังน้อยเทียบกับภาษาอื่น แถมบางเล่มมันล้าสมัยแล้ว (version ของภาษาอัพเดทค่อนข้างบ่อยถ้าจำไม่ผิด) และแค่ติดตั้ง compiler สำหรับผมก็ยากแล้ว ตอนที่เรียนผมไม่ได้เน้น Technicalมากเพราะคิดว่าควรทำกิจกรรมเยอะๆ Technical ตอนทำงานต้องฝึกใหม่หมด แล้วตอนเริ่มทำงานยังติดงานอดิเรกหลายอย่าง เลยไม่ได้ใช้เวลาว่าง พัฒนาตัวเองเท่าที่ควร แล้วมี เอา joomla มาให้ทำอีกก็เลยยิ่งเวลาฝึกน้อยไปอีก
 
 ถ้าได้ย้อนเวลากลับไปอีก จะพยายามหาหนังสิอหลาย ๆ เล่มมาอ่าน แล้ว ถ้าไม่ได้ตรงไหนจริง ๆ ก็น่าจะจ้างโค้ชมาสอนเลย -_-'' ดีกว่าเสียเวลาไปงมเอง
 
 ที่ ๆ สองงาน Database Marketing ที่นี่รู้ที่หลังว่า Turn Over-rate ค่อนข้างสูง คนออกเฉลี่ยเดือนละคน  ตอน Training ก็รู้ตัวว่าไม่ค่อยรู้เรื่องตั้งแต่อาทิตย์แรก ๆ ทำอะไรก็ผิดหมดเลย แต่ก็ยังพยายามดันทุรังทำจนสามเดือน ทั้ง ๆ ที่ระหว่างนั้นก็มีบริษัทอื่น ๆ ทั้ง IBM ทั้ง DST เรียกไปสัมภาษณ์ แต่ไม่ไปเพราะคิดว่า เอาเงินเค้ามาแล้วยังไม่ได้ทำอะไรให้เค้าเลย พยายามจะทำต่อ แต่ก็ไม่รอดคับ
 
 แต่ที่ ๆ ได้จากที่นี่คือ พยายามแตก Requirement ต่าง ๆ ให้เป็นส่วนย่อย ๆ ที่สุด และตั้งคำถามกับทุกอย่าง Confirm กับ ทุกอย่าง ใช้ฟังชั่น Review->Add comment ในเวิร์ดรุ่นใหม่ ๆ
 
 มาได้ที่สามเลยเอาประสปการณ์ของสองที่แรกมาประกบกัน และโชคดีด้วยที่ได้งานค่อนข้างถนัด .NET c# ก็คือโฟกัสกับงานมาก ๆ อ่านหนังสือเยอะ ๆ แล้วก๊อบโค้ดที่เขียนไปให้เจ้านาย ที่ฝรั่งเศสดูบ่อยๆ ว่า เขียนแบบนี้ถูกใหม่ เขียนแบบนี้ดีกว่าใหม่ หรือถ้าเจอ โค้ดที่เราคิดว่ามีวิธีเขียนดีกว่า (ซึ่งได้ความรู้จากการอ่านหนังสือเยอะ ๆ ) ก็เมล์ไปถามเค้า เค้าคอมเมนต์กลับมาเราก็ยิ่งเก่งขึ้นเรื่อย ๆ และกลายเป็นว่าเค้าก็เห็นพัฒนาการของเราตลอดเลย ตอนประเมินเลย ได้ค่อนข้างดีอะครับ :D
 
 คุณ LoVeSaMuRaI แก้แล้วครับ ขอบคุณครับที่บอกคำผิดให้
 
 คุณ pig แล้วแต่ลักษณะงาน กับ บริษัทนะครับ สู้ๆ  ลองหาๆ ทางที่เหมาะกับเราไปเรื่อย ๆ
 
 // แก้ไขคำผิด, ใช้คำที่ัชัดเจนขึ้น
 แก้ไขเมื่อ 03 ธ.ค. 53 23:02:58
				 
				 
				
					| จากคุณ | : 
๛กอล์ฟ       |  
					| เขียนเมื่อ | : 
3 ธ.ค. 53 22:16:08 |  
					|  |  |  |  |