มีความรู้แต่ไม่มีใบรับรองความรู้ จะหางานที่ดีได้มั้ยคะ
|
 |
เราเรียนจบวิศวฯ ระดับมหาวิทยาลัยของรัฐในกทม. จบแบบจบเองไม่ได้จบตามหลักสูตร เหลืออีกแค่ 1 เทอมเราตัดสินใจจบตัวเอง เพราะปัญหาเศษฐกิจรุมเร้า (เกือบฆ่าตัวตายด้วยนะช่วงนั้น ฮ่าๆๆ)
เพื่อนๆที่เรียนจบกันไปก็ได้งานวิศวกรทำ เงินเดือนหมื่นปลายๆ บางคนก็ 2 หมื่นกว่า
แต่เรา โชคดีที่มีคนรู้จัก เปิดร้านขาย GPS ซึ่งก็ตรงกับสายที่เราเรียนมา แต่งานก็คือ PC ขายสินค้า รายได้ก็ประมาณ 1 หมื่นต้นๆ (รวมค่าคอมมิชชั่นแล้ว) พนักงานในร้านคือมีเราคนเดียว ทำแทบทุกอย่าง ขายของ ทำเวป บริการ ตอบปัญหาลูกค้า
ทำงานตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม เหมือนพนักงานห้างทั่วไป
มันก็แค่รู้สึกน้อยใจในโชคชะตาของตัวเองนิดๆว่า ทั้งๆที่เราก็มีความรู้ ตอนเรียนเราก็อยู่ในกลุ่มต้นๆ แค่เรียนไม่จบ ก็ไม่สามารถทำงานในแบบเดียวกับเพื่อนๆได้ คืองานบริษัท หรืองานราชการ เพราะไม่มีใครเค้ารับวิศวกรวุฒิ ม.6 หรอก ถ้ารับก็คงจะรับให้ทำงานในระดับที่ด้อยกว่า ซึ่งเงืินเดือนก็คงตามวุฒิที่เรามี และคงจะได้น้อยกว่าที่เราทำอยู่ตอนนี้
งานที่เราทำอยู่ตอนนี้ ถามว่าพอใจมั้ย เราก็พอใจระดับนึงนะ เพราะเราได้อยู่กับสิ่งที่เรารัก แม้เงินจะน้อย และต้องทำงานหนัก แต่เรามองไม่เห็นการเติบโต มันเหมือนมีชีวิตไปวันๆ แบบคนทำงานหาเช้ากินค่ำ ถ้าทำงานบริษัทหรือราชการ คุณก็จะได้เลื่อนตำแหน่ง เลื่อนขั้น เพิ่มเงินเดือน แต่สำหรับเรา ก็แค่ลูกจ้างขายของ
| จากคุณ |
:
น้องปุยฝ้ายกับเจ้าชายเผือกร้อน
|
| เขียนเมื่อ |
:
15 ม.ค. 54 16:25:14
|
|
|
|