 |
มีโจทย์มาให้คิดเล่นๆวันสงกรานต์ สำหรับนักการตลาด
|
 |
ในอำเภอๆหนึ่ง แต่เดิมมีร้านค้าส่ง-ปลีกพวกเครื่องดื่มทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ชูกำลัง น้ำดำ น้ำสี บะหมี่สำเร็จรูป นมกล่อง ข้าวสาร กะปิ น้ำปลา เรียกว่าสารพัดที่ขายส่งได้ เจ้านี้ใหญ่สุดในละแวกนั้น โดยใช้รถ6ล้อกลางวิ่งส่งตามร้านค้าที่อยู่ตามหมู่บ้าน ตำบล รอบๆในเขตอำเภอ นอกนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นร้านค้าปลีก อยู่มาวันนึงด้วยอายุที่มากแล้วกอรปกับลูกหลานไม่ต่อยอดอีกแล้ว มีอันต้องเลิกรากิจการไปในที่สุด ทำให้อำเภอนี้ว่างเว้นร้านค้าส่งมาได้ประมาณเกือบปีแล้ว
ต่อมาร้านค้าปลีกที่อยู่มาเดิมก็เริ่มเห็นช่องว่างก็หันมาทำค้าส่งบ้างแต่ไม่เต็มตัวเท่าไหร่นัก เท่านั้นยังไม่พอร้านค้าส่งอีกแห่งที่อยู่ห่างกันเกือบ20กิโลก็เริ่มเข้ามาแบ่งตลาดคือเริ่มส่งตามร้านค้าเล็กๆตามหมู่บ้าน ตำบลรอบๆอำเภอนี้แทนเจ้าเดิม
ผมเห็นช่องว่างนี้มาตั้งแต่เจ้าเดิมเลิกไปได้ประมาณ6เดือน ส่วนตัวยังไม่พร้อมรบ อีกประมาณ3-4เดือนข้างหน้าก็จะพร้อมรบเต็มที่แต่อยากได้ความคิดหรือการตลาดที่ต่างไปจากที่ผมเตรียมหรือวางแผนไว้
ออกตัวไว้ก่อนครับว่าเมื่อหลายปีก่อนเคยค้าแบบนี้มาแล้วแต่คนละจังหวัด ปัจจุบันก็ทำธุรกิจอยู่แต่คนละไลน์กับค้าส่ง สินค้าคนละประเภทเลย แต่เห็นช่องว่างอยู่และน่าสนใจก็เลยอยากเพิ่มธุรกิจตัวนี้เข้ามาด้วยเพราะเคยๆมาก่อนแล้ว
ผมอยากได้กลยุทธ์การตลาดทุกความคิดเห็นครับ เพื่อเสริมกับสิ่งที่ผมวางแผนไว้ คงต้องขอความกรุณานักการตลาดแล้วละครับที่จะช่วยให้การทำธุรกิจสามารถเดินไปได้อย่างตลอดรอดฝั่งหรือให้พบอุปสรรคน้อยที่สุด
อย่าว่าเห็นแก่ตัวเลยครับเพราะธุรกิจก็เป็นแบบนี้ละนะ ผมต้องการเบียดเจ้าค้าส่งที่อยู่ห่างออกไป20กิโลไม่ให้มีช่องทางเข้ามารุกตลาดใกล้ตัวเราได้ แต่เท่าที่เห็นก็คงไม่พ้นเรื่องราคาที่ต้องมาตัดกัน ผมอาจได้เปรียบอยู่หน่อยนึงตรงที่ระยะทางใกล้กว่าค่าขนส่งถูกกว่า แต่จริงๆแล้วมันมีอะไรมากกว่ากลยุทธ์ด้านราคา ตรงนี้แหละครับที่ผมอยากได้คำแนะนำที่หลากหลาย เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ
ตอนนี้ลองเช็คยอดสั่งของรวมสต็อคคร่าวๆก็อยู่ประมาณ600,000-800,000บาท แต่ก็ยังมีทุนหมุนเวียนอีกหลายล้านพอที่จะเอามาเล่นกับเจ้า20กิโลแหละครับ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านและให้ความเห็นครับ เช่นเคยครับ ผมเปิดกว้างรับทุกความคิดเห็น แนะนำ สอน ตำหนิ ติเตียนได้เต็มที่ครับ
อ้อ!เพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อย ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างเจรจาซื้อตึก4ห้องอยู่ครับจะเอามาทำเจ้านี่แหละ3ห้องและมีห้องเหลืออีก1ห้องว่าจะขายพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า พวกหลอด บัลลาส สตาตเตอร์ สายไฟและอื่นๆเกี่ยวกับไฟฟ้าละครับแต่ไม่ขายพวกเครื่องใช้ไฟฟ้านะครับเพราะมีคนอื่นทำอยู่แล้ว
จากคุณ |
:
ร้าวราน..ใน..ร้าวฉาน
|
เขียนเมื่อ |
:
วันมหาสงกรานต์ 54 12:53:19
|
|
|
|  |