 |
ขออนุญาตคุณ (อ้วนจัง สมุทรปราการ) ตอบคำถามของคห.45
@คุณChevCheLiOs ขอบคุณค่ะ คุณเรียกถูกต้องแล้วจ้า ศุลกากร เราติดปากมาเป็นกงศุลมาตลอดเลย มีคนบอกว่ากงศุล กับศุลกากรทำหน้าที่คนละอย่างกัน ลืมทุกทีด้วยความเคยชิน และไม่ค่อยรู้เรื่องภาษีพวกนี้เท่าไรเหมือนกัน
บอกตามที่เคยเจอกับตัวและแม่ค้าด้วยกันเล่าปรับทุกข์กันแล้วกันนะคะ ความรู้เราน้อยเท่าหางอึ่งเองค่ะ
ร้านเราไม่ได้ขายของก๊อปแบรนด์เนมจ้า และของพวกไอที เทคโนโลยี ขายแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า ปัญหาเรื่องติดด่านศุลกากรเลยไม่เจอค่ะ
เสื้อผ้าถ้าของเป็นของยี่ห้อจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี เค้าตีมาเป็นยี่ห้อเค้าเลยค่ะ ไม่มีอะไรที่เป็นLogoแบรด์เนมHi endดังๆ ค่ะ แต่เคยคุยกับแม่ค้าด้วยกันที่เค้ารับของก๊อปมา เค้าบอกว่าอย่างเสื้อผ้าเจอให้ตัดแบรนด์คอทิ้งเลยถึงจะเข้ามาและเสียภาษีไม่แพง
เรื่องภาษีศุลกากร เค้าประเมิณมาอยู่แล้วค่ะ บางครั้งประเมินมาซะเราซีดเลย พอไปรับของที่ไปรษณีย์ จ่ายจริงไม่ถึงค่ะ ลดเกือบครึ่งๆ เลย ตอนแรกถามเจ้าไปรษณีย์เหมือนกัน เค้าบอกว่าแค่การประเมิณจากทางศุลกากรค่ะ ยกตัวอย่างLot แรกเลย เค้าประเมินมา 1,200 กว่า จ่ายจริง 600กว่า ที่ไปรษณีย์ แต่ร้านที่ส่งให้เราจะลงรายละเอียดเขียนแปะว่า sample ทุกครั้ง ร้านเราสั่งของเค้าเดือนล่ะ 2 ครั้ง ยังคิดอยู่ว่าถ้าเดือนใหนดวงพุ่งกระฉูด สั่งมาLotหนึ่งหลาย ร้อยกิโล ยังจะเขียนว่า Sample อยู่หรือเปล่า ถึงวันนั้นจะมาแชร์ให้ฟังค่ะ แต่ในหนึ่งLot บางตัวเค้าจะเอาป้ายห้อยๆ ออกให้เลย ตัดให้เหลือแต่สายพลาติก คาไว้ อันนี้ไม่รู้ว่าเค้าทำเพื่ออะไร หรือกลัวเราไปสั่งตรงจากผู้ผลิต หรือกันว่าเจอถ้าการสุ่มตรวจของจะได้ตีเป็นชำรุด นำเข้าง่าย อันนี้แอบคิดเอง หลักความจริงไม่รู้ค่ะ
ส่วนประเทศเพื่อนบ้านนี้ เช่นลาว แม่แฟนเราเค้าย้ายไปอยู่ลาว เวลาเค้ามาไทย ญาติทางไทย ชอบฝากซื้อมือถือ เค้าจะเอามือถือออกจากกล่องแล้วพับกล่องมาค่ะ ไม่เห็นท่านจะเสียภาษีอะไรเลย เทคนิคคุณแม่ของคุณแฟน
ส่วนของจากยุโรป อากู๋คุณแฟนเช่นกัน อยู่ฝารั่งเศสได้สัญชาติที่นู้น เค้าหอมของมาฝากญาติๆ ไม่ใส่กล่องมาเหมือนกัน ก็นำเข้ามาฝากได้กันหลาย 10 คนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าน้ำหอม ยอดฮิตที่ซื้อฝากเราคือ ลาคลอดค่ะ
พอเราขอหิ้วกระเป๋าแบรดน์กลัวภาษีซะงั้น แอบน้อยใจ ขัดขวางการทำมาหากินลูกหลาย T^T
ปล.คุณ(อ้วนจัง สมุทรปราการ) น้องอย่าแค่ฝันค่ะ น้องขายของทางเน็ตได้มีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ ของนำเข้่านั้นพี่ว่าฝีมืออย่างน้องรุ่งกว่าแน่นอนค่ะ เด็กสมัยนี้เก่งค่ะ เวปพี่ทำเองยังกาก หน้าตาไม่สวยเลย จ้างเค้าแพงเสียดายเงินค่ะ ^_^
จากคุณ |
:
ความพยายาม
|
เขียนเมื่อ |
:
29 พ.ค. 54 01:47:00
A:124.120.104.204 X: TicketID:318546
|
|
|
|
 |