Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ปรึกษาเกี่ยวกับการถูกเลิกจ้าง ติดต่อทีมงาน

ปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องการถูกเลิกจ้าง

ผมทำงานตำแหน่ง Web master เริ่มงานเมื่อ 3 มีนาคม 2553
เหตุการณ์เริ่มเกิดเมือ
29 เม.ย.54         วันเงินเดือนออก แต่เงินเดือนไม่เข้าบัญชี โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าว่าจะหักเงินจากบัญชี (พนักงานทุกคนเงินเดือนเข้าปกติ)  สอบถามไปกับฝ่ายบุคคล แต่ไม่ได้รับคำตอบ
3   พ.ค. 54        สอบถามไปกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล ได้ความว่า ทางบริษัทจะให้เงินเดือน ครึ่งหนึ่งก่อน (ซึ่งได้เจรจาขอรับเต็มจำนวน แต่นายจ้างไม่ยอม จ่ายให้เต็มจำนวน จึงยังไม่ได้รับค่าจ้าง) เพราะทางบริษัทฯจะให้เคลียร์งานก่อนจนถึงวันที่ 12 พ.ค. 54 แล้วให้เซ็นเอกสารลาออก จึงจะ จ่ายค่าจ้างอีกครึ่งหนึ่งที่เหลือโดยให้ เหตุผล ว่า ไม่สามารถทำงานให้ได้ ตามต้องการ  โดยบริษัทแจ้งว่ายังไม่พ้นโปร จึงไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย
12 พ.ค. 54        สอบถามถึงค่าจ้างที่ค้างจ่าย ทางฝ่ายบุคคลแจ้งว่าจะให้ทำงานถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม จะได้  ถือว่าได้แจ้งล่วงหน้าแล้ว 1 เดือน และได้ให้ค่าจ้างของเดือนเมษายนที่ค้างจ่าย เต็มจำนวน
27 พ.ค. 54       ทางผู้บริหารบริษัทเรียกไปคุยว่า ให้อยู่ทำต่ออีก 1 เดือน คือเดือนมิถุนายน 2554  แล้วให้หางานไปด้วยให้ได้ภายใน 1 เดือน หากมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น ทางบริษัทก็จะดำเนินการฟ้องกลับ ในข้อหาว่า ทำงานไม่ได้ประสิทธิภาพ ทำให้บริษัทเสียหาย และจะเรียกร้องค่าเสียหายจากผม
30 พ.ค. 54       ได้ต่อรองกับทางบริษัทว่า ขอให้ทางบริษัททำเอกสารเลิกจ้าง แล้วจะขอยอมรับเงินชดเชยเพียง 1 เดือนเท่านั้น และยอมออกตั้งแต่สิ้นเดือน พ.ค. 54 นี้ เพราะผมคิดว่าน่าจะดีกับทั้งสองฝ่าย
31 พ.ค. 54      ทางบริษัทไม่ยอมจ่ายชดเชย 1 เดือน และให้ทำงานต่ออีก 1 เดือนแล้วหางานให้ได้ภายในเดือนมิถุนายน
     ระหว่างนี้มีการเรียกไปคุย บังคับให้เซ็นใบลาออกอยู่หลายครั้งครับ สิ่งที่อยากปรึกษาคือ
-ทางบริษัทจะสามารถฟ้องผมได้หรือไม่ครับ ในกรณีที่ผมทำงานให้ไม่ทัน  (ที่บริษัท ผมจะรับหน้าที่ 2 ตำแหน่งคือ IT และ webmaster ทำเวบไซต์  ซึ่งในช่วงที่ทำงานไม่ทันคือช่วงที่คอมพิวเตอร์ของบริษัทมีปัญหา และมีการรับพนักงานใหม่เข้ามา ทำให้ต้องดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ให้พนักงานใหม่ๆ) คือเค้าบอกว่าถ้าผมไปฟ้อง เค้าก็จะชนกับผมเต็มที่ ถือว่าผมมีความผิดจริงตามที่เค้าจะฟ้องหรือไม่ครับ
-อายุงานผมถือว่าครบหนึ่งปีหรือไม่ครับ เพราะบริษัทแจ้งว่าผมไม่พ้นโปร เพราะเค้าให้เซ็นต่อโปร หลังทำงาน 4 เดือน
-บริษัท จะบอกว่า ได้ให้โอกาสผมในการหางานใหม่แล้ว แต่หากผมหาได้ไม่ทัน แล้วจะให้ผมออกโดยไม่จ่ายค่าชดเชยได้หรือไม่ครับ ผมสามารถฟ้องร้องได้หรือไม่ครับ
-สุดท้าย อยากถามแนวทางของเพื่อนๆจะทำยังไงกันบ้างครับ ถ้าเกิดกรณีแบบผม

.....ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบและแนวทางครับ........

จากคุณ : Exotics_man
เขียนเมื่อ : 31 พ.ค. 54 12:35:09




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com