 |
จากประสบการณ์ตรงนะครับ
ตอนทำเวปบริษัทฯ ผมจดโดเมนเนมเอง ทำเวปเอง ทำเมล์เองเสร็จสรรพ พอจะมีประสบการณ์อยู่บ้างแนะนำได้คร่าวๆนะครับ
ขั้นที่ 1.จดโดเมนเนมที่ต้องการครับ หาจาก google ก็ได้ครับบริษัทที่รับจดมีเยอะแยะ ค่าใช้จ่ายรายปีก็ตั้งแต่ 300-500 บาทสำหรับ .com .net และอาจต่างออกไปหากเป็นพวก .co.th ซึ่งต้องการหลักฐานการจดทะเบียนและ ค่าจดทะเบียนจะสูงกว่า เป็นต้นครับ และเราสามารถตรวจสอบได้ผ่านหน้าเว็ปที่รับจดทะเบียนนั้นๆครับว่าโดเมนเนมที่เราจะจดมีการจดไปแล้วหรือยัง โดยผู้จดคือใคร
ก่อนจดโดเมนแนะนำให้ศึกษาการตั้งชื่อโดเมนที่ดีโดยหาอ่านจาก google นั้นแหละครับ เพื่อเป็นไอเดียในการตั้งชื่อ ให้สอดคล้องกับธุรกิจเรา เพราะชื่อโดเมน มีผลต่อการทำ SEO ด้วยหากเราจะโปรโมทธุรกิจเราผ่านเวปภายหลังครับผม
การจดโดเมนจดที่ไหนก็ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าเดียวกับ Host ที่เราเช่า แต่ส่วนมากผู้ให้บริการเช่า Host จะรับจดทะเบียนโดเมนเนมอยู่แล้ว และ จะอำนวยความสะดวกโดยตั้งค่าเริ่มต้นใช้งานมาให้เราเลยหากเรา จดโดเมนพร้อมเช่า Host ที่เป็นของเจ้าเดียวกัน ซึ่งผมแนะนำว่าควรใช้เจ้าเดียวกันเลยครับเพราะราคาก็ไล่ๆก้นหมด (ต่างกันหลัก 100-200 บาท )
ขั้นที่ 2.เช่า Host เมื่อได้โดเมนเนมที่ต้องการแล้วก็ หา Host ที่จะฝาก เวปเราไว้ บริษัทรับทำ Host เขาก็จะมีแพคเกจให้เราเลือกหลายๆแพคเกจ หลักๆก็จะเป็นพวกเนื้อที่เวป เนื้อที่ อีเมล์ กับ อัตราการรับส่งข้อมูล และค่าบริการ รายเดือน รายปีครับ
ตัวอย่างแพคเกจ ของเจ้าที่ผมใช้ เช่น
ค่าบริการรายเดือน 250 บาท / เดือน พื้นที่สำหรับจัดเก็บเว็บไซต์ ( ไม่รวมพื้นที่อีเมล์ หากใช้งานเกินกว่ากำหนดค่าบริการ 100 บาท / 100MB / เดือน ) 200 MB พื้นที่สำหรับอีเมล์ ( จำนวน Account ขึ้นอยู่กับขนาดของแต่ละ Account ลูกค้าสามารถกำหนดได้เอง ) 100 MB พื้นที่รวมทั้งหมด ( พื้นที่สำหรับจัดเก็บเว็บไซต์ + พื้นที่สำหรับอีเมล์ ) 300 MB * สามารถปรับเพิ่มลดระหว่างพื้นที่เว็บไซต์ และ อีเมล์ได้ โดยพื้นที่รวมจะไม่เกินพื้นที่ทั้งหมดที่ได้รับ Free ! ปริมาณการับส่งข้อมูล ( หากใช้งานเกินกว่ากำหนดค่าบริการ 200 บาท/ 10GB ) 10 GB / เดือน
( ไม่ได้โฆษณาแฝงนะครับแค่ยกตัวอย่าง ^-^ )
เราก็เลือกแพคเกจที่เหมาะกับการใช้งานของเรา ว่าต้องการอะไรขนาดไหนครับ การตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ Host ของเจ้าไหนค่อนข้างสำคัญ ถ้า Host ไม่ดีเวปเราจะล่มบ่อยและเข้ายากครับ ก็แนะนำให้เลือกที่น่าเชื่อถือ ยอมจ่ายแพงนิดนึง (หลัก 1 พันต่อปีขึ้นไปก็ดีครับ ) เพราะถ้าต่ำกว่านั้นส่วนมากจะไม่เวิร์คครับ และอย่างความเห็นบนๆว่า เลือกเจ้าที่มี บริการ Call Support 24 ชั่วโมงด้วยก็ดีครับ มีปัญหาไรจะได้ช่วยเราได้ทันท่วงที
เมื่อได้โดเมนเนม และ เช่า Host แล้ว เราจะได้อีเมล์จากผู้ให้บริการซึ่งจะให้ Username และ Password รวมถึงแนะนำการอัพโหลดเว็ป และ การตั้งค่าอีเมล์ต่างๆให้เราโดยละเอียด ดังตัวอย่างข้างล่างครับ
( ตัวอย่างอีเมล์ เจ้าที่ผมใช้ ) ---------------------------------------------
สวัสดีครับ
ขณะนี้ xxxxhost ได้ทำการ setup ระบบไว้เรียบร้อยแล้วเพียงแต่รอให้โดเมนเนม Active ก็จะสามารถใช้งานได้ทันทีครับ ถ้าต้องการ upload ไฟล์ขึ้นไปก่อนโดเมน Active สามารถ upload ได้โดยใช้ IP แทนครับและเรียกดูชั่วคราวได้ที่ URL
http:xxxxxxxxxx/xxx/domain.com (domain.com =ชื่อโดเมนที่เราจด )
- สำหรับลูกค้าที่จดโดเมนใหม่กับ xxxxHost จะสามารถใช้งานโดเมนได้ภายใน 24 ชั่วโมง
- สำหรับลูกค้าที่จดโดเมนไว้กับ xxxxHost ก่อนหน้านี้แล้วจะสามารถใช้งานได้ทันที
(นี้คือกรณีเราจดโดเมนและเช่า Host จากเจ้าเดียวกัน)
- สำหรับลูกค้าที่จดโดเมนไว้ที่อื่นรบกวนช่วยเปลี่ยน Name Server ของโดเมนเป็น xx1.xxxxhost.com xx2.xxxxhost.com
(นี้คือกรณีที่เราจดโดเมนจากเจ้าหนึ่ง และ เช่า Host จากอีกเจ้า )
หากติดปัญหาการใช้งานหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ที่อยู่ เบอร์โทร.ผู้ให้บริการ xxxxxxxxxxxxx.
ท่านสามารถอ่านกฏระเบียบ,ข้อตกลงในการให้บริการของ xxxxHost ได้จาก URL ด้านล่าง httpxx://www.xxxxhost.com/xxxxhost_policy.pdf
Domain Name : Domain.com << โดเมนที่เราจด * สามารถเรียกดูได้ทั้ง httpxx://www.domain.com หรือ httpxxx://domain.com
Plan S1 Disk Space : 200 MB Email space : 100 MB E-mail Account : Unlimited Data Transfer : 10 GB / Month
Platform : Linux *สามารถใช้งานจริงได้ตั้งแต่วันที่ได้รับ E-mail ฉบับนี้
เจ้าหน้าที่จะแจ้งเตือนก่อนวันหมดสัญญา 15-30 วัน
คู่มือการใช้งานสามารถดูรายละเอียดที่ URL ด้านล่าง httpxxxx://www.xxxxhost.com/help
ท่านสามารถ Upload ไฟล์ต่างๆ เข้า Server ผ่านทาง FTP
หรือโดยใช้โปรแกรมช่วยอัพโหลดครับ
Ftp : ftp.domain.com หรือ IP : 203.xxx.xxx.140
Username :xxxxx
Password : xxxx
* Folder httpdocs สำหรับเก็บไฟล์เว็บเพจเช่น html,asp,php,pl * ใน Folder httpdocs จะมีไฟล์ default.asp อยู่ กรุณาลบทิ้งก่อน upload ไฟล์อื่น
ท่านสามารถเข้าระบบ Control Panel เพื่อจัดการเว็บไซต์ ได้ที่ URL
https://www.domain.com:xxxx หรือ https://203.xxx.xx.xxx:xxx
Login : domain.com
Password : xxxx
ส่วนของอีเมล์ เราจะได้อีเมล์ @Domain พร้อมวิธีตั้งค่ามาให้ด้วยครับ Administrator xxxAccount (เพิ่ม,ลบและแก้ไข xxxAccount) :
httpxx://maix.Domain.com:88/ หรือ httpxx://maix.xxxx.com:xx
User ID : domain.com
Password : xxxx
พร้อมวิธีตั้งค่าเพื่อใช้กับ Outlook
วิธี Setup เพื่อใช้งานโปรแกรม Outlook Express หรือ Eudora ระบุข้อมูลดังนี้ Incoming Mail : mail.domain.com Outgoing Mail : mail.domain.com Account Name : Email Address ---------------------------------------------------------------------
ข้างต้นเป็นตัวอย่างอีเมลล์ที่ผม ก๊อปมาให้ดู เพื่อจะให้ดูว่าเขาแจ้งมาละเอียดจนเราสามารถทำทุกอย่างได้เองเลยครับ
ขั้นที่ 3 ทำเวป
ก็อย่างที่หลายความเห็นบอก ถ้าทำเองไม่เป็นก็เลือกจ้างเจ้าที่ไว้ใจได้ช่วยทำให้ครับ แต่ก็ต้องขอ Username และ password สำหรับ Admin เพื่อเราสามารถเข้าไปบริหารจัดการเวปได้เองด้วยครับ
หรือ ถ้าพอมีความรู้ด้านนี้ หรือมีเวลา ลองศึกษาพวกเครื่องมือทำเวปสำเร็จรูป CMS ก็เป็นทางเลือกที่ดีในการที่เราสามารถทำทุกอย่างได้เอง เช่นเพิ่ม แก้ไข ออกแบบ ทำ SEO โดยไม่ต้องกลัวว่าคนทำเวปจะทิ้งไปครับ ตัวที่นิยมใช้ ใช้ง่าย ผมแนะนำ wordpress หรือไม่ก็ joomla ครับ มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์นิดหน่อย ชั่วโมงเดียวก็มีเวปเป็นของตัวเองแล้วครับ ^-^
โชคดีครับ
จากคุณ |
:
จิ๋วจี๊ด
|
เขียนเมื่อ |
:
22 มิ.ย. 54 17:14:30
|
|
|
|
 |