เท่าที่ดูคือ จขกท เพิ่งเข้าทำงาน
แล้วพฤติกรรมของลูกน้องเนี่ย เป็นกันทั้งกลุ่ม และมีจำนวนมากคนด้วย
แสดงว่ามันค่อนข้างที่จะเป็นวัฒนธรรมองค์กรรึเปล่า สภาพกลุ่มคนก็ระดับ ม.3-6 แล้วเขาก็เป็นแบบนี้มานาน ในการรับรู้ของลูกพี่คุณยังว่าเขาก็ทำงานนิ จะไปเอาอะไรกับเขา
-แสดงว่า คุณยังไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรมที่นี้รึเปล่า (ลูกพี่คุณยังกลิ้งเลย มาตรฐานคุณกับคนที่นี้ไม่เท่ากันรึเปล่า)
-คุณยังไม่เคยมีลูกน้องโรงงาน ม.3-6 รึเปล่า เขาคิดไม่เป็นเหมือนเรานะ ถ้าเขาคิดได้ เขาคงเป็นหัวหน้าแทนคุณแล้ว
เบื้องต้นเป็นความคิดเห็นของผม เพราะมันค่อนข้างจะต้องใช้การสังเกต ทำความเข้าใจ ประเมินเอา ไม่ได้มีอะไรวัดเลยทีเดียว
ส่วนต่อจากนี้เป็นวิธีที่ผมว่าควรจะเอาไปใช้
คุณยังไม่รู้ว่าจะคุยกับ ม.3-6 ยังไง
บางทีก็ต้องเข้าใจเขา คือเขาก็เล่น ๆ บ้า ๆ แบบนี้แหละ ตามสไตล์โรงงาน
ลองลงไปคลุกเบเขาไหม ลองตีสนิท เล่นกับเขาบ้าง เผื่อจะเข้าใจว่าเล่นแล้วยังไง สนุกยังไง หรือคุยกับคนที่เป็นหัวหน้าแก๊ง (ในกลุ่มมันจะต้องมีบ้าง อาจจะไม่กี่คนก็เหอะ ก็20%ที่เหลือไง) เผื่อจะดึง ๆ เพื่อนให้ทำงานได้เมื่อได้เวลา
ถ้าอยากให้เขาทำแพลนเป็น เขายังไม่มีศักยภาพพอ สอนงานเขาสิครับ มันสอนไม่ได้ทุกคนหรอก แต่เผื่ออาจจะมีบางคนที่ดันเป็นหัวแก๊ง หรือว่าอยู่มานานหน่อย บอกอะไรก็พอเข้าใจบ้าง
สอนคนที่สอนได้ (มองบัวให้ออกว่ามีกี่เหล่า) แล้วเอาหัวแก๊งที่สอนได้นี้ไปกระจายตามแก๊ง จับกลุ่ม ทำเกมฝึกอบรม ให้แข่งขันกันแสดงผลงาน แสดงความคิดไหม มีรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ กระชับความสัมพันธ์คุณและเขา ช่วยกระตุ้นเขาให้กระตือรือร้น
ลูกน้องต่างจากเราแบบนี้ ต้องมีวิธีพูดกับเขาครับ ไม่ใช่แค่โรงงาน โรงอื่นก็เป็น ผมจัดโปรโมชั่นเนี่ยนะ บอกว่าของขวัญวันพ่อ Dad พนักงานขาย ม.3-6ที่ว่าอ่าน "แดด" หมดเลย มันใช่ของขวัญวันแดดไหมละ
บางทีเราต้องกำกับให้เขาไหมว่า อ่านยังไง "Dad (แด๊ด)" คำทางการมาก ๆ อย่าไปพูดกับเขา คำเทคนิควิทยาศาสตร์ วิศวกรรม การวางแผน อย่าไปพูดกับเขา
แทนที่จะพูดว่า plan หรือ วางแผน ให้บอกว่า "ช่วยกันคิดหน่อย"
บางทีคนพวกนี้คิดไม่เป็นหรอก แต่การเป็นลูกมืออย่างดีเลย คุณอาจจะต้องป้อนเขา วางให้เขาเสร็จสรรพ (หัวหน้าคนก็ต้องดูลูกน้องว่าอยู่ในระดับไหน ต้องสอนงานอยู่หรือปล่อยให้โตได้เลย) แล้วบอกให้เขาทำแบบ 1-2-3 ไม่ใช่บอกกว้าง ๆ
เหมือนตอนนี้คุณอยากให้ลูกน้องโตได้เอง ในขณะที่เขายังต้องมีคนสอนเขาอยู่ เลยรู้สึกไม่ได้ดั่งใจ หัวหน้าก็เป็นด้วย ทั้ง ๆ ที่มันอาจจะเป็นวัฒนธรรมเขาประมาณนี้อยู่แล้วหรือไม่ ถ้าใช่อย่างที่ผมพูดเนี่ย ภาษาธุรกิจเขาเรียกว่า culture shock (คุณจะรู้ดีกว่าผม เพราะอยู่หน้างานจริง ลองสังเกตดูว่าเป็นอย่างอื่นได้อีกไหม)
ผมว่าบางทีหัวหน้าคุณก็ปรับตัวได้อยู่นะ ถึงได้บอกให้คุณไปคิดหาวิธีทำให้แผนกมันดี ดีกว่าไปเอาอะไรกับคนพวกนี้
ถ้าคุณลองจับทางได้นะ ผมว่ามันสบายตรงที่ คุณเป็นคนคิดและมีลูกมืช่วยทำอีกมาก งานคุณสบายจริง ๆ
เล่นไม่เล่นแล้วมีผลกับงานเนี่ย บางทีเราให้เขาเล่นในระดับหนึ่ง แต่เวลาทำงานทำออกมาดี คือเล่นเป็นเล่น งานเป็นงาน งานไม่เสียคือโอเค แต่ถ้าเล่นแล้วงานก็ไม่ดี มาคุยกัน (ไม่ใช่ clear กัน)
เอาใจช่วยนะครับ
แก้ไขเมื่อ 09 ต.ค. 54 10:05:54
แก้ไขเมื่อ 09 ต.ค. 54 10:03:02