ในห้องนี้มีสมาชิกเก่งการตลาดหลายท่านเลยครับ
ผมคงพอจะเมนท์ในส่วนที่พอมีประสบการณ์บ้างนิดหน่อย เพราะผมไม่เก่งการขายกับการพีอาร์เลยครับ ไม่รอด ชอบโปรโมชั่นมากกว่า ซึ่งการตลาด ต้องรวม 3 องค์ความรู้นี้เข้าด้วยกัน การศึกษาบวกการฝึกฝนครับที่ทำให้เก่งมากๆ
การศึกษาสินค้าที่ประสบความสำเร็จระดับโลกก็ช่วยได้เยอะครับ จะมีตำราแปลมากมายที่เกี่ยวกับการสร้างแบรนด์จนสำเร็จขายดีถล่มทลาย แต่ให้คุณจขกท.เลือกซื้อตำราที่ "เขาพูดกับคุณ" แปลว่าคุณอ่านมันรู้เรื่องที่สุด อย่าไปเสียเงินซื้อตำราที่ดูเหมือนดีแต่คุณอ่านไม่รู้เรื่องครับ เพราะตำราเล่มนั้นจะนิ่งสนิทอยู่บนชั้นฝุ่นเขรอะเป็นปีๆ ขณะที่ตำราที่คุณอ่านรู้เรื่อง จะยับเยินคามือเพราะคุณเอาติดตัวเป็นเพื่อนคู่ใจตลอดเวลา
อย่างไรก็ตาม การอ่านตำราเราได้ความรู้ก็จริง แต่ไม่สู้ลงสนามจริงครับ คือการลงมือค้นคว้าด้วยตัวเอง ด้วยการไปสำรวจสินค้าต่างๆในตลาดที่ขายดีมากกับขายไม่ดี แล้วเปรียบเทียบกัน ทำการบ้านกับสินค้าจริงให้มากๆครับ แล้วจดบันทึกความเข้าใจไว้ ว่าปัจจัยอะไรทำให้ตัวนี้สำเร็จ อีกตัวล้มเหลว ถามตัวเองว่าสินค้าตัวนี้ทำไมเราไปซูเปอร์ฯถึงเลือกซื้อตัวนี้ แทนที่จะเป็นอีกตัว การวางเชลฟ์กระจายสินค้าดีไหม ราคาสูงไปหรือต่ำไป (อันนี้สอนเรื่อง distribution-การจำหน่ายสินค้า กับ pricing-ความเก่งในการกำหนดราคาขายครับ) โฆษณา ณ จุดขายจูงใจให้เราซื้อไหม(point of purchase) หรือเราเดินผ่านไปเลย (ข้อนี้สอนเราเรื่องวิธีทำโปรโมชั่นที่ได้ผล) ถ้าเราเดินผ่าน แต่เพื่อนเรากลับซื้อเพราะโฆษณา ณ จุดขาย ทำไมเรา 2 คนตัดสินใจต่างกัน? (ข้อหลังนี้ช่วยสอนเราเรื่อง target ลูกค้าครับ) ฯลฯ
เพิ่มเติมนิดเรื่องธุรกิจ การตลาดสำคัญมากเพราะมันทำให้สินค้าเราขายได้(เซลส์) สินค้าเราเป็นที่รู้จักว่าหาซื้อที่ไหน เปลี่ยนแปลงอย่างไร(พีอาร์) และทำยังไงให้คนรักและคลั่งไคล้สินค้าเราจนขายดีเป็นเทน้ำ(โปรโมชั่น) แต่..การเงิน..ก็สำคัญมากไม่แพ้กันครับ
เพราะถึงเราขายของได้มาก แต่การเงินล้มเหลว คือบริหารเงินผิดพลาด ที่ขายดีไปก็เจ๊งหมดกระดาน เพราะ..ไม่มีเงินแถมเป็นหนี้ครับ ดังนั้นถ้าคุณจขกท.มีใจรักทำธุรกิจจริง เรียนการตลาดเสร็จแล้วต้องเรียนการบริหารเงินด้วย เพราะขาดเงิน การตลาดทุกอย่างจะชะงักหมดเลยครับ
แก้ไขเมื่อ 20 ต.ค. 54 01:41:08
จากคุณ |
:
ผึ้งน้อยพเนจร
|
เขียนเมื่อ |
:
20 ต.ค. 54 01:35:11
|
|
|
|