 |
ผมประสบการณ์ไม่มากนักนะครับ แต่จะอธิบายเท่าที่ผมรู้ และรอฟังคนอื่นอธิบายด้วยนะครับ อย่าพึ่งปักใจเชื่อผม
ผมไม่มั่นใจว่าคุณจะจับตลาดกลุ่มไหน ตลาดบนหรือตลาดล่าง แต่ให้เดาคุณทำขายส่งแน่ๆ จะซื้อผ้าเป็นม้วนๆเนี่ย
- ส่วนใหญ่เขาไปรับผ้าเป็นม้วนๆจากที่ไหนที่โอเคบ้าง (นอกจากพาหุรัด-สำเพ็งแล้ว) เท่าที่ผมรู้นอกจากสองที่นี้แล้วคุณก็ลองไปดูแถวหลานหลวงอะครับจะอยู่ใกล้ๆกับโบ้เบ้ มันจะเป็นผ้าที่เหลือจากโรงงานเค้าเอามาขาย ลองไปดู หรือไม่ก็ต้องสั่งจากผู้ผลิตเองหรือไม่ก็ไปซื้อจากเวลาที่เค้าขนสินค้ามาทางเรือเค้าจะไปเหมากันเป็นลายๆผ้าเลยอะครับ ผมก็ไม่รู้รายละเอียดมาก ผมยังไม่ได้เข้าไปถึงจุดนั้น แต่ถ้าผ้ายืดก็วัดสน
- เนื้อผ้าแบบไหน เป็นเนื้อผ้าที่น่าใช้ที่สุดตอนนี้สำหรับเสื้อผ้าผู้ชาย อันนี้ถ้าเป็นผม ผมจะตามกระแสครับ ตามๆพวกรายใหญ่ๆเค้าทำกันไปก่อน ก่อนจะเป็นผู้นำเราควรเริ่มจากการเป็นผู้ตามก่อนครับ ผมว่า
-แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าผ้า 1 ม้วน จะสารมารถเย็บเสื้อได้ประมาณกี่ตัว มีวิธีคิดแบบไหนบ้าง ขึ้นอยู่กับคุณจะทำอะไร กางเกง เสื้อ กระโปรง คุณต้องคำนวนเอาว่าแบบที่คุณจะทำ 1 ตัวใช้ผ้าเท่าไหร่ แล้วคำนวนเอา สมมุตินะครับคุณคำนวน เสื้อใช้ 1 เมตรต่อ 1 ตัว ผ้าพับละ 100 เมตร คุณจะได้ 100 ตัว แต่ช่างใช้จิงๆ ด้วยวิธีการวางแพทเทินที่ดี อาจจะใช้ 90 เซน ก็จะได้ 111 ตัว ไอ้ตรง 11 ตัวที่เกินเนี่ยมันขึ้นอยู่กับจรรยาบรรณของช่างแล้วครับ ว่าจะบอกคุณรึป่าว เพราะคุณไม่สามารถคำนวนได้ระเอียดขนาดนั้น คุณต้องทำใจ
***เพิ่มเติมเรื่องผ้า 1.ผ้าจะมีหน้าแคบ(45,46 นิ้ว) หน้ากว้าง(55,60 นิ้ว ) หลักๆ ซื้อผ้าหน้ากว้างจะคุ้มกว่าหน้าแคบซะส่วนใหญ่ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับแพทเทิร์นอย่างที่คุณ เนิ่นนานนับจากนี้ บอกเอาไว้ครับ
2.เนื้อผ้า จะมีหลากหลายแบบ หลากหลายเกรด เยอะมากๆ จะอธิบายให้คร่าวๆแบ่งเป็น 2 เกรดใหญ่ๆ 1.ผ้าในไทยหรือนำเข้าจากจีน อันนี้จะเป็นผ้าเกรดต่ำ หลาไม่ถึงร้อยบาท ซื้อยกพับก็จะถูกกว่า เนื้อผ้าพวกนี้ถ้าอยากรู้เป็นไง คุณลองไปจับเนื้อผ้าพวกที่ขายตามตลาดนัดดู แล้วจำความรู้สึกในการจับไว้ ต่อมาชนิดที่ 2.ผ้านำเข้าจากญี่ปุ่นหรือยุโรป ราคาจะอยู่หลาละ 200 - 4000 บาท (ล่าสุดพ่อผมพึ่งไปซื้อมาตัดกางเกงให้ลูกค้าราคาหลาละ 2500 บาทแม่เจ้าแพงเว่อร์ แต่ถ้าเป็นเทรนเลอร์มันจะได้ราคาส่งจะถูกกว่านี้) ผ้าพวกนี้อยากรู้เนื้อผ้าลองไปจับเสื้อผ้าแบรนด์ยุโรปดูครับ แล้วเปรียบเทียบกับเนื้อผ้าตามตลาดนัด จะรู้สึกถึงความแตกต่าง
-ก่อนส่งเข้าไปให้ร้านและช่างตัด โดยที่ไม่โดนโกงเนื้อผ้า คุณก็ต้องเช็คดูเองครับ แต่ผมว่าคนขายผ้าสมัยนี้ไม่ค่อยกล้าโกงครับ ลูกค้าหายาก
-Pre Order ผมไม่เคยสั่งครับ บ้านผมผลิตเอง
ป.ล. วงการนี้โหดร้ายนะครับ หาข้อมูลดีๆ ค่อยๆเริ่มนะครับ หาประสบการณ์ก่อน อย่าพึ่งไปคิดลงทุนใหญ่โต อยากรู้อะไรถามผมได้ ถ้าผมรู้จะตอบให้ ถ้ามีประโยชน์กับคุณ
จากคุณ |
:
At_WORK (At_WORK)
|
เขียนเมื่อ |
:
10 ก.พ. 55 12:22:47
|
|
|
|
 |