Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
"เวียดนามมิราเคิล" มหัศจรรย์ที่กำลังมอด!? ติดต่อทีมงาน

โดย ปิยมิตร ปัญญา piyamitara@gmail.com มติชน 29 ก.ค.2555

พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม เริ่มต้น "การปฏิรูปเศรษฐกิจ" เมื่อปี 1986 สองทศวรรษหลังจากนั้น ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ขยายตัวอย่างน่าทึ่ง อัตราเฉลี่ยการเพิ่มของจีดีพีอยู่ที่ปีละ 7.1 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก

ปี 2007 ก่อนหน้าเวียดนามกลายเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) อย่างเป็นทางการ บรรดาแกนนำพรรคคอมมิวนิสต์ประกาศจะทำให้ยิ่งขึ้นไปอีก

จะมีการปรับโครงสร้างกันขนานใหญ่ จะมีการแปรรูปรัฐวิสาหกิจที่ไม่มีทั้งประสิทธิภาพและประสิทธิผล ให้เป็นวิสาหกิจเอกชน ปูทางไปสู่การแข่งขันบนพื้นฐานที่เท่าเทียมกันให้มากที่สุดเท่าที่สามารถจะทำได้เวียดนามรังสรรค์คำมาใช้เรียกกระบวนการดังกล่าวนั้นว่า "อีควิไลเซชั่น" หรือ "กระบวนการไปสู่ดุลยภาพ" ชนิดหรูและเท่อย่างถึงที่สุด

ในตอนนั้น เวียดนาม ถูกเรียกขานเป็นเชิงชื่นชมเหลือหลายว่าเป็นอีกตัวอย่างของ "ซัคเซส สตอรี่" แห่งเอเชีย กระทั่งรายงานของ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เมื่อปี 2007 คาดการณ์เอาไว้ถึงขนาดว่า เวียดนามเข้าเป็นภาคีดับเบิลยูทีโอเมื่อใด ภาวะเงินเฟ้อที่เริ่มลุกลามจะถูกยับยั้งโดยสินค้าเข้าที่ราคาถูกลง และการปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจ จะอำนวยให้เกิดพื้นฐานการแข่งขันที่เท่าเทียมขึ้นระหว่างองค์กรธุรกิจใน

ท้องถิ่นและองค์กรธุรกิจจากต่างประเทศ

ต้นทุนค่าแรงที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในจีน ส่งผลสะเทือนต่อสภาพความเป็น "โรงงานผลิตของโลก" อย่างช่วยไม่ได้ ทางเลือกใหม่ที่ถูกเลือกเพื่อ "ลงทุน" ทดแทนเริ่มเป็นเวียดนามมากขึ้นเรื่อยๆ

กองทัพแรงงานหนุ่มสาวราคาถูก มีอยู่ดกดื่น สาธารณูปโภคมีเพียงพอ แต่ที่สำคัญที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งสำคัญในภูมิภาคเดียวกันอย่างไทยในเวลานั้นก็คือ สภาวการณ์ทางการเมืองในเวียดนาม "นิ่ง" กว่าหลายร้อยหลายพันเท่า

โกลด์แมน แซคส์ อุปมาเวียดนามในเวลานั้นว่าคือ "เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย" ที่กำลังก่อรูป นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์การเมืองอย่าง เอ็ดมุนด์ มาเลสกี แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก

ที่ศึกษาเวียดนามอย่างมุ่งมั่น บอกอย่างเชื่อมั่นในตอนนั้นว่า นักลงทุนต่างชาติตบเท้าไปลงทุนในเวียดนาม ไม่ได้ "แคร์" แต่อย่างใดกับระบอบการปกครอง หรือธรรมาภิบาล

สิ่งที่พวกเขาใส่ใจเป็นลำดับแรกสุดและมากที่สุดก็คือ "แรงงานราคาถูก" เท่านั้นเอง

ปัญหาก็คือว่า ความชื่นชมและการคาดการณ์ต่างๆ เหล่านั้น ปรากฏขึ้นจริงได้เพียงไม่นาน

มหัศจรรย์ทางเศรษฐกิจแห่งเวียดนามมอดลงอย่างรวดเร็วยิ่ง!

 
 

จากคุณ : Anemone2526
เขียนเมื่อ : 30 ก.ค. 55 08:26:37




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com