CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    กระแสรับสั่งในหลวง ต่อ ตุลาการศาลปกครองสูงสุด

    ในหลวงรับสั่ง ตลก.ศาลปกครองสูงสุดมีหน้าที่ดำรง ปชต. ทำไม่ได้ให้ลาออก  
    20:52 น.
    วันนี้ เวลา 17.42 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระตำหนักเปี่ยมสุขวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายอักขราทร จุฬารัตน ประธานศาลปกครองสูงสุด นำตุลาการศาลปกครองสูงสุด เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับตำแหน่งหน้าที่ โอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราโชวาทแด่คณะตุลาการศาลปกครองสูงสุด ความตอนหนึ่งว่า

    "ก่อนหน้านี้อาจมองหน้าที่ของศาลปกครองมีขอบข่ายไม่กว้างขวาง ความจริงกว้างขวาง แต่เวลานี้ถ้าจะให้พูด ศาลเองมีสิทธิที่จะพูดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการเลือกตั้งที่ได้คะแนนไม่ถึงร้อยละ 20 เลือกตั้งอยู่คนเดียว ซึ่งมีความสำคัญ เพราะในที่สุดการเลือกตั้งไม่ครบจำนวน ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับท่านหรือเปล่า ความจริงน่าจะเกี่ยวข้อง เพราะถ้าไม่มีจำนวนผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งพอ การปกครองแบบประชาธิปไตยก็ดำเนินการไม่ได้ แล้วที่ท่านปฏิญานว่าจะทำงานเพื่อประชาธิปไตยก็ทำงานไม่ได้ ท่านก็อาจต้องลาออก โดยไม่ได้แก้ปัญหาที่มี ต้องหาทางแก้ไขให้ได้ อาจไปปรึกษาศาลรัฐธรรมนูญ แต่ศาลรัฐธรรมนูญก็บอกไม่ใช่เรื่อง บอกว่าเป็นการร่างรัฐธรรมนูญ ร่างเสร็จแล้วไม่เกี่ยวข้อง เลยขอร้องท่านอย่าทอดทิ้งการปกครองแบบประชาธิปไตย การปกครองแบบที่จะทำให้บ้านเมืองดำเนินการไปได้ อีกข้อหนึ่ง ที่บอกมีการยุบสภาแล้วต้องเลือกตั้งภายใน 30 วัน ถูกต้องหรือไม่ ไม่พูดถึง ไม่พูดกันเลย ถ้าไม่พูดก็ต้องแก้ไข ว่าจะให้การเลือกตั้งนี้เป็นโมฆะหรืออะไร ซึ่งท่านมีสิทธิ์จะบอกว่าอะไรที่ควร ไม่ได้ว่ารัฐบาลไม่ดี แต่เท่าที่ฟังดูมันเป็นไปไม่ได้ ว่าการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตย จะมีพรรคเดียวคนเดียว มีคนสมัครเลือกตั้งคนเดียว มันไม่เป็นประชาธิปไตย ท่านต้องดูเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปกครองให้ดี อย่างดีที่สุดที่จะทำได้คือท่านลาออก ท่านเอง ไม่ใช่รัฐบาลลาออก รับหน้าที่ไม่ได้ ที่ปฏิญาณไปทบทวนให้ดี

    ฟังวิทยุเมื่อเช้านี้ กรณีนบพิตำ กรณีที่ท่าศาลา นครศรีธรรมราช เพราะฉะนั้นไม่ใช่แค่แห่งเดียวที่จะทำให้บ้านเมืองล่มจม บ้านเมืองไม่สามารถรอดพ้นจากสถานการณ์ ขอให้ท่านไปศึกษาความเกี่ยวข้องว่าท่านเกี่ยวข้องในจุดไหน ถ้าท่านไม่เกี่ยวข้อง ขอให้ท่านลาออกดีกว่า ท่านผู้ที่ได้รับหน้าที่ ท่านเป็นผู้ที่มีความรู้ เป็นผู้ที่ต้องทำให้บ้านเมืองเราไปได้ มิเช่นนั้นก็ไปปรึกษากับผู้พิพากษาศาลฎีกาที่จะเข้ามาใหม่ ก็มีหลายคนที่มีความรู้ ความซื่อสัตย์สุจริต ภักดีในหน้าที่ ทำให้บ้านเมืองมีขื่อมีแป ฉะนั้นก็ขอฝาก จะขอบใจมาก เรื่องนี้ยุ่ง ถ้าไม่มีสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีทางจะปกครองแบบประชาธิปไตย ของเรามีสถาบันมากมาย มีสภาหลายแบบ ทุกแบบต้องเข้ากัน ปรองดองกัน ต้องคิดหาทางแก้ไข ที่พูดเรื่องนี้ค่อนข้างจะประหลาดหน่อย ขอร้อง มิฉะนั้นเขาก็บอกมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้หมายถึงพระมหากษัตริย์มีอำนาจทำอะไรตามชอบใจ มาตรา 7 นั้นพูดถึงการปกครองแบบมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ไม่ได้บอกว่าให้กษัตริย์ทำได้ทุกอย่าง ถ้าทำ ก็ถือว่าทำเกินหน้าที่ ถ้าทำเกินหน้าที่ ก็ไม่ใช่ประชาธิปไตย

    ที่อ้างถึงเมื่อครั้งก่อนนี้ในรัฐบาล อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ ตอนนั้นไม่ได้มีการทำโดยอำนาจของพระมหากษัตริ์ ตอนนั้นมีสภา สภามีประธานสภา รองประธานสภาทำหน้าที่ แล้วมีนายกฯ ที่สนองพระบรมราชโองการได้ตามรัฐธรรมนูญในขณะนั้น ตอนนั้นก็ไม่ใช่นายกฯ พระราชทาน นายกฯพระราชทาน หมายความว่าตั้งนายกฯ โดยไม่มีกฏเกณฑ์อะไรเลย ตอนนั้นมีกฎเกณฑ์ เมื่อครั้ง อ.สัญญา ได้รับแต่งตั้งงเป็นนายกฯ เป็นนายกฯ ที่มีผู้รับสนองพระบรมราชโองการ คือรองประธานสภานิติบัญญัติ เพราะงั้นไปทบทวนประวัติศาสตร์มาใหม่ ท่านเป็นผู้ใหญ่ท่านก็ทราบว่ามีกฎเกณฑ์ที่รองรับ แล้วงานอื่นๆ ก็มี แม้จะที่เรียกว่าสภาสนามม้า ก็หัวเราะกัน แต่ไม่ผิดกฎหมาย เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับสนองฯ ก็สบายใจว่าทำอะไรที่ถูกต้องตามครรลองของรัฐะรรมนูญ แต่ครั้งนี้เขาจะให้ทำอะไรที่ผิดรัฐธรรมนูญ ใครเป็นคนบอกก็ไม่ทราบว่านะ แต่ข้าพเจ้าเองรู้สึกว่าผิด ฉะนั้นก็ขอให้ช่วยปฏิบัติอะไร คิดอะไร ไม่ให้ผิดกฎเกณฑ์ของรัฐธรรมนูญ จะทำให้บ้านเมืองผ่านพ้นอุปสรรค และมีความเจริญรุ่งเรืองได้"

    จากคุณ : อ่านขาด - [ 25 เม.ย. 49 21:27:36 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป