ความคิดเห็นที่ 3
ในเมืองไทยเราไม่ค่อยได้ผลและไม่ได้จูงใจพนักงานจริงจัง มักจะตามแฟชั่นหรือมีไว้โม้มากกว่า เช่น-
๑.การแจกหุ้นพนักงาน ESOP มุ่งให้พนักงานมีส่วนร่วมเป็นเจ้าขององค์กร มีความรัก ภักดี ทุ่มเทในการทำงานเพื่อนำพาองค์กรให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้น
ความเป็นจริง-ทั้งผู้บริหารและพนักงานถือว่า ESOP คือ"ส่วนแบ่งรายได้"หรือเสมือนเงินโบนัสรูปแบบหนึ่ง ไม่ได้เป็นส่วนที่ให้ตนเองลงทุนในกิจการ ดังนั้นพอได้มาแล้วถึงห้วงเวลาที่เปิดโอกาสให้ขายได้ก็ขายเอาเงินสดมาใช้จ่ายกันเกลี้ยงพอร์ตเป็นส่วนใหญ่
บริษัทที่ให้ ESOP แก่พนักงาน มักจะเป็นบริษัทที่ไม่มีเจ้าของกิจการบริหารโดยตรงมีแต่ลูกจ้างบริหาร เช่น ปตท.,ปตท.สผ.,ฯลฯ เพราะแจก ESOP เมื่อไหร่ผู้บริหารก็ได้ด้วย ส่วนบริษัทที่มีเจ้าของกิจการถือหุ้นโดยตรงเจ้าของมักจะมีสัญชาติญาณกินรวบไม่ให้ จะมีที่เห็นที่ให้บ้างก็ เช่น SHIN,MINOR เป็นต้น
แนวคิดซื้อความจงรักภักดีจากพนักงานด้วยการให้หุ้นเป็นแนวความคิดของพวกฝรั่ง ซึ่งคงได้ผลกระมัง
สำหรับเมืองไทยเราการให้หุ้นพนักงานแล้วเจ็บปวดที่สุดก็คือลุง สุข สูงสว่าง แห่งห้างหนังสือ"ดวงกมล"และสำนักพิมพ์กมลสมัย เพราะคุณลุงขยายสาขาหนังสือโดยการหุ้นกับพนักงาน ขยายสาขานี่ไปที่โน่นให้คนนี้ถือหุ้นและบริหาร ในที่สุดคุณลุงขยายสาขาได้กว้างไกลไปเรื่อยๆจนมีสาขาใหญ่ที่สุดที่ซีคอน ศรีนครินทร์,ที่ จ.นครสวรรค์ แต่ในบัดนี้คุณลุงเจ๊งหมดเพราะถูกพนักงานแต่ละรายที่ได้แบ่งถือหุ้นโกงคุณลุงเรียบ!!
........5555555555555...........
จากคุณ :
กุษาณ
- [
31 ก.ค. 49 07:05:27
]
|
|
|