Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    บทความจากข่าวหุ้น โดย โมนิก้า อ่านแล้วโดนใจ

    เอามาฝาก เผื่อใครยังไม่ได้อ่านครับ...

    คอลัมน์เจาะกระดานหุ้น : ธปท.ตัวต้นเหตุ!
    Source - ข่าวหุ้น
    Wednesday, 20 December 2006 04:11

             *สงสัยสมมติฐานของเดี๊ยนเกี่ยวกับเรื่องราวของผู้หญิง 3 คนที่เป็นใหญ่เป็นโตทางด้านการเงินจะอยู่รวมกันไม่ได้กำลังเป็นจริง เพราะหากอยู่รวมกันคราวใดต้องเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นทุกทีไป ซึ่ง 1 ใน 3 คน นั้นประกอบไปด้วย ธาริสา วัฒนเกส, ภัทรียาเบญจพลชัย และ "โมนิก้า"...โดยคนหนึ่งคนใดต้องระเห็ดออกจากวงการนี้ไปในไม่ช้า และคงไม่ใช่ตัวอีฉันอย่างแน่นอน

             *เนื่องจากเดี๊ยนไม่ได้ทำให้ตลาดหุ้นอันเป็นที่รักพังทลายลงอย่างราบคาบ และหากให้เดี๊ยนโหวตตัวต้นเหตุออกก็ขอพุ่งเป้าไปยัง เจ๊ธาริสา และลูกพี่อย่าง หม่อมอุ๋ยเพราะเป็นบุคคลที่ทำให้มาร์เก็ตแค็ปของตลาดหุ้นหายวับไปถึง 8.20 แสนล้านบาท เพียงช่วงระยะเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงนะซี

             *ผลพ่วงดังกล่าวยังทำให้เจ๊นัยตาคมอย่าง ภัทรียา กลายเป็นเหยื่อจากโศกนาฎกรรมอุ้มค่าเงินบาทของ ธปท. ไปโดยปริยาย เพราะคนในรัฐบาลชุดนี้ไม่เคยให้สำคัญตลาดหุ้นอย่างที่ควรจะเป็น และหลงลืมไปว่าตลาดหุ้นเป็นแหล่งที่ทำให้บริษัทต่างๆ ลืมตาอ้าปาก จากพิษเศรษฐกิจในปี 2540 ได้อย่างสง่าผาเผย

             *อีกทั้งนักลงทุนที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นก็เป็นคนที่แสวงหาทางเลือกใหม่ในการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีกว่าการฝากเงิน การทำให้นักลงทุนย่อยยับคามือ และปล่อยให้คนอย่างมหาจำลอง สุริยะใส รวมทั้ง รสนา เข้ามามีอำนาจในตลาดหุ้น เป็นเรื่องที่ทำให้คนในแวดวงตลาดหุ้นไม่สามารถยอมรับได้พะยะค่ะ

             *"โมนิก้า" อยากถามว่าตลาดหุ้นผิดตรงไหน เอะ...อะ...ก็มาโทษตลาดหุ้น ทั้งที่ตัวตนเหตุที่ทำให้ตลาดหุ้นอันเป็นที่รักต้องพังครื้นลงมาไม่เป็นท่า เกิดจากความล้มเหลวในการบริหารจัดการของ ธปท. ต่างหาก

             *งานนี้ก็จะได้รู้กันเสียทีว่า ตลาดหุ้นพัง แล้วจะเกิดอะไรกับประเทศไทยโดยเฉพาะพวกที่ชอบพูดถึงความดีอย่างพร่ำเพรื่อจะได้สำนึกเสียทีว่า การมองอะไรด้านเดียวอย่างสุดขั้วนั้น ส่งผลเสียต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจขนาดไหน และยังทำให้บริษัทที่ต้องการระดมทุนผ่านตลาดหุ้นเจอปัญหาอีกมากมายนะค่ะ

             *ผลดังกล่าวทำให้ ธนาคารพาณิชย์ ได้รับประโยชน์จากเหตุการณ์ครั้งนี้แต่เพียงผู้เดียว เพราะธุรกิจทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก จะวิ่งหานายแบงก์เพื่อขอกู้ยืมเงินกันขาขวิดเหมือนเช่นที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ซึ่งจะทำให้เราพบเห็นการรับเงินใต้โต๊ะชนิดมือเป็นระวิงเป็นเช่นไร...และในไม่ช้าคงเห็นพวกแบงก์เกอร์กลับมาเชิดหน้าชูคอหยิ่งยะโสอีกครั้งชัวส์ป๊าบ

             *ที่สำคัญลำดับเหตุการณ์ที่เดี๊ยนเล่าให้ฟังช่างละไม้คล้ายคลึงกับช่วงวิกฤติเศรษฐกิจปี2540 อย่างไรอย่างนั้นเลย โดยเฉพาะตอนที่คนแบงก์ชาติประกาศอุ้มค่าเงินบาทสุดชีวิตจนเงินสำรองของประเทศสูญไปกว่า 5 แสนล้านบาท "โมนิก้า" ไม่เห็นคนแบงก์ชาติหน้าไหนออกมายอมรับผิดชอบเรื่องดังกล่าวเลยสักราย

             *คนที่รู้ดีสุดคงหนีไม่พ้น เริงชัย มะระกานนท์ ที่ทำให้เงินทุนของประเทศหร่อยหรอรวมทั้ง เฮียชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ที่สุดท้ายออกพูดแค่คำว่า ขอโทษ ซึ่งถือว่าสายเกินไปที่จะยอมรับได้ เพราะตอนคนเขาทักท้วงกันเหย่งๆ ว่าดำเนินมาตรการผิดพลาด คุณพี่กลับคิดว่า ไม่มีใครที่รู้ดีไปกว่าคนในแบงก์ชาติ...มันถึงได้บรรลัยไงหล่ะค่ะ

             *"โมนิก้า" จำเหตุการณ์ในครั้งนั้นได้เป็นอย่างดี และไม่มีวันลืมเลือนเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างแน่นอน เพราะภาพเหตุการณ์ในครั้งนั้นกำลังย้อนกลับมาฉายซ้ำอีกรอบจนเดี๊ยนรู้สึกว่า หากปล่อยให้เหตุการณ์ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ คงไม่แคล้วคลาดต้องมีคนหมดเนื้อหมดตัวจากมาตรการชุ่ยๆ อย่างแน่นอน

             *เดี๊ยนเชื่อว่า ไม่มีใครรู้ดีกว่าใคร และ ปราดเปรื่องไปเสียทุกเรื่อง ถึงขอรบกวน เจ๊ธาริสา และ หม่อมอุ๋ย พิจารณาตนเองก่อนที่จะมีคนสาบแช่งมากกว่านี้ยิ่งเดี๊ยนเคยพบปะและพูดคุยกับ พันธ์ศักดิ์ วิญรัตน์ ถึงคุณสมบัติคนในแบงก์ชาติมักจะเป็นคนที่ คุยไม่รู้เรื่อง และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะในปัจจุบันไม่มีใครคุยรู้เรื่องเลยสักรายนะซี

             *ที่สำคัญ ผู้ว่า ธปท. ไม่มีปากไม่มีเสียง และคล้อยตามกระทรวงการคลังไปเสียทุกเรื่อง เพราะอยู่ภายใต้อาณัติของกระทรวงการคลังแบบนี้ "โมนิก้า" คิดว่าในไม่ช้าปัญหาเศรษฐกิจด้านต่างๆ จะผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด หลังไม่สามารถสลัดตัวเองออกจากรัฐบาลได้นะซี

             *ก่อนจากกันขอชมเชย ภัทรียา เบญจพลชัย และ ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาลที่แสดงบทบาทผู้นำได้อย่างโดดเด่น หลังออกมาให้ข่าวว่าพยายามติดต่อคนที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์ ธาริสา เอฟเฟ็กส์ ตลอดทั้งวันนะซี...ที่สำคัญไม่ว่าบทสรุปเรื่องนี้จะออกมาอย่างไรธาริสา และลูกพี่อุ๋ย ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกสถานเดียวนะจะบอกให้

    แก้ไขเมื่อ 20 ธ.ค. 49 11:47:07

    จากคุณ : woot-wt - [ 20 ธ.ค. 49 11:12:33 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom