Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    สงสัยเกี่ยวกับภาษีหัก ณ ที่จ่าย เครดิตภาษี และเช็คปันผล vs e-dividend ค่ะ

    ขอแสดงเป็นตัวเลขเลยนะคะ  ปันผลหน่วยละ 0.20 บาท 6,000 หน่วย  หัก ณ ที่จ่าย 120 จ่ายจริง 1,080
    คำถามคือ

    1. กรณีฐานรายได้คุ้มที่จะเคลมคืนคือฐานเสียภาษีไม่ถึง 10%  นำเงิน 1,200 มาคำนวณรายได้  แล้วเคลมคืนหัก ณ ที่จ่าย   หรือไม่ต้องนำมาคำนวณภาษีเลยกรณีฐานรายได้เกิน 10% ถูกต้องไหมคะ

    2. เครดิตภาษี  บริษัทเสียภาษีในอัตราร้อยละ 30 ของกำไรสุทธิ ตรงนี้คำนวณได้ (ขอบัญญัติไตรยางค์ซื่อๆเลยนะคะ)
    บริษัทเหลือจ่ายให้เราจริง 70 บาท หลังจากเสียภาษีไป 30 บาท
    บริษัทเหลือจ่ายให้เราจริง 1200 (ต้องเป็นยอดก่อนหัก ณ ที่จ่ายใช่ไหมคะ ?) หลังจากเสียภาษีไป 1200 * 30/70 (คือคูณสามหารเจ็ดนั่นเอง) = 514.2857 บาท

    ดังนั้นนำยอดเงิน 514.28 มาคำนวณเป็นรายได้ของเราด้วย  แล้วเสียภาษีตามฐานภาษีที่ต้องเสียจริง

    3. จากการคำนวณสองข้อข้างบน  หากจะเคลมภาษีหัก ณ ที่จ่ายก็ต้องนำเครดิตปันผลมาคำนวณเสมอ  หรือถ้าไม่คุ้ม (ในกรณีฐานภาษีสูง)  ก็ไม่ต้องนำมาคำนวณเลยถูกต้องไหมคะ  (คือสมมติว่าจะเลือกเคลมเฉพาะภาษีหัก ณ ที่จ่ายแต่ไม่เคลมเครดิตภาษีได้หรือไม่  อันนี้สงสัยเฉยๆ คิดว่าไม่น่าเป็นกรณี)

    4. กรณีเลือกที่จะนำมาคำนวณ  หากได้รับปันผลมากกว่า 1 บริษัท  นำมาเลือกเคลมบางบริษัทได้ไหมคะ  หรือว่าถ้าจะเคลมต้องเคลมทุกบริษัท  ถ้าไม่เคลมก็ไม่เคลมเลยทุกบริษัท

    5. เช็คปันผลที่ได้รับมาจ่ายถึงธนาคารกรุงเทพ สาขาอาคารยาคูลท์ สนามเป้า  สงสัยว่า
        5.1 เช็คปันผลของบริษัทอื่นๆจะเป็นธนาคารเดียวกันหรือเปล่าคะ  
        5.2 เพราะกลัวว่าหากไม่มีบัญชีธนาคารนั้นๆคงต้องไปเปิดบัญชี
        5.3 หรือว่าสามารถเข้าเช็คต่างธนาคาร  แล้วเสียค่าธรรมเนียม (เท่าไรคะ)  
        5.4 แต่ถ้าธนาคารเป็นกรุงเทพเหมือนกัน ต่างสาขา ไม่เสียค่าธรรมเนียมใช่ไหมคะ
        5.5 เช็คมีอายุ 6 เดือนเหมือนทั่วไปไหมคะ  

    6. ถ้าทำเป็น e-dividend ก็จะนำเงินเข้าบัญชี  โดยเรายังได้รับเอกสารหักภาษี ณ ที่จ่ายเหมือนเดิมใช่ไหมคะ

    ขออภัยนะคะกะว่าจะถามนิดเดียว พิมพ์ไปพิมพ์มา เริ่มสงสัยมากขึ่นเรื่อยๆ  (หวังว่าคำถามคำตอบจะเป็นประโยชน์กับมือใหม่ทุกท่านด้วย)  ขอบคุณทุกคำแนะนำค่ะ

    จากคุณ : ลำดวนกวนลำใย - [ 24 เม.ย. 50 13:14:03 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom