Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    พายุแรงตั้งแคมป์เชิงเขา พายุสงบค่อยพิชิตยอดเขา 1700

    ช่วงนี้เห็นกระทู้ขู่เยอะ กลัวรายย่อยกลัวเกินเหตุจนลงทุนผิดพลาด  เลยขอเสนอมุมมองแง่บวกบ้าง  วันก่อนดูข่าวคนไทยพิชิตยอดเขาเอฟเวอร์เรต  ต้องล้มเลิกไปเพราะเกิดพายุแรงที่สุดในรอบ 15 ปี และอากาศหนาวจนติดลบถึง 50 องค์ศา  ฟังข่าวเลยคิดถึงหุ้นบ้านเราเลย  หุ้นบ้านเราพักฐานมานาน 4-5 ปี ขณะที่ต่างประเทศเขาพิชิตยอดเขาไปแล้ว  พอบ้านเรากำลังจะปีนเขาบ้างก็เจอทั้งปัญหา subprime และน้ำมันที่แพงจนเกือบ 100 เหรียญ  ตอนนี้ที่น่าห่วงคือน้ำมัน  ถ้าสูงมากจะปิดทาง fed ลดดอกเบี้ย  การฟื้นตัวปัญหา subprime จะยืดออกไป

    มาดูทิศทางเม็ดเงิน ขนเงินเข้ามาหนีดอลลาร์อ่อน  ตั้งแต่ต้นปีเกือบแสนล้าน  ขายช่วงนี้ไม่มากน่าจะเป็นเพียงการปรับพอร์ตช่วงพย-กลางธค.เหมือนทุกปี  ต้นปีหน้าก็น่าจะไหลเข้าต่อเนื่องจนกลางปีหน้า(จากบทวิเคราะห์หลายสำนัก) ถ้า Flow fund เป็นบวก  ทิศทางหุ้นจึงเป็นบวกเช่นกัน  การขายช่วงนี้ระดับ 1-3 พันล้านถือว่าไม่มาก หุ้นถอยเพราะแรงซื้อหยุดดูเหตุการณมากกว่า  แต่ถ้าดัชนีปรับฐานลงสู่  800-820 จะน่ามีแรงซื้อแรงๆกลับเข้ามาให้เห็น(แรงซื้อแบบสู้ตาย)  ช่วงนี้จึงเป็นเพียงพักเหนื่อยหลบพายุดูทิศทางน้ำมัน

    ปีหน้า 1000 จุด อีก 3ปี 1700 เป็นไปได้หรือไม่  ผมว่าได้หรือใกล้เคียง  เห็นหลายคนนับ wave เรื่อง wave แต่ละคนนับไม่ค่อยเหมือนกัน ส่วนตัวผมมองว่าจบ C ไปที่ 732 ตอนปัญหา subprime ไปแล้ว กำลังสร้างคลื่นลูกใหม่ 1-2 โดยคลื่นนี้บางที่ต้องใช้เวลาสร้างฐานตามข่าวดีสลับข่าวร้าย(ฟื้นหรือไม่ฟื้น  แต่สุดท้ายจะฟื้น) ถ้าดัชนีแสดงการฟื้นตัวชัดเจนเม็ดเงินที่รออยู่จะดันหุ้นอย่างรวดเร็ว เหนือ 1000 จุดเรื่องเล็ก ส่วน 600จุด สำหรับเมืองไทยคงไม่เห็นอีกแล้ว เพราะบริษัทในตลาดบ้านก็มีการเติบโตไปมาก ถ้าจะซื้อ 600 คงต้องตลาดเขมร

    พื้นฐานเรารองรับการเติบโตหรือไม่  อันแรกผลประกอบการบริษัทส่วนใหญ่ต่ำสุดไตรมาส 2 พอไตรมาส 3 เห็นงบแล้วน่าจะเริ่มฟื้นตัว  PE บ้านเราไม่สูงและถ้าผลประกอบการดีขึ้น PE จะยิ่งต่ำลงไปอีก

    ช่วงนี้พักรอพายุสงบ  ค่อยปีนพิชิตยอดเขาอีกครั้ง (รอซื้อตัวนำตลาดรอบต่อไปจะเป็นกล่มไหนค่อยตาม)

    จากคุณ : ไป่ฉี - [ 16 พ.ย. 50 23:24:36 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom