ขอทำเป็นกระทู้ถามตอบอย่างที่ผมชอบนะครับ มีคนทั้งตั้งกระทู้ถาม ทั้งถามหลังไมค์ และเมล์มาถาม (จริงๆก็ไม่เยอะหรอก) ว่า BRIC เนี่ยดีกว่ากองทุน FIF กองอื่นยังไง เสี่ยงไหม
แล้วในตลาดก็มีตั้ง 3 กองทุน ออกมาไล่เลี่ยกันเลย เลือกกองไหนถึงจะดีที่สุด หรือตรงกับใจเรามากที่สุด
ขอเริ่มต้นด้วยภาพกว้าง และ Fundmental ต่างๆของ BRICก่อนนะครับ
Q : กองทุนที่ชื่อว่า BRIC คืออะไร?
A : ย่อมาจาก B = Brazil , R Russia , I India และ CChina นั้นคือกลุ่มประเทศเกิดใหม่ (Emerging Market) ที่มีการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจดีที่สุด 4 อันดับแรกของโลก โดยการวัดที่ GDP และ Growth ย้อนหลังของระบบเศรษฐกิจเป็นหลักนะครับ นำโดยจีน ในปี 2006 มีมูลค่า GDP สูงถึง 2,668 ล้านเหรียญสหรัฐ จะเป็นรองก็แค่ USA, Japan และ Germany เท่านั้น น่าตกใจไหมครับ กับประเทศที่เพิ่งเปิดตัวเองแค่ 10 ปี
Q : มีอะไรอีกที่น่าสนใจนอกเหนือจาก GDP ที่สูง?
A : อย่างแรก 4 ประเทศนี้มีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูง และจะเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในอนาคตได้ ไม่ใช่แค่โตเพียงช่วยครั้งช่วยคราว อย่างที่สอง ขนาดของตลาดหุ้นกลุ่ม BRIC ยังมีขนาดเล็ก (Under Equity) เมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วจึงยังมีโอกาสเติบโตสูง อย่างที่สาม เพิ่มการกระจายการลงทุน เนื่องจาก BRIC มีความสัมพันธ์กับตลาดที่พัฒนาแล้วต่ำ (Low Market Correlation)
ข้อสุดท้ายเนี่ยอาจมีคนสงสัยเหมือนกันว่า เห็น Downjones ลงยังไง หุ้นใน BRIC มันก็ลงเหมือนกันนี่นา ---- ใช่ครับ แต่เรื่องความสัมพันธ์กับตลาดพัฒนาแล้วเนี่ย เขามองกันที่ Long-Term และมันเป็นข้อมูลทางสถิติ (ในอดีต) ซึ่งในอนาคตอาจไม่เจริญรอยตามกันก็ได้ เนื่องจากปัจจุบัน ตลาดหุ้นทั่วโลกมีความเกี่ยวข้องกันอย่างแยกไม่ออกจากการลงทุนข้ามทวีปของ Hedge Fund และกองทุนระดับโลกทั้งหลาย แต่ถ้าสังเกตดูในช่วงที่ Subprime เกิดปัญหาในช่วงแรกเมื่อปีที่แล้ว จะเห็นว่า BRIC ก็ไม่ได้ Correction ตามข่าว Subprime อย่างจริงๆจัง
แต่การปรับฐานของหุ้นกลุ่ม BRIC เกิดจากปัจจัยอื่นๆนอกเหนือจากปัญหาที่อเมริกาเสียมากกว่า โชคไม่เข้าข้าง BRIC เพราะคนเหมาว่า Subprime แน่ๆ ก็เพราะว่าคาบเวลามันใกล้กันครับ จริงๆมันมีหลายปัจจัย แต่ลำพังแค่ Subprime แล้วละก็ BRIC ไม่ควรมี Major Correction แรงๆอยู่แล้ว
แก้ไขเมื่อ 17 ม.ค. 51 22:37:24