Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    บทเรียน(อีกครั้ง) กับตราสารหนี้ Default รายล่าสุด : TSFC

    น่าจะทราบกันกันมา 1-2 อาทิตย์แล้วนะครับ ว่าในที่สุดวิกฤต Subprime ก็กระทบกับตราสารหนี้ของเมืองไทยจนได้ ขอมา Brief สั้นๆอีกครั้ง สำหรับเพื่อนๆพี่ๆนักลงทุนที่ยังไม่ทราบข่าว เพื่อการเตีรยมตัว และเตรียมความพร้อมในการรับความเสี่ยงครั้งต่อไป

    Q : TSFC เป็นใคร?
    A : TSFC หรือที่เรารู้จักเป็นภาษาไทยก็คือ บริษัทหลักทรัพย์ เพื่อธุรกิจหลักทรัพย์ ทำธุรกิจตามชื่อนะครับ ให้สินเชื่อกับนักลงทุนหรือนิติบุคคลที่ต้องการลงทุนในหลักทรัพย์ทั้งตราสารหนี้ และตราสารทุน เป็นบริษัทที่มีผู้ถือหุ้นคือ กระทรวงการคลัง (10%) ธนาคารพาณิชย์ (15%) ตลาดหลักทรัพย์ (5%)

    Q : เขาเกิดปัญหาอะไร?
    A : TSFC มีธุรกิจให้สินเชื่อเป็นหลัก หนึ่งในสินเชื่อที่เสี่ยง (แต่ก็ยังปล่อยให้ยืม) ก็คือ บัญชี Margin เพื่อซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ ทั้งหุ้นขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก หรือหุ้นปั่น ก็ปล่อยหมด คราวนี้ ลองนึกภาพ SET Index ที่ 800 – 900 จุด ณ ตอนปีที่แล้วเดือน ต.ค. แล้วลดลงมาเรื่อยๆจนถึงตอนนี้ 400 จุดกว่า ลงมาแล้ว 50% จาก Peak นะครับ นั้นแสดงว่า หากมีนักลงทุนเล่นบัญชี Margin ไม่ยอม Cut Loss และ TSFC ปล่อยกู้ จะโดน Force Sell มาตลอดทาง คราวนี้ คนเล่น Margin เนี่ย ก็รู้ๆกันอยู่ว่าไม่มีตังค์ Settlement กันจริงๆหรอก ก็เบี้ยวหนี้กัน เกิดเป็นหนี้สูญ ซึ่งมากขึ้นๆเรื่อยๆ ปัญหาที่ตามมาคือ สภาพคล่องของบริษัทตึงตัว ทำให้จ่ายหนี้ให้เจ้าหนี้ไม่ได้

    จากคุณ : Mr.Messenger - [ 24 ธ.ค. 51 23:10:26 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com