Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ลอง วิเคราะห์ ทอง&ดอลล่า เล่นๆ  

เมื่อหลายวันก่อนเห็นอาจารย์ท่านหนึ่งแห่งมหาลัยดังได้ออกมาวิเคราะห์ภาวะเศรษฐกิจของโลกโดยมองว่า ค่าเงิน USD นั่นจะอ่อนลงอีกมาก และฐานเศรษฐกิจของโลกก็จะเปลี่ยนมาอยู่ที่จีน โดย อ. ได้กล่าวว่า คงเหมือนตอนสมัย ฐานเศรฐกิจย้ายจากอังกฤษเป็นอเมกา  โดยเหตุที่ทำนายเพราะมองว่า อเมกาไม่มีผลิตผลที่แท้จริงและ ปชช กว่า หกสิบเปอเซนเล่นหุ่นเกงกำไร
____________________________________________________
ตอนนี้ผมเก็บดอลล่าไว้ค่อนข้างมาก
แต่ผมก็มีเหตุผลของผม จะว่ารอวัดดวงคงไม่ใช่

จริงอยู่แม้อเมริกาจะตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี มีอัตตราคนว่างงานสูง จีดีพีไม่งามเลิศ แต่ ผมมองว่า หลักการฟื้นเศรษฐกิจที่แท้จริงของ อเมกา คือการใช้
"หลักการบันไดมืด"  อันนี้ผมตั้งให้เอง โดยดูจากการแก้ปัญหาแบบสร้างภาพเพื่อให้เกิดแรงจูงใจของตลาด  ในขณะที่ตลาดไม่ไว้วางใจดอลล่าเป็นสื่อกลาง หันมาวางใจทองคำ จนทำให้ดีมานของทองมากขึ้นส่งผลให้ ราคาทองวิ่งไปเหมือนหุ่นปั่น ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆก็คือ ถ้าเปรียบเศรษฐกิจของอเมริกาเหมือนบันไดที่สูงและมีบางขั้นหัก ทำให้ตลาดไม่มั่นใจ อเมกาใช้วิธีปิดไฟในบันไดขั้นบนทั้งหมดและเหลือแค่บันได้ขั้นแรกไว้โชวความสวยงามเพื่อดึงดูดให้เกิดแรงจูงใจเพราะเราจะมองว่ามีขั้นเดียวและไม่หักดูได้จากการที่รัฐของอเมกาทุ่มเงินให้สถาบันการเงิน ในขณะเดียวกัน ก็ทำการซ่อมแซมบันได้ขั้นบนๆเช่นเปลี่ยนแปลงข้อบังคับในการเก็งกำไรหุ้น เป็นต้น เมื่อ ตลาดหลงเข้าไปขึ้นบันได้ขั้นที่หนึ่งแล้ว เค้าก็จะเปิดไฟบันไดขั้นที่สองรอ ดูได้จากมาตการระยะสั้นต่างๆ ด้วยหลักนี้ทำให้วันนี้ อัตราดอลล่าแข็งค่าขึ้นบ้าง  จึงส่งผลให้ราคาทองคำขยับตัวลง ๆ ข่าวล่าสุด หากจีนปล่อย ทองที่ถือไว้ส่วนหนึ่ง ซึ่งคงจะในเร็วๆนี้ จะทำให้ทองนั้น ลงมา ผมเดามั่วๆ ว่าน่าจะหมื่นห้ากว่าๆ และทันทีหลังจากเกิดความไม่มั่นใจในทองคำ ตานี้คงแห่กันคัททิ้งเป็นขนม เพราะเมื่อค่าเงินกลับไปอยู่ที่ดอลล่า ทองก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ก่อนอเมกาเจอมรสุม เดามั่วๆคงประมาณหมื่นสาม จากลักษณะการแก้ปัญหาของอเมกาแบบนี้ ผมไม่คิดว่า จะใช้เวลานาน เหมือนที่ อ.ได้ทำนาย และคิดว่า หลังจากอเมกาฟื้นรอบนี้ คงแข็งมากกว่าเดิม เนื่องจากมีมาตการรองรับ


ปล ทั้งหมดทั้งปวงนี้ผมมั่ว ฟังผ่านๆ นะครับ
ลองหัดคิดเล่นๆ ผิดพลาดไม่ตรงใจท่านไดขออภัย

จากคุณ : nunfha
เขียนเมื่อ : 29 ม.ค. 53 14:24:26
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com