Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
อย่ามองข้าม!!! การคืนเบี้ยประกันที่ต้องได้รับคืนเต็มจำนวน เมื่อต้องการยกเลิกกรมธรรม์ภายใน 15 วัน  

ปกติเราจะไปทำธุรกรรมทางการเงินที่ธนาคาร กร...เป็นประจำ เจอ พนง.เสนอขายประกันชีวิตแบบออมทรัพย์บ่อยมาก เราก็เฉยๆยิ้มๆมาตลอด แต่เมื่อวันที่ 25 ธันวาปีที่แล้ว เจอ พนง คนหนึ่งตื้อมากๆ เค้าบอกว่าเค้าจะลำบากมากเลยถ้าเราไม่ช่วยเค้า เค้าพูดจนเราเข้าใจไปว่า ถ้าเค้าทำยอดไม่ถึง เค้าจะโดนไล่ออก ด้วยความสงสาร เลยตกลงยอมทำประกัน ทั้งๆที่รูปแบบและเงื่อนไขไม่ถูกใจและไม่เหมาะสมกับเราอย่างแรง เป็นประกันของบริษัท A.. เมื่อวันที่ 28 ธันวา เราจ่ายเบี้ยไปเป็นเงินสด 25500 บาท วันนั้นมี พนง จากประกัน A.. เข้ามารับเงินจากเราด้วย

แต่คืนนั้นเรารู้มาว่า เค้าไม่ได้จะโดนไล่ออก แต่เค้าต้องการทำยอดให้ถึงเป้า แล้วเค้าจะได้เงินเพิ่มขึ้นอีก เราเลยโทรไปถาม สุดท้ายเค้าก็ยอมรับ เราเสียความรู้สึกมากเลย เหมือนโดนหลอก แต่เราก็ไม่ได้ต่อว่าหรือโกรธเค้าสักนิด ยังพูดดีๆว่าถ้าอย่างนั้นขอยกเลิกกรมธรรม์นะคะ เค้าก็รับปากว่าจะทำเรื่องให้ เรายังย้ำอีกว่าช่วยยกเลิกให้พรุ่งนี้เลย

ผ่านมา 1 เดือนเต็มๆ เราถึงจะได้รับเช็คคืน แต่กว่าจะได้เงินคืนมันยากเย็นแสนเข็ญเหลือเกิน เราโทรไปตามกับตัวแทน A.. คนที่เข้ามารับเงิน ก็รับปากว่าจะได้เงินคืนภายในวันนี้ๆ แล้วก็หายเงียบ โทรไปตามก็รับปากใหม่ แล้วก็หายเงียบอีก พอบ่นๆไป ก็เงียบแล้วก็หายไปอีก เฮ้อ! เราทวงจนท้อใจเลย สุดท้ายเราต้องขอเบอร์แผนกการเงินแล้วโทรไปคุยเอง เพราะ พนง A.. คนนั้นเค้าบอกว่าเค้าก็ไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกัน กรรมของตรูจริงๆ!!!

แต่พอได้เช็คคืนปรากฏว่าแทนที่เราจะได้เงินคืนเต็มจำนวน แต่เรากลับได้คืนแค่ 25000 เค้าหักเรา 500 บาทโดยระบุว่าเป็น คชจ ตามที่ระบุไว้ในสัญญากรรมธรรม์ เราก็งงสิคะ กรมธง..กรมธรรม์อะไรกัน เรายังไม่ได้เห็นหรือจับต้องเลยด้วยซ้ำ เลยโทรไปที่สายด่วน คปภ 1186

คำตอบที่ได้รับจาก จนท ที่ใจดีคือเค้าไม่มีสิทธิ์ที่จะหักเงินเรา เพราะเรายกเลิกในช่วงที่เรียกว่า free lock period จนท คนเดิมยังแนะนำให้เราไปร้องเรียนที่ คปภ ได้เลย แต่เราไม่อยากทำให้เป็นเรื่องใหญ่ เลยขอคุยกับทางตัวแทน A.. ก่อน ถ้าไม่ไหวจริงๆ คงต้องไปร้องเรียน

เราเลยโทรไปหาตัวแทน A.. คนนั้น เค้าก็อ้างว่ามันเป็นค่าโน่นค่านี่ บลาๆๆ เราเลยบอกไปว่า เราโทรไปถามที่ คปภ แล้ว และถ้าเค้าไม่คืนเงินให้ เราคงต้องไปร้องเรียนที่นั่น เค้าก็เงียบไปเลย เราเลยบอกว่าให้เค้าเอาเบอร์ของแผนกการเงินมาแล้วกัน เพราะถ้าฝากเรื่องไว้กับเค้าคงไม่ได้ความเหมือนที่ผ่านมาอีก สักพักเค้าโทรกลับมาบอกว่า เราสามารถเวฟ 500 บาทส่วนนี้ได้ แต่ต้องให้เราทำหนังสือหรือเซ็นเอกสาร แล้วก็ให้เบอร์ฝ่ายการเงินมา แต่บอกว่าวันนี้เค้าไม่อยู่ ให้เราโทรไปพรุ่งนี้  -_-"

พรุ่งนี้เราจะโทรไปตามเรื่องค่ะ แต่ที่เล่ามาซะยืดยาวเนี่ย ก็เพราะอยากให้เพื่อนๆทราบว่า ถ้าเรายกเลิกกรมธรรม์ภายใน 15 วันเราจะต้องได้รับเบี้ยคืนเต็มจำนวนนะคะ แต่ทั้งนี้อาจจะเจอข้อโต้แย้งว่า ในกรณีของเราไม่ต้องตรวจสุขภาพ และยังไม่ได้ออกกรมธรรม์เลยไม่มี คชจ แต่ก็อีกนั่นแหล่ะค่ะ เราหาข้อมูลจากกฏหมายของเวป คปภ ก็ยังไม่เจอที่ว่าให้บ.ประกันหัก คชจ ได้ โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นข้ออ้างของบ.ประกันมากกว่า

เชื่อว่าบางคนถ้าโดนหัก คชจ ไป 500 ก็อาจจะคิดว่าถูกต้องแล้ว หรือขี้เกียจทำเรื่องวุ่นวาย แต่ถ้าพวกเราไม่ทำ คิดดูนะคะว่าบ.ประกันจะได้กำไรตรงนี้ขนาดไหน 1 คน 500 ถ้า 100 คนก็ 50000 แล้ว นี่ยังไม่นับรวมที่เค้าเอาเงินเราไปหมุนเล่นตั้ง 1 เดือนอีก

ไม่ได้ว่าประกันไม่ดีไปทั้งหมดนะคะ ขึ้นอยู่กับว่าเราเจอตัวแทนและบ.แบบไหนมากกว่า แต่ที่แน่ๆ เหตุการณ์ทั้งหมดทำให้เราเข็ดขยาดกับประกันจนไม่รู้จะพรรณนาออกมายังไงดีเลยหล่ะค่ะ

 
 

จากคุณ : นางหงส์เหิน
เขียนเมื่อ : 9 ก.พ. 53 01:56:41
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com