Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
Pood Governance ประสงค์ร้าย (แกล้ทำเป็น) เจตนาดี vote  

Pood Governance  ประสงค์ร้าย  (แกล้ทำเป็น) เจตนาดี  
KTC?   YOU'RE FIRED!

ผมถือหุ้น KTC เหมือนกัน ขอบ่นในฐานะเจ้าของบริษัทหน่อยนะ

จดหมายจากผู้ถือหุ้น KTC
----------------------------------------------------------------------------

Dear Major shareholder, SEC, BOT,  Foreign investors, Retails investors and Friends,

KTC หุ้นสถานบันการเงิน ถือหุ้นใหญ่โดย  KTB

ปี 2008  กำไร 2 บาทต่อหุ้น  แต่ไม่จ่ายปันผล

ปีเดียวกัน จะเพิ่มทุน สามเท่า ราคา  10 บาท คิดเป็นแค่ 40% ของ BV

เพิ่มทุนไม่สำเร็จ  ก็ตีรวนไม่จ่ายปันผล เพราะเอาปันผลไปผูกกับการเพิ่มทุน

โดนผู้ถือหุ้นต่างชาติและรายย่อย  Block vote ในที่ประชุมผู้ถือหุ้น

ปี  2009  กำไรมาสามไตรมาส  อยู่ๆ ประกาศขาดทุน ทั้งที่ไตรมาสสี่มีผลกำไรจากการดำเนินเงิน แต่ตั้งใจตั้งสำรองให้ขาดทุน  (การตั้งสำรองให้ขาดทุนเป็นวิธีเดียวที่ทำให้ไม่ต้องจ่ายปันผล    หากมีกำไรแล้วไม่จ่าย ก็จะถูก  foreign investors ค้านในที่ประชุมผู้ถือหุ้นได้)


กลางปีประกาศตั้งสำรองมากขึ้น (เปลี่ยนเกณฑ์เอง) ในธุรกิจสินเชื่อ SME  เพื่อกดกำไรให้ต่ำลง   แต่ก็ยังกำไรในไตรมาสหนึ่ง สอง และ สาม

สิ้นปี ประกาศเปลี่ยนเกณฑ์สำเรองเองอีกครั้ง หนักกว่าเดิมเป็นพันล้าน เพื่อให้ขาดทุน  จะได้ไม่ต้องจ่ายปันผล  ครั้นนี้ก็ตั้งสำรองเอง โดยไม่มีเกณฑ์ใดบังคับ  พูดง่าย ๆ อยากขาดทุนวะ ซะงั้น

เกณฑ์สำรองที่อ้างนั้น คาดว่า BOT  จะประกาศให้สถาบันการเงินใช้ในปี  2555  แต่บริษัท นำมาใช้ในปี  2552   ล่วงหน้า  4 ปี  

ผมติดต่อขอให้เแบงค์ชาติ BOT ช่วงส่งเจ้าหน้าที่ที่ดูแลสถาบันการเงินแห่งนี้เข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้นด้วย  เพราะ อาจเป็นไปได้ว่าผู้บริหารนำ เกณฑ์ของแบงค์ชาติที่ยังไม่ได้ประกาศใช้ มาเป็น่ข้ออ้างในการดำเนินการเอาเปรียบผู้ถือหุ้น

แม้แต่ธนาคารพาณิชย์ยังไม่มีแห่งใดใช้กันเลย ไม่ว่าจะเป็น  bbl kbank scb
หรือ non-bank  อย่าง aeont

นอกจากนั้นยังประกาศลดอัตราการเติบโตใน  3 ปีข้างหน้าลง  จากเดิม  15-20% ต่อปี  เหลือเพียง  3-5% ต่อปี  ในภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว


นี่หรือการบริหารอย่างมืออาชีพ?    นี่หรือคือการบริหารสถาบันการเงิน?

หากผมเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สถาการเงินแห่งนี้  ผมคงไล่ผู้บริหารออกหมดยกแก๊งค์  เว้นแต่ผมเป็นคนสั่งให้ทำเอง

หากผมเป็นผุ้บริหารสถาบันการเงินแห่งนี้  ผมคงดีใจเพราะง่ายดี  ไม่ต้องทำอะไรก็ได้กินเงินเดือนสูง ๆ   เพราะความเป็นมืออาชีพก็คงไม่เหลือแล้ว

กลต.  SEC ควรมีส่วนในการร่วมประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นด้วย เพื่อสอบถามผู้บริหาร  ซึ่งผมได้ร้องขอไปแล้ว   ถือว่าผู้บริหารมี  conflict of interest  หรือไม่ โดยพิจารณาจากการกระทำตั้งแต่ปี  2008  

และผุ้ถือหุ้นรายย่อยควรร่วมช่วยก้นตรวจสอบผู้บริหาร ถือความโปร่งใสในการกำหนดนโยบาย และแนวทางการดำเนินธุรกิจ  

ผู้ถือหุ้นต่างชาติประนามการกระทำเช่นนี้มาก  แต่ก็จะถือหุ้นต่อไปโดยไม่มีการขายออกอย่างแน่นอน (เท่าที่คุยมานะ)  เพื่อคัดค้านการกระทำของผู้บริหาร และผู้ถือหุ้นใหญ่

ผมอยากให้  case  นี้เป็น  case study    

เมื่อลงทุนกับบริษัทเยี่ยงนี้  บริษัทที่มีผุ้ถือหุ้นใหญ่ และ ผู้บริหารเป็น  THREATS  คุณควรทำอย่างไร   หายหุ้นทิ้งทั้งหมด  หรือ ตามไปดูมัน  ซึ่งอาจขายไปก่อนแล้วค่อยทะยอยสะสมในราคาต่ำกว่า

ผมคนหนึ่งที่เดินหน้าซื้อหุ้น ktc ต่อไป ยิ่งถูกยิ่งดี  ได้สัก block นึงจะโยนขายให้ต่างชาติให้เห็น ๆ กันไปเลย

ผมอยากเห็น  Foreign investors และผู้ถือหุ้นรายย่อย ร่วมประชุมผู้ถือหุ้น และเรียกร้องให้มีการบอยคอตนโยบายของบริหารในสามปีข้างหน้า  

พร้อมทั้งเรียกร้องให้จ่ายเงินปันผลพิเศษ  

อีกทั้งให้มีการพิจารณาถอดถอนผู้บริหารที่ไร้ความสามารถไม่สามารถสร้างความเติบใตแก่บริษัท  และวางแนวทางคัดสรรผู้บริหารชุดใหม่ที่มีวิชั่นดีกว่านี้มาบริหาร  

คิดมาได้อย่างไร โตปีละ 3-5% ในอีก 3 ปีข้างหน้า  อย่างนี้ต้องเสียค่าจ้างด้วยหรือครับ   ขายธุรกิจนำเงินไปซื้อพันธบัตรรัฐบาลดีกว่าไหมครับ  ถ้าทำไม่เป็นก็ไม่ควรอยู่ทำนะ    

Should you have any question, please attend the shareholders' meeting.  


YOU'RE FIRED,  
คำแปล   ยู  อา  ฟาย

The One of KTC's shareholders

PS. see u at shareholders' meeting soon.


Remarks to Friends:  ต้นทุน foreign investor  อยู่ประมาณ 16 - 20 บาทครับ  ราคาปัจจุบันไม่มีใครขายครับ

หุ้นที่เทรดกันอยู่ส่วนมาก มาจากรายย่อย  มาจาก  market maker เฉพาะกิจ ในบางวัน

จากคุณ : โอ่งสี
เขียนเมื่อ : 10 มี.ค. 53 11:54:03




[ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่] [กติกามารยาท] [Help & FAQ] 
 
ความคิดเห็น :
  PANTIP Toys
จัดรูปแบบ :
ไฟล์ประกอบ :
  Help
ชื่อ :
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com