Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
มองหุ้น JAS ด้านพื้นฐานล้วนๆ โดย naris@thaivi ติดต่อทีมงาน

เห็นในห้องนี้ยังดูงงๆ เกี่ยวกับหุ้น JAS ว่าตกลงเป็นหุ้นปั่น ราคาขึ้นลงรุนแรง แล้วทำไมพวก VI ถึงลงทุนในหุ้นตัวนี้

กระทู้ นี้ ตัดแปะมาจากห้อง JAS ในร้อยคนร้อยหุ้นของ thaivi.com ซึ่งโพสโดยคุณ naris แต่เป็นข้อมูลตั้งแต่ประมาณ q1 นะคะ ข้อมูลปัจจุบัน อาจจะ update กว่านั้น เราจะพยายาม update ให้เป็นปัจจุบันที่สุด

กระทู้นี้ จะยาวซักนิดนะคะ จะเอามาแปะให้กระชับมากที่สุด โดยแบ่งเป็นความคิดเห็นไปค่ะ

หากถูกใจในกระทู้นี้ จะโหวต หรือจะถูกใจให้กิฟต์ จขกท เต็มใจรับอย่างยิ่งเลยค่ะ

มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าจริงๆแล้ว JAS ทำธุรกิจอะไร รายได้มาจากอะไร มีความสามารถทางด้านไหน

ภาพรวมการประกอบธุรกิจของบริษัท บริษัทย่อยและบริษัทร่วม การประกอบธุรกิจของกลุ่มบริษัทสามารถแบ่งออกเป็นธุรกิจหลัก 4 กลุ่ม ดังนี้
1. ธุรกิจให้บริการอินเตอร์เนตความเร็วสูง (Broadband Business)
2. ธุรกิจผู้ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม (Telecom Network Business)
3. ธุรกิจให้บริการอินเตอร์เน็ต&เครือข่าย (Internet Services Business)
4. ธุรกิจอื่นๆ (Other Businesses)

1. ธุรกิจให้บริการอินเตอร์เนตความเร็วสูง (Broadband Business)
1.ล่าสุดq2/53  3BBมีผู้ใช้บริการ645000ราย และผู้บริหารให้เป้าหมายว่าปี54จะต้องได้1ล้านพอร์ต
ถ้า เอาจำนวนลูกค้าเฉลี่ยปีที่แล้วที่546+369หาร2ได้457500ราย มีกำไร472ล้าน  กำไรรายละ1032บาทต่อปี ถ้าฐานลูกค้า1ล้านราย ถ้ากำไรขั้นต้นเท่าเดิมเฉพาะ3BBจะมีกำไร=1032ล้านบาท
-ดูความสามารถรอง รับลูกค้าของJAS ผู้บริหารกล่าวไว้ตอนต้นปีว่า“บริษัทมีแผนจะลงทุนขยาย โครงข่ายในปี53อีก 1,000 ล้านบาท จากเดิมที่ลงทุนไปแล้วในปี52 1,300 ล้านบาท ซึ่งทำให้โครงข่ายอินเทอร์เน็ต ของจัสมินสามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 1.4 ล้าน”
-ดูความสามารถของการเพิ่มลูกค้าจาก...จำนวนการเพิ่มของผู้ ใช้บริการอินเตอร์เน็ตเพิ่มปีละ2ล้านราย และปัจจุบันฐานผู้ใช้เน็ตความเร็วสูงในปัจจุบันมีเพียง2ล้านกว่าราย
-ดูจากการขยายตัวเสมอตัวเท่ากับq1ที่ผ่านมา สิ้นปี54จะได้ลูกค้า900000ราย
สรุปว่าก็ยังมีความเป็นไปได้สำหรับเป้าหมายของผู้บริหาร ถ้ามีการตลาดที่ถูกทาง

ความเสี่ยง.....
1.ถ้า3Gเกิดจะเกิดการแชร์ของกลุ่มลูกค้าใหม่หรือไม่......แต่เท่าที่มีข้อมูลจากทางออสเตรเลีย มีการเปิด3Gมาแล้ว6ปี กลายเป็นมีฐานลูกค้าใหม่เพิ่มเติม แต่ลูกค้าBBก็มีการเติบโตต่อเนื่องไม่ลดลง แสดงให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้ว่าถ้า3Gเกิดการเติบโตทาง3BBยังสามารถเติบโตได้อีกสูง และที่สำคัญถ้าไวแมกซ์เกิดก่อน3G จะเป็นข้อดีของผู้ให้บริการBBที่จะสามารถขยายฐานลูกค้าได้เร็วมากขึ้น
2.ทางรัฐพยายามเปลี่ยนผู้ใช้เน็ตบ้านมาเป็นเน็ตความเร็วสูง1-2เมก...ราคาเริ่มต้นที่99 สำหรับ1เมก
"เมื่อ วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) หารือร่วมกับหน่วยงานในกำกับดูแล และคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.)

-ส่วนตัวผมว่า “กว่าถั่วจะสุก งาก็ใหม้ ”  ถึงเวลานั้นอาจจะเห็น3BB เป็น8เมกเป็นพื้นฐาน จะให้ลูกค้ากลับมาเปลี่ยนเป็น1เมกคงยาก แต่น่าจะเป็นการช่วยสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆขึ้นมามากกว่า แต่ถ้าหมายถึงยิงเป็นคลื่น ทางJASก็ทำอยู่แล้วเดือนละ100บาทก็ไม่น่าจะกระทบสักเท่าไหร่ เพราะดูแล้วไม่ค่อยได้รับความนิยม

3.เกิดการแข่งขันด้านราคา.....
-นโยบายเท่าที่เช็คจากผู้ให้บริการBBในต่างประเทศ และที่ผ่านมาสามปีของไทย กลุ่มธุรกิจนี้จะมีกลยุทธ์ เพิ่มความเร็วแทนการลดราคา “นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารกลุ่มบริษัทจัสมิน กล่าวว่า บริษัทได้เพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตแก่ลูกค้าอินเทอร์เน็ตของ 3BB จากขั้นต่ำ 3 MB เป็น 4 MB โดยยังคงใช้ราคาเดิม คือ 590 บาท/เดือน และจะเพิ่มความเร็วแก่ลูกค้าเดิมเป็น 4 MB ตามไปด้วย ทำให้ 3BB เป็น ผู้ให้บริการที่ราคาต่ำที่สุดในตลาดขณะนี้”  ซึ่งถ้าใครมีต้นทุนแบนด์วิดท์ต่างประเทศที่ถูกมากเท่าใด ย่อมได้เปรียบมากเท่านั้น ทางJASจึงเร่งการเชื่อมต่อโดยให้บ.จัสเทลเป็นผู้ดำเนินการ และเท่าที่มีข้อมูลตามข่าว “เนื่องจากต้นทุนลดลงเพราะระยะทางเชื่อมต่อออกต่างประเทศลดลงและทำให้บริโภค อาจจะได้ใช้อินเทอร์เน็ตในความเร็ว 5-6 เมกะบิตในราคาเท่าเดิม” และเท่าที่เช็คจากคนใน มีความเป็นไปได้ในการเพิ่มความเร็วเป็น5-6เมกในต้นปีหน้า ที่ราคาเดิม590บาท


เดี๋ยวมาต่อนะคะ

จากคุณ : เลี้ยงแมวให้เป็นหมู
เขียนเมื่อ : 18 พ.ย. 53 17:07:15
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com