Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ถึง ทุกคนที่จะเริ่มเล่นหุ้น และคิดจะเริ่ม ติดต่อทีมงาน

เวลาตอนแรกที่คิืดจะเริ่มเล่น เราก็อยากจะเข้ามาถามหาความรู้ แต่บางครั้งก็จะได้รับคำตอบเช่น "ว่าไปซื้อหนังสือมาอ่านก่อนดีกว่า เล่นแค่นี้ไมุ่คุ้มหรอกเก็บเงินเพิ่มก่อนดีกว่า หุ้นมันพันกว่าจุดแล้วระวังดอยนะ เงินแค่นี้เล่นไปเสียเวลา" ผมเข้าใจครับว่าความเห็นต่างๆเหล่านี้หวังดีแต่ ผมคิดว่าถ้าอยากเล่นจริงๆ ไปเปิดพอร์ตแล้วเริ่มเล่นเลยครับ แต่เริ่มด้วยเงินน้อยๆก่อนสัก 30000 เพราะต่อให้อ่านหนังสือกี่เล่มๆ ก็สู้ทดลองเล่นเองไม่ได้หรอกครับ อีกอย่างผมไม่แนะนำให้ลองเล่น demoเลย เพราะเวลาใช้เงินปลอมกับเงินจริง มันต่างกันแน่นอน คือจิตวิทยาของคนในการตัดสินใจซึ่ง เวลาเราใช้เงินจริงเราจะตัดสินใจคนละแบบกับการเล่นเงินปลอม แล้วบางครั้งการเล่นdemo มันทำให้เราติดนิสัยไม่ดีบางอย่างด้วยเพราะเงินปลอม มันจะเห็นตัวเลขมากในพอร์ต 5m พอเล่น พอร์ตจริงๆของเราจำนวนเงินมันน้อยกว่า มันทำให้เรารู้สึกโลภอยากรวยเร็วๆได้เร็วๆ เพราะเห็นกำไรในพอร์ต demoมันเยอะจนน่าหลงไหล

พอลองเปิดพอร์ตจริงเล่นดู 30000 เราก็ลองซื้อขายดูด้วยการวิเคราะห์ของเราเอง ถ้าเราทำผิดขาดทุน เราก็จดไว้ว่าทำไมเราถึงเสีย เช่นวันนี้สมมุตินะครับ เฮ้ยซื้อ TMB ดิขึ้นชัว เราซื้อเสร็จขาดทุน ก็จดไว้ 1.อย่้าเชื่อคนอื่นมาก

อีกวันลองซื้อตามบทวิเคราะห์ ขาดทุนก็จดไว้ 2.อย่าเชื่อบทวิเคราะห์มาก จดไว้เรื่อยๆแล้วค่อยๆดูว่าเราผิดพลาดตรงไหนในการลงทุน

ต่อให้ซื้อหนังสือดีๆมาอ่าน การที่จะทำตามหนังสือหมด ก็ยากครับ เพราะเขียนหนังสือกับเราเ็ป็นคนละคน แล้วนิสัยส่วนตัวคนเราต่างกัน
ทางที่ดีที่สุดคือเริ่มลงทุนเองด้วยเงินจำนวนน้อยๆก่อน เพราะถึงหมดพอร์ตก็ไม่เจ็บตัวมาก

ลงทุน 30000 หมดพอร์ต 100% ก็คือ 10% ของ 300,000 ถ้าคุณเริ่มทีเดียว 300,000 เลยหมดพอร์ตมันเจ็บตัวกว่า และคุณอาจจะเลิกเล่นหุ้นไปตลอดเลย


ถ้าสนใจเทคนิคเคิล ก็อาจจะเอาหนังสือมาอ่าน แต่เทคนิคต่างๆ มันสำคัญที่ประสบการณ์ครับเพราะไม่มีเทคนิคไหนถูกต้อง 100% แน่ๆครับ เราต้องรู้วิธี บริหารความเสี่ยงถึงจะทำให้พอร์ตเราโตขึ้น ถ้าเกิดเราตัดสินใจแล้วมันไม่เป็นไปตามที่จะตัดสินใจ เราต้องcut loss หนังสือต่างๆอาจจะสอนให้เรา cut loss แต่ ประสบการณ์ในการ cut loss ต้องเจอกับตัวเองถึงจะเข้าใจ ถึงจะลองฝึก cut loss ใน demo account มันไม่เหมือนของจริงๆแน่ครับถ้าถามว่า เล่นสายไหนดี เทคนิค หรือ VI หรือ เก็งกำไร ทุกสายล้วนมีคนที่ประสบความสำเร็จจนรวยมหาศาล ทุกสาย แต่แต่ละสายอาจจะไม่เหมาะสมกับเรา เพราะ ความสามารถในการรอคอย ของคนเราไม่เท่ากัน ความสามารถในการรับความเสี่ยงของคนเราก็ไม่เท่ากัน ถ้าอย่างงั้นเราต้องลองลงทุนดูใน time frame ต่างๆกันเพื่อดูว่าเราสบายใจกับ time frame ไหนมากสุด บางคนอาจจะชอบซื้อขาย ให้หมดภายใน 3ชม บางคนอาจจะ เป็นวัน เป็นอาทิตย์ เป็นเดือน เป็นปี ขึ้นอยู่กับตัวเราทั้งสิ้น

ถ้าไม่เริ่มลองวันนี้จะเริ่มวันไหนหล่ะครับ ยิ่งเริ่มอายุน้อยยิ่งดี เพราะต่อให้คุณเจ็บก็ยังมีเวลาเก็บเงิน ถ้าเริ่ม 20 เสียไป ก็ยังมีเวลาเก็บเงินกลับมาแก้ตัว ถ้าเริ่มตอนแก่มีเงินเยอะเสียไป อาจจะไม่มีเวลาเก็บเงินกลับมาแก้ตัวแล้วนะครับ

จากคุณ : anitech
เขียนเมื่อ : 10 ก.ค. 54 20:00:39
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com