Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
การเครดิตภาษีเงินปันผล ตอนที่ 1 + 2 ติดต่อทีมงาน

เห็นว่ามีประโยชน์ ผมเลยนำมาแชร์ครับ
จาก blog คุณ x
http://www.yourinvestment.in.th/2008/03/22-4-1.html

#########################################

ภาษีกับการลงทุน : การเครดิตภาษีเงินปันผล ตอนที่ 1
สวัสดีครับ

คราวนี้จะมาเล่าเรื่องที่ติดค้างกันไว้นานแล้วให้ฟังนะครับ (หลังจากที่สอบเสร็จซะที :D) นั่นก็คือการเครดิตภาษีเงินปันผล ที่เราได้รับจากการลงทุนในตราสารทุน หรือ หุ้นนั่นเอง โดยผมจะขอแบ่งเป็น 2 ตอนนะครับ ตอนแรกนี่ จะมาคุยกันในภาคทฤษฎีกันก่อนครับ ส่วนตอนที่ 2 จะเป็นภาคปฏิบัติ ลงลึกถึงการกรอกแบบฟอร์ม ภงด.90 เพื่อขอเครดิตภาษีเงินปันผล

เครดิตภาษีเงินปันผลคืออะไร
โดยปกติบริษัทจดทะเบียน (บริษัทที่เราสามารถซื้อหุ้นได้ในตลาดหลักทรัพย์) จะจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้น โดยปันออกมาจากกำไรสุทธิที่บริษัททำได้ ซึ่งกำไรส่วนนี้ได้ผ่านการเสียภาษีให้กับทางรัฐบาลไปแล้ว โดยเสียในอัตราที่แตกต่างกันไป แล้วแต่บริษัท เช่น 50%, 30%, 20%, 15%, 10% เป็นต้น

ทีนี้ปัญหามันเกิดตรงที่ว่า เวลาที่ผู้ถือหุ้นได้รับเงินปันผลมา ทางรัฐบาลจะมีการหักภาษี ณ. ที่จ่ายอีก 10% กลายเป็นว่าผู้ถือหุ้น (ในฐานะเจ้าของกิจการ) เสียภาษีซ้ำ 2 รอบ รอบแรก เสียภาษีจากกำไรที่บริษัทที่ตนเป็นเจ้าของทำได้ รอบที่ 2 โดนหัก ณ ที่จ่าย ตอนที่ได้รับเงินมา

การเครดิตภาษีเงินปันผลจึงเกิดขึ้น เพื่อเป็นการให้สิทธิผู้ถือหุ้น ในการที่จะเรียกคืนภาษีที่ตนเองเสียเกินไป กลับมา โดยการให้ผู้ถือหุ้นสามารถนำกำไรสุทธิที่บริษัททำได้ หลังจากหักภาษีแล้ว ในส่วนที่ผู้ถือหุ้นควรจะได้รับ (นั่นก็คือ ตามสัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่) มารวมคิดเป็นรายได้ของผู้ถือหุ้น แล้วก็คิดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาไปตามปกติ ถ้าภาษีที่คิดได้ น้อยกว่าที่เสียไปแล้ว (ทั้ง 2 ต่อรวมกัน) ผู้ถือหุ้นก็สามารถเรียกภาษีส่วนที่ผู้ถือหุ้นเสียเกินไปกลับมาได้

จำเป็นต้องเครดิตภาษีเงินปันผลหรือไม่
ผู้ถือหุ้นที่ได้รับเงินปันผล ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการเครดิตภาษีเงินปันผลก็ได้ ซึ่งก็ทำได้ง่ายมากครับ คือ การรับเงินปันผลมาเฉยๆ โดยไม่ต้องดำเนินการใดๆเลย (แต่แน่นอนก่อนที่จะได้เงินปันผลมา เราก็ต้องลงทุนไปซื้อหุ้นบริษัทนั้นๆมาก่อนนะครับ :P)

ตัวอย่าง การคำนวณเงินที่จะได้คืนจากการเครดิตภาษีเงินปันผล
เอาหล่ะ ทีนี้เรามาลองคิดกันดูนะครับ ว่าเราทำการเครดิตภาษีเงินปันผลแล้วเนี่ย เราจะได้เงินคืนซักเท่าไหร่กัน

สมมติว่าเราถือหุ้น ABC อยู่ 100 หุ้น ซึ่งในปี 50 ที่ผ่านมา หุ้น ABC ได้ทำการจ่ายเงินปันผลมาให้กับเรา หุ้นละ 10 บาท โดยปันผลมาจากกำไรสุทธิที่ผ่านการเสียภาษีมาแล้ว (โดยบริษัท ABC เนี่ย เสียภาษีที่อัตรา 30% ของกำไร) ดังนั้นเราก็จะได้เงินปันผลจากหุ้น ABC มาทั้งหมด 100 * 10 = 1,000 บาท แต่เดี๋ยวก่อน ! เนื่องจากทางรัฐจะมีการหักภาษี ณ ที่จ่ายด้วย 10% ดังนั้นก็จะมีเงินตกมาถึงมือเรา 1,000 - (1,000 * 0.1) = 900 บาท

ภาษีกรณีไม่ทำการเครดิตภาษีเงินปันผล
จะเห็นได้ว่า เรามีการเสียภาษีไป 2 ต่อ
- ต่อแรก เสียไปจากการที่บริษัทโดนเก็บภาษีจากกำไร เสียภาษีไป = (30% * 1,000) / 70% = 428.57 บาท (คิดง่ายๆ ก็คือ เอา 3/7 * 1,000)
- ต่อที่ 2 เสีย ภาษีหัก ณ ที่จ่าย ตอนที่ได้รับเงินปันผล = 10% * 1,000 = 100 บาท

ภาษีรวม = 428.57 + 100 = 528.57 บาท

ภาษีกรณีที่ทำการเครดิตภาษีเงินปันผล
เราจะต้องทำการคำนวณ 2 ขั้นตอน ดังนี้
- ขั้นที่ 1 : ทำการคำนวณกำไรของบริษัทก่อนหักภาษี = (100% * 1,000) / 70% = 1,428.57 บาท
- ขั้นที่ 2 : นำเงินที่คำนวณได้จากขั้นที่ 1 รวมเป็นรายได้ของเรา ในการคิดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แล้วคิดภาษีออกมา ตามฐานภาษีของช่วงรายได้ ที่รายได้ส่วนนี้ไปตกอยู่ (ในที่นี้สมมติว่าเป็น 10%) = 1,428.57 * 10% = 142.86 บาท

ภาษีรวม = 142.86 บาท

จะเห็นได้ว่า เรามีการเสียภาษีเกินไปถึง = 528.57 - 142.86 = 385.71 บาท ซึ่งเงินส่วนนี้ เราจะสามารถขอคืนได้ ผ่านทางการเครดิตภาษีเงินปันผลนั่นเองครับ (จะเห็นได้ว่า ไม่ใช่เงินน้อยๆเลยนะครับ จากเดิมได้รับเงินปันผลตกมาถึงมือแค่ 900 บาท ถ้าทำการเครดิตภาษีเงินปันผล จะได้เงินปันผลเพิ่มมาอีกตั้ง 385.71 บาทแหน่ะครับ)

เงินปันผลที่ได้รับมาจากหุ้นทุกๆตัว สามารถทำการเครดิตภาษีเงินปันผลได้ทั้งหมดเลยหรือไม่
คำตอบก็คือ "ไม่ได้" ครับ เนื่องจากจะมีเงินปันผลบางจำพวก ที่ปันออกมาจากกำไรประเภทที่ รัฐไม่อนุญาตให้ทำการเครดิตภาษีเงินปันผลได้

ซึ่งโดยปกติแล้ว ในเอกสารที่ส่งมาแจ้งเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้น จะมีการจำแนกไว้แล้วว่า เงินปันผลส่วนใดที่มาจากกำไรที่เครดิตภาษีเงินปันผลได้ และ ส่วนใดที่เครดิตไม่ได้ โดยสำหรับส่วนที่เครดิตได้ ก็จะมีการแจ้งไว้ด้วยว่า ปันมาจากกำไรส่วนที่บริษัทเสียภาษีกี่ % เพื่อช่วยให้เราสามารถนำไปคำนวณเครดิตภาษีได้ต่อไป

เอาหล่ะครับ สำหรับตอนที่ 1 ก็คงจะจบแต่เพียงเท่านี้ สำหรับใครที่อ่านแล้ว อาจจะยังไม่ค่อยเห็นภาพ เดี๋ยวคราวหน้าลองมาดูภาคปฏิบัติกันนะครับ (เดี๋ยวผมจะ Scan เอกสารเงินปันผลมาให้ดูด้วยครับ จะได้เห็นภาพชัดขึ้น)

จากคุณ : Heinz
เขียนเมื่อ : 25 ธ.ค. 54 18:43:31
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com