Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ขอคำแนะนำ การยกเลิกประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ของ ธ.ไทยพาณิชย์ครับ ติดต่อทีมงาน

เรื่องมีอยู่ว่า ประมาณสองปีก่อน ผมได้พาน้องสาวไปเปิดบัญชีออมทรัพย์กับธนาคารไทยพาณิชย์ พอเปิดบัญชีเสร็จ พนักงานธนาคารก็แนะนำให้ทำประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ ให้กับน้องผม เป็นประกันแบบ ส่ง15 ปี ได้คืนปีที่ 25 ส่งเดือนละ ประมาณหนึ่งพันแปดร้อยกว่าบาท ทีแรกว่าจะไม่ทำ แต่พนักงานพยายามคะยั้นคะยอให้ทำเพื่อเป็นการออมทรัพย์ให้กับน้อง ผมเลยถามพนักงานไปว่าถ้าเราส่งเงินต่อไม่ไหว เราจะยกเลิกกรมธรรม์เมื่อไหร่ก็ได้ และได้รับเงินคืนเต็มจำนวนรึเปล่า พนักงานก็ตอบว่าใช่ ก็เลยตกลงทำสัญญาไปหวังเพื่อเป็นการออมทรัพย์

ผมกับน้องก็เลยส่งเบี้ยทุกเดือนเป็นแบบหักเป็นรายเดือนผ่านบัญชีออมทรัพย์ของน้องผมที่เพิ่งเปิดมา เงินที่ส่งปีแรกก็เป็นเงินเก็บของน้องผมเอง ปีที่สอง น้องเริ่มส่งเงินไม่ไหวผมเลยช่วยน้องส่งบ้างบางเดือน จนผมก็เริ่มส่งไม่ไหว เลยอยากจะยกเลิกกรมธรรม์ ก็เลยติดต่อไปที่ธนาคารฯ เพื่อขอยกเลิก ปรากฏว่าธนาคารบอกว่าถ้ายกเลิกจะได้เงินเวนคืนแค่ หมื่นกว่าบาท จากที่ส่งไปทั้งหมด สี่หมื่นกว่าบาท เท่ากับผมกับน้องต้องเสียเงินไปประมาณ สามหมื่นกว่าบาทผมจึงทำเรื่องร้องเรียนไปทบริษัทประกันของธนาคารไทยพาณิชย์ (ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต หรือ SCBLIFE)เพื่อขอเงินคืนตามที่พนักงานได้แจ้งไว้ตั้งแต่ตอนทำสัญญาว่าจะได้เงินคืนทั้งหมด ใช้เวลา 2 เดือนกว่าๆ ธนาคารตอบกลับมาว่าไม่สามารถคืนเงินทั้งหมดได้ ก็คือคืนเงินให้ได้หมื่นกว่าบาทเท่านั้น

เงินสามหมื่นกว่าบาทที่ต้องเสียไปถือว่าเป็นเงินจำนวนมากพอสมควรเมื่อเทียบกับฐานะทางบ้าน ผมอยากจะได้เงินส่วนนี้คืน รบกวนpjuk หรือเพื่อนๆพี่ๆ ช่วยแนะนำผมหน่อยครับ ว่าควรทำยังไงดี ตอนที่ทำสัญญายอมรับว่าไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรพวกนี้เลย พนักงานแนะนำอะไรมาก็เชื่อหมด ที่ทำสัญญาไปเพราะเข้าใจว่าเป็นเหมือนการออมทรัพย์จะยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งตอนนั้นก็ถามพนักงานย้ำหลายครั้งแล้วว่าจะได้เงินคืนทั้งหมดจริงๆ เลยตกลงทำไป

ตอนนี้ยื่นเรื่องร้องเรียน คปภ.(สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) ไปแล้ว แต่คาดว่าคงใช้เวลาดำเนินการอีกหลายวัน ทางธนาคารก็ให้ตัดสินใจได้ถึงภายในวันศุกร์ที่10นี้ ว่าจะส่งต่อหรือจะยกเลิก ถ้าให้ส่งต่อก็คงไม่ไหว อีกทั้งต้องเอาเงินไปจมถึง 25 ปี จะนำไปใช้ลดหย่อนภาษีของผมก็ไม่ได้ เพราะว่าทำประกันไว้เป็นชื่อน้อง ใครพอมีคำแนะนำรบกวนช่วยหน่อยครับ ผมไม่ได้หวังว่าจะได้เงินคืนเต็มจำนวนทั้งหมด เพราะเข้าใจว่าบริษัทประกันก็ต้องมีค่าใช้จ่ายการทำเอกสาร แล้วก็ค่าการประกันชีวิต แต่เวลาแค่2ปีกว่า กับเงินสามหมื่นกว่าบาทมันสูงไปจริงๆครับ

ขอขอบคุณทุกคำแนะนำครับ

จากคุณ : AnotherBlue
เขียนเมื่อ : 8 ก.พ. 55 10:44:58
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com