CafeTech-ExchangePantip MarketChatTrendyMobilePantown


    เรื่องเล่าเช้านี้ -------กับเศรษฐกิจของคนไทย--บางคน---

    อิฉัน ปกติอยู่ห้องสวนลุมค่ะ

    ไปโพสหน้าการเมืองแล้ว ก็ขอโพส หน้า ห้องสินธร ไว้อ่านเล่นบ้าง

    เมื่อวานนี้เอง จำเป็นต้องเอามือถือไปเปลี่ยนระบบ ที่ตึกชินวัตร เลยใช้บริการแท็กซี่น้ำเงินแดงคันหนึ่ง เพื่อไปยังตึกชินฯ2 พหลโยธิน สะพานควาย

    " คุณป้า ทำงานที่ชินวัตรหรือครับ " แท็กซี่ถามอย่างสนใจ
    " เปล่าหรอกป้าไปธุระเปลี่ยนมือถือ" อิฉันตอบ
    " ระบบมือถือของ AIS ดีที่สุด อย่างอื่นห่วยแตก " โชเฟอร์พูดสนับสนุน
    อิฉัน นั่งเงียบ...เพราะกำลังจะไปยกเลิกระงับพวกค่าบริการเสริมแฝง

    " วันนี้ผมรอฟังรายการนายกทักษิณ ไม่เห็นท่านมา..เลยออกมาสาย..รับป้าคนแรกนี่แหละ"
    " อ้อ แฟนรายการของท่านหรือ?." อิฉันถามไปอย่างนั้นแหละ
    " โหย..ป้าใครๆก็ฟังรายการท่านทั้งนั้นแหละ คนมีการศึกษาเขาฟังกัน ขนาดพวกผมฟังกันทั้งอู่เลย " โชเฟอร์ตอบอย่างภาคภูมิใจ
    " รอฟังนายกฯ พูดเรื่องอะไรหล่ะถึงสนใจกัน." อิฉันก็ถามเชิงสงสัย
    " ฟังทุกเรื่อง โดยเฉพาะเศรษฐกิจ ..เดี๋ยวนี้ประเทศไทย เราดีขึ้นนะ ก็เพราะท่านนายกทักษิณทั้งนั้น ท่านสร้างประเทศ ไม่เหมือนไอ่ชวน มันทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง ไอ่พวกขายชาติ" โชเฟอร์เริ่มอธิบายแบบคอการเมืองรักชาติ
    " โอ้วเศรษฐดีจริงหรือ?" อิฉันชักสนใจ
    " ดี สิป้า ท่านนายกทักษิณรวยจะตาย...มีดาวเทียม.. มีเงินให้เราได้ใช้..ออกแท็กซี่เอื้ออาทร..อะไรๆอีกแยะ
    นี่ขนาด แถมให้พวกพม่ามันกู้อีก... ก่อนหน้านี้ท่านก็จะซื้อทีมฟุตบอลให้ เราคนไทย..แต่ไอ่พวกประชาธิเปรตมันมาขวาง..
    บักโธ่..ไอ่ชวนมันขายสะตอ..ของตัวเองมันเอง ยังไม่ได้ราคาเลย"
    โชเฟอร์พูดไปสะใจไปพร้อมฉุนเฉียวนิดๆ

    " แล้วคิดว่าเศรษฐกิจเราจะดีจริงหรือ? มันจะดีอย่างไรบ้างหล่ะพ่อหนุ่ม?" อิฉันถามเขาซ้ำแบบไม่ค่อยแน่ใจ
    " อย่ามาเถียงผมเลยป้า ผมคนขับรถแท็กซี่นะ ..รับตั้งแต่ เด็กขายตัวยันรัฐมนตรี อาชีพผมย่อมรู้ดี " โชเฟอร์พูดแบบเชี่ยวชาญ
    " เลือกตั้งสมัยหน้า ผมและเพื่อนๆจะเลือกแต่ ไทยรักไทย อยากให้ท่านนายกฯทักษิณปกครองประเทศเราสัก 20 ปี เราจะได้เป็นจ้าวแห่งเศรษฐกิจโลกกับเขาไง" โชเฟอร์ชักชวนอิฉัน แบบทำนองรักชาติ
    " ไหนเศรษฐกิจมันดีอย่างไร เล่าให้ฟังหน่อยสิ " อิฉัน ก็วนกลับมาถามอีก
    " ก็เศรษฐกิจมันดีไง!! ดี ก็คือ ดี..ไงป้า คนที่ไม่ได้ฟังนายกฯ พูดทุกเช้าคงไม่ทราบหรอก " โชเฟอร์พยายามอธิบาย

    ฟังไปฟังมาอิฉัน รู้สึกตัวเองโง่กว่าโชเฟอร์ เลยถามเพื่อประดับความรู้บ้าง

    " เออนะพ่อหนุ่ม ไหนบอกสิว่า คำว่าเศรษฐกิจ คืออะไร? "

    .....เงียบ.10 นาที....ไม่ได้คำตอบจากโชเฟอร์

    อิฉัน เลยเปลี่ยนเรื่องถามตามปะสาคนแก่
    " แล้วเป็นไงล่ะ วันนี้ออกสาย รายได้จะดีไหม?."
    โชเฟอร์แท็กซี่เลยคุยต่อ
    " โอ้ยป้า..อะไรๆมันก็เงียบ ยิ่งช่วงไกล้สิ้นเดือนแบบนี้นะ ผมจะมีเงินพอค่าเช่าให้เถ้าแก่หรือเปล่ายังไม่รู้เลย ..เมื่อคืนก็เพิ่งเสียค่าบอลไปกับเพื่อนในอู่ เซ็ง!! "
    โชเฟอร์ บรรยายเป็นวรรคเป็นเวร ยาวต่อ
    " เดี๋ยวนี้คู่แข่งมันแยะ รถใหม่ค่าเช่าก็แพง ขนาดเปลี่ยนเป็นก็าซราคาขึ้นเป็นเท่าตัวเลย ..ผมไม่ได้คุยนะ เมื่อ 4 ปีก่อนผมยังมีเงินในกระเป๋าเหลือกลับบ้านไม่ต่ำกว่าพันบาท  เดี๋ยวนี้ ซักบาทจะทอนป้ายังไม่มี ยังติดหนี้เขาอีกเป็นหลายหมื่น..เกือบแสน  นี่ลูกชาย2คนของผม จะเปิดเทอมอาทิตย์หน้า ยังไม่รู้จะมีปัญญา หาเงินจากที่ไหน?มาจ่ายค่าเล่าเรียนให้มัน.. เทอมนึงเดี๋ยวนี้เกือบหมื่น พวกมันไปโรงเรียน ก็ยังต้องใช้มือถือ อีกคนละพันกว่าบาทต่อเดือน ยังไม่รวมค่า SMS ของมัน.. เมียก็ด่า ..จะเอาเงินค่าข้าวสารกรอกหม้อยังไม่มี พูดแล้วเซ็งน่ะป้า "

    ไกล้ถึงหน้าตึกชินวัตร เลยมีคำถามแบบสรุปกับโชเฟอร์ว่า
    " สรุปว่าเงินในกระเป๋าตังค์พ่อหนุ่มเดี๋ยวนี้ มันมีใช้น้อยกว่าแต่ก่อนใช่ไหม? "
    " ก็ใช่หน่ะสิป้า  " โชเฟอร์ตอบแบบไม่ต้องคิด
    อิฉันเลยให้เงิน แบบไม่ต้องทอนกับโชเฟอร์ผู้รักชาติ และกล่าวว่า
    " นั่นแหละ ที่เขาเรียกว่าเศรษฐกิจ "

    จากคุณ : e-กาในกะหลบ - [ 24 ต.ค. 47 16:02:49 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป