ความคิดเห็นที่ 4
เหมือนกับเวลาที่เราซื้อหุ้น เราก็คาดหวังว่ามันจะขึ้น พอมันไม่ขึ้นมันกลับลง เรากลับไม่ยอมรับความผิดจากการตัดสินใจนั้น ไม่stop loss และปล่อยให้มันผิดมากขึ้น ด้วยการถือ และซื้อเพิ่มลงไป แต่ ณ จุดที่จุนโกะแก้ปัญหาหนึ่ง และ ณ จุดที่เราถือต่อ และซื้อเพิ่มลงไปนั้น เราจะไม่รู้อนาคตก็ตาม แต่การกระทำ ที่ฝืนต่อความรู้สึกกลับมักจะนำผลดีมากกว่าเสียในระยะยาวต่อปอด เพราะเรารู้ ขอบเขตของการสูญเสียได้ตั้งแต่ต้น แม้ว่า ในบางครั้ง การแก้ปัญหาอย่างผูกแล้วผูกอีก จะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีในบั้นปลายก็ตาม(ก็ฟลุ๊คไง, ก็โชคดีไง, ก็มีแต่พระเจ้าที่รู้ไง, ก็กรรมเก่าไง) อาจจะเหมือนกับจุนโกะที่ในท้ายที่สุดแล้ว ก็ happy ending แต่ผมเชื่อว่า มันยากกว่าครับ ที่จะเจอสิ่งที่เราตามหา จากการถลำลึกลงไปในปัญหาเรื่อยๆ
ยกเว้นประเด็นเรื่องการแก้ปัญหาของจุนโกะแล้ว ก็ยังมีประเด็นที่เป็น สารหลักของเรื่อง ที่ว่า จริงๆแล้วจุนโกะก็แค่ต้องการครอบครัวที่อบอุ่น โชโกะบอกจุนโกะว่า เธอจะต้องสร้างมันเอง และมันเริ่มมาจากข้างใน
ความสุขก็เช่นกัน จริงๆมันมาจากจิตใจของเรานั่นเอง จิตของเราเท่านั้น ที่กำหนดรับรู้ว่านี่คือความสุข นี่คือความทุกข์ ใจของเราเท่านั้น ที่บอกว่า เรารวย หรือเราจน
เรามักจะนึกว่า เรากำหนดสถานการณ์ทั้งหมดได้ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์มีเหตุผล แต่ในความจริงที่เกิดขึ้น มันมักจะมีบางสิ่งในกิจกรรมต่างๆเกิดขึ้นมา โดยที่เราหาสาเหตุไม่ได้เสมอๆ ซึ่งมันอาจจะมีเหตุผลเชื่อมโยงอยู่จริง เพียงแต่เราไม่สามารถรับรู้ได้ในสภาวะนี้เท่านั้นเอง และทั้งหมดมันอยู่นอกเหนือการรับรู้ของเรา และก็ไม่มีประโยชน์ที่จะต้องหาสาเหตุ เพราะหาไปก็ไม่มีทางเจอ แต่สิ่งหนึ่งที่เราทำได้แน่นอน คือ บังคับใจของตนเองให้ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นครับ
จากคุณ :
แมงเม่ามือใหม่
- [
15 ต.ค. 48 00:53:13
A:58.136.65.113 X: TicketID:080268
]
|
|
|