CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    ปรับกลยุทธให้สอดคล้องกับตลาด

    เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ หุ้นขึ้นไปสูงมาก ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ที่ลงทุนก่อนหน้านี้จะมีกำไรในระยะสั้นค่อนข้างสูงทีเดียว โดยสัปดาห์นี้หุ้นปรับตัวลดลง ผมได้ทดลองใช้บางจังหวะการลงทุนแบบ ซื้อถูกและขายแพง และทะยอยขายหุ้นใน Portfolio ซึ่งตรงกับความเห็นของพี่หมอซูงครับ (ต้องขอบคุณที่ให้คำแนะนำที่ดีนะครับ) ตัวไหนเขียวจัด ๆ ผมทะยอยขายออกไปแล้ว ซึ่งได้ผลคือ ในรอบนี้สามารถรักษากำไรไว้ได้แม้ว่า หุ้นยอดนิยมหลายตัวจะเริ่มปรับราคาลดลงมา หลายตัวปรับลงมาใกล้เคียงกับวันศุกร์ที่ 4 ธันวาคมที่ผมซื้อ และหลายตัวปรับตัวต่ำกว่าด้วย เป็น New Low เลยก็มี ทั้งกลุ่ม Finance กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง กลุ่มเรือบางตัว เป็นต้น แต่เมื่อสรุปผลการลงทุนในสัปดาห์นี้ยังสามารถรักษาผลกำไรไว้ได้ประมาณ 6% และสัปดาห์นี้ผมได้ลองแหย่ตลาดดูในการเล่นซื้อแพงแล้วขายแพงขึ้น ปรากฏว่าตลาดไม่ตอบรับ ต้อง Cut Loss ไปเล็กน้อยสงสัยต้องกลับมาดูการเล่นแบบ DSM ประกอบแล้วหละครับ เอาปริมาณหุ้นช่วยเรื่องราคาหน่อย หุ้นพื้นฐานดี ๆ ต้องดูให้ดี ตกลงมาเมื่อไหร่ทะยอยขายแล้วต้องหาจังหวะซื้อคืนให้ได้จำนวนหุ้นมากกว่าที่ขายไป ตามระบบให้ได้ ป้องกันไม่ให้หุ้นของเราถูกทำร้ายตกลงมาง่าย ๆ ครับ

    ใน 2 สัปดาห์ข้างหน้าก่อนถึงสิ้นปี ผมคิดว่าต้องดูหุ้นกลุ่ม Blue Chip ให้ดี เพราะน่าจะมีการลงทุนของหุ้นกองทุน LTF และ RMF ที่สัปดาห์นี้มีการจัดงานที่ศูนย์ประชุมฯ ใครไปงานช่วยรายงานสถานการณ์หน่อยก็ดี ถ้าผมว่างก็จะแวะไปดูด้วยครับ นอกจากนี้ ผมคิดว่ากองทุนและบริษัทที่มี Portfolio ลงทุนในหลักทรัพย์โดยเฉพาะกลุ่ม Finance น่าจะมีการทำ Window Dressing กันในสัปดาห์สุดท้ายด้วยครับ ดีไม่ดี พวกที่ทำ Short Selling อาจต้องมาไล่เก็บคืนในช่วงนี้ก็อาจเป็นไปได้ครับ ผมเห็นข่าวของบาง Broker เช่น KGI เปิดให้บริการ Short Sell กลุ่มหุ้น Set 50 มีหุ้นดัง ๆ Blue Chip ทั้งนั้น คงได้ลุ้นกันในสัปดาห์ต่อไป และหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์พิเศษเกิดขึ้นในช่วงท้ายปีนะครับ

    สุดท้ายเราคาดการณ์หริอพยากรณ์ตลาดได้ เพื่อกำหนดกลยุทธ์การเล่นหุ้นให้สอดคล้องกับตลาด แต่ต้องมีระบบบริหารความเสี่ยงนะครับ คาดผิดต้องหยุดเล่น คาดถูกให้กำไรเพิ่มขึ้นไปจนถึงจุดที่เรากำหนดกำไรไว้ตามที่ต้องการ อย่าโลภเกินไป โดยกลุ่มเล่นสั้นต้องติดตามใกล้ชิดและเปลี่ยนวิธีการไปตามตลาด และขอย้ำว่าต้องซื้อให้ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของตลาด และถ้าหุ้นใน Portfolio หลายตัวปรับตัวดิ่งลง ต้องบริหารความเสี่ยงโดย Stop Loss แต่น้อย ๆ ให้ทันเกมด้วย เพื่อรักษากำไรไว้ให้ได้ อย่าประมาทนะครับ แต่ถ้าเล่นยาวผมว่าจังหวะการลงทุนในหุ้น Blue Chip บางตัวที่ PE ต่ำ แต่ผลตอบแทนดีสม่ำเสมอ แถมช่วงนี้ก็ใกล้จ่ายปันผลอีกด้วย ก็น่าสนใจทะยอยซื้อไว้ก็ดีครับ หลาย ๆ ตัวดูซิครับ ไม่สะทกสะท้านกับภาวะตลาดเลย เช่น SCC เป็นต้นครับ สัปดาห์นี้ NAV ผมลดลงไปประมาณ 1% กว่า ๆ เพราะต้อง Stop Loss หุ้นบางตัวโดยเฉพาะกลุ่ม Finance ที่เข้าผิดจังหวะ แต่ไม่เป็นไรเพราะภาพรวมของการลงทุนยังมีกำไรกว่า 6% ครับ ขอให้ทุกท่านลงทุนแล้วมีกำไรกันถ้วนหน้าทุกคนนะครับ

    จากคุณ : ยิ่งสูงยิ่งหนาว - [ 17 ธ.ค. 48 11:21:29 A:203.156.28.223 X:203.130.159.3 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป