Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ปกติแล้วบริษัททั่วๆไปเขาจัดการเรื่องภาษีให้เราโดยอัตโนมัติหรือเราต้องดำเนินการเองครับ  

พอดีคุณพ่อทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งมากว่า 30 ปีทางบริษัทจัดการเรื่องภาษีให้มาโดยตลอด หักนู่นนี่จ่ายให้เสร็จสรรพ พนักงานแค่รับเงินในแต่ละเดือนไปอย่างสบายใจไทยแลนด์
ไม่ต้องมานั่งคำนวณภาษีเองให้วุ่น
ส่วนตัวผมเองกำลังจะหางานทำ เลยมีข้อสงสัยดังหัวกระทู้ล่ะครับว่าบริษัทส่วนใหญ่ทั่วๆไปเขาจะจัดการเรื่องภาษี เรื่องค่าประกันสังคมอะไรให้เราโดยอัตโนมัติหรือเปล่าครับ

และมีข้อซักถามอีกนิดนะครับ

1.สมมติว่าในแต่ละเดือนผมได้เงินเดือน 1 หมื่นบาท ในกรณีที่บริษัทไม่ได้จัดการเรื่องภาษีให้
พอครบปีผมต้องจ่ายภาษีมั้ยครับ ต้องยื่นแบบอะไรรึเปล่าครับ (หรือไม่ต้องทำอะไรเลย)

2.สมมติในกรณีถ้าผมได้เงินเดือน 1 หมื่นบาท และบังเอิญว่าในปีนั้นผมได้เงินจากการเขียนหนังสือรวมกันแล้วประมาณ 6 หมื่นบาท
(6 หมื่นบาทนี่คือทั้งปีได้แค่ 6 หมื่นนะครับสำหรับรายได้จากหนังสือ) ในกรณีนี้ผมต้องเสียภาษีแบบไหนยังไงครับ ต้องยื่นแบบอะไรยังไงบ้างครับ

3.ในกรณีที่ถ้าเรายื่นแบบเสียภาษีไปแล้ว ปรากฏด้วยการคำนวณผิดพลาด เราจ่ายเงินเกินไปหรือเราจ่ายเงินขาดไป จะเกิดอะไรตามมาครับ

ต้องบอกไว้ก่อนว่าผม "อ่อน" เรื่องภาษีเป็นอย่างมาก ต้องขออภัยด้วยหากคำถามเหล่านี้ดู "แปลกๆ" แต่ผมถามเพราะไม่ทราบเรื่องพวกนี้จริง ๆ ครับ
ขอบคุณนะครับ

จากคุณ : งงกับภาษีต่างๆครับ
เขียนเมื่อ : 31 ม.ค. 53 17:11:59 A:58.9.45.92 X: TicketID:123932




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com