Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ตัวการร่วม หรือ ผู้สนับสนุน ช่วยวินิจฉัยด้วยครับ  

จาก ฎีกาข้างล่างนี้

รบกวนช่วยวินิจฉัยด้วยครับ ว่า จำเลยที่ 2 ควรจะมีความผิดฐานใด ระหว่าง ตัวการร่วม หรือ ผู้สนับสนุน  ตาม ปอ. ม.83  หรือ ม.86

เกิดความสับสน เหตุเพราะ  ม.86 มีหลักว่า การช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกในการที่ผู้อื่นกระทำความผิด ก่อนหรือขณะกระทำความผิด  ผู้นั้นเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด

    แต่จากกรณีำฎีกาที่ยกมาข้างล่างนี้ ตัดสินว่า จำเลยที่ 2  เป็นผู้สนับสนุน ทั้งที่ การช่วยเหลือนั้นได้กระทำเมื่อ จำเลยที่ 1 กระทำความผิดสำเร็จแล้ว ทั้งที่ควรจะเป็นตัวการร่วม เพราะร่วมกันกระทำความผิดโดยแบ่งหน้าที่กันทำ

         จึงรบกวนเพื่อนสมาชิกช่วยพิจารณาด้วยครับ ว่าควรจะ ผิดฐานใด

  คำพิพากษาฎีกาที่ 1090/2522 จำเลยที่ 1 เข้าไปยิงผู้เสียหาย ส่วนจำเลยที่ 2
ขี่จักรยานยนต์ติดเครื่องรออยู่บนถนนห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 100 เมตร แล้วขี่
จักรยานยนต์พาจำเลยที่ 1 นั่งซ้อนท้ายหนีไปทันที ดังนี้ การกระทำของจำเลยที่ 2 เป็น
แต่เพียงช่วยเหลือให้ความสะดวกแก่จำเลยที่ 1 ในการกระทำความผิดเท่านั้น จึงมี
ความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86

จากคุณ : แดงเนินพระ
เขียนเมื่อ : 1 ก.ย. 53 16:47:23




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com