อย่าเครียด ถ้าหากเจอคนต่อว่า แม้ว่าเราจะทำถูกแล้ว
|
 |
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ
เพื่อนๆ เคยไหมคะ ในบางครั้ง แม้ว่าเราจะทำถูกแล้ว แต่เราก็กลับถูกต่อว่า หรือแม้แต่บางที เราไม่ได้ทำอะไรทั้งนั้น เราอาจจะนั่ง หรือยืน หรือเดินอยู่เฉยๆ แต่คนก็ยังมาพูดเรื่องของเราในทางไม่ด้
ในสมัยพุทธกาล และก่อนหน้านี้ และหลังจากนี้ ไปจนจักรวาลล่มสลาย ก็ยังจะมีเรื่องนี้อยู่เสมอ พระพุทธเจ้าท่านได้ทรงสอนอุบาสกท่านหนึ่งในเรื่องนี้ว่าดังนี้ค่ะ
อตุลเอย เรื่องอย่างนี้มีมานานแล้ว มิใช่เพิ่งจะมีในปัจจุบันนี้ อยู่เฉยๆเขาก็นินทา พูดมาก เขาก็นินทา พูดน้อย เขาก็นินทา ไม่มีใครในโลก ที่ไม่ถูกนินทา
Not only today, O Atula, From days of old has this been so; Sitting silent-him they blame, Speaking too much-him they blame, Talking little-him they blame, There is no one in the world who is not blamed.
ไม่ว่าในอดีต ปัจจุบัน อนาคต คนที่ถูกสรรเสริญ แต่อย่างเดียว หรือถูกนินทา แต่อย่างเดียว ไม่มีเลย
There never was, and never will be, Nor is there now to be found A person who is wholly blamed Or wholly praised,
เพื่อนๆ สามารถอ่านเรื่องราวที่เกิดขึ้น อันเป็นจุดเริ่มต้นของคำสอนนี้ได้จากที่นี่ค่ะ
ราตรีสวัสดิ์เพื่อนๆ ทุกคนนะคะ
Lightning~
จากคุณ |
:
Lightning~
|
เขียนเมื่อ |
:
9 ม.ค. 54 19:39:50
A:58.8.187.87 X: TicketID:279064
|
|
|
|