Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
กระทู้ชวนปวดสมอง : มาระดมความคิด วิเคราะห์เรื่องค่าแรง 300 กับ 15,000 กันดีกว่า{แตกประเด็นจาก U10802096} ติดต่อทีมงาน

ขอนำเสนอมั่งค่ะ เด๋วตกรถไฟประเด็นร้อนฉ่า สะท้านกรุงกันตอนนี้ (ทั้งๆที่กกต ยังไม่รับรอง ยิ่งลักษณ์ กับ อภิสิทธิ์เลย -_-")

วันนี้เรามี 2 สองทางใหม่ หนึ่งมาแนววิชาการ หนึ่งมาจากมุมมองของชาวบ้านผู้ใช้แรงงาน

อยากให้ได้อ่านกันค่ะ แล้วช่วยกันคิด ถึงความเป็นไปได้ ความค่อยเป็นค่อยไป และ ทางออกที่เหมาะสมที่สุด สำหรับทุกๆ ฝ่ายที่ได้รับผลกระทบของการขึ้นค่าแรง

เรื่องแบบนี้ไม่มีถูกผิดนะ เราว่า คิดออกมา ทำออกมา ก็อยากให้ วิน-วิน กันส่วนใหญ่ แต่จะวินมาก หรือ วินน้อย อันนี้บอกไม่ได้

แต่ที่บอกได้คือ มันต้องทำน่ะค่ะ เพื่อแก้ปัญหาปาก-ท้อง ตอนนี้ หลายๆ คนมีฐานะ มองเรื่องเงินหลักร้อย ไม่มาก ความแตกต่างของเงินหลักสิบบาท แทบจะไม่มีผล แต่กับคนอีกหลายๆ คน เราว่ามันมีผลกระทบมากนะ

อยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่าน และมาร่วมกันคิด ร่วมกันระดมสมอง ลองเอาตัวเองไปใส่รองเท้าของทั้งสองฝ่ายดู

ส่วนตัวเราเอง เคยเป็นทั้งลูกจ้าง และ นายจ้าง ก็พอเข้าใจอยู่บ้าง แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นอะไรเลย นอกจากเป็นแม่บ้าน 55 คิดได้ว่า ถ้าค่าครองชีพในเมืองไทย บางอย่าง ปรับราคาให้เหมาะสม ไม่ถูก ไม่แพง จนเกินรายได้ของคนทั่วๆไป น่าจะดีกว่านี้ จะได้มีเงินเหลือเก็บ เอาไปสันทนาการบ้าง เพื่อการศึกษาบ้าง แบรนเนม บ้างไรบ้าง อิอิ

อ่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่า สองแนวที่ว่ามันเป็นอย่างไร

..................................................

แนววิชาการ อ้างอิงข้อมูลจาก ท่านบุรุษหน้าเหล็ก และ สสช

http://thailocal.nso.go.th/suggest/enews/index.php?option=com_content&view=article&id=15:-2554&catid=1:2011-01-10-07-52-40

" เรามองนัยยะเดียวคือผู้ประกอบการต้นทุนสูงขึ้น ภาครัฐลดภาษีให้ ส่วนลดขนาดไหน มันก็ไม่ได้เป็นตัวเลขที่ตายตัว มันขึ้นอยู่กับ ลักษณะและประเภทของอุตสาหกรรม ซึ่งในประเทศไทยแบ่งตามโครงสร้างของการจ้างงานออกได้ประมาณ 28 ประเภท
ดังนั้น 7 % จึงไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของทุกสถานะการณ์ ทุกคำตอบนะครับ

อย่าไปมองว่า ต้นทุนแรงงานทุกภาคส่วนต้องขยับขึ้นมา จนผู้ประกอบการเฉพาะภาค SME ต้องแบกรับมากมาย ผลการสำรวจภาวะการทำงานของประชากร ประจำเดือนเมษายน 2554 พบว่า

-- จากจำนวนคนไทย 69.89 ล้านคน ผู้มีอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ ผู้อยู่ในวัยทำงาน 53.89 ล้านคน

-- เป็นผู้ที่อยู่ในกำลังแรงงาน หรือ ผู้ที่พร้อมทำงาน 37.93 ล้านคน ซึ่งประกอบด้วย

           -- ผู้มีงานทำ 37.37 ล้านคน ผู้ว่างงาน 2.85 แสนคน และผู้รอฤดูกาล 2.75 แสนคน
           -- เฉลี่ย มีรายได้ต่ำกว่า 10,000 บาท 40.2 ล้านคน รายได้ 6,500 บาท 13.4 ล้านคน มีรายได้ต่ำกว่า 4,000 บาท 8.1 ล้านคน มีรายได้ไม่ถึง 1,600 บาท อยู่ 5.3 ล้านคน
       **-- แรงงานที่อยู่ในเกณฑ์จ่ายค่าแรงขั้นต่ำเฉลี่ย 220 บาทต่อวัน ประมาณ 5-6 ล้านคน ใน จำนวนนี้ อยู่ในภาค SME ประมาณ 1 ล้านคน **
           -- ส่วนผู้ที่อยู่นอกกำลังแรงงานมี 15.96 ล้านคน


ตัวเลขที่น่าสนใจ คือ การเพิ่มแรงงานขั้นต่ำ เป็น 300 บาท/วัน คิดตัวเลขฐาน เฉพาะพวกที่อยู่ในเกณฑ์เอาแค่เพียง 5 ล้านคน แต่ละคนมีรายได้เพิ่มขึ้น 80 บาท/วัน เวลาการทำงานทั้งสิ้น คิดเพียง 6
วัน/สัปดาห์ ระยะ 52 สัปดาห์ จะมีเงินงอกขึ้นในระบบ 5 ล้านคน X 80 บาท X 6 วัน X 52 สับปดาห์หรือประมาณ 124,800 บาทล้าน/ปี โดยภาครัฐนำร่องกับลูกจ้างสังกัด ก.พ.ข้าราชการพลเรือนสามัญ
ปัจจุบันมี 3.6 แสนคน + เบ็ดเตล็ด เป็น 400,000 คน ใช้เงินแค่ 0.4X80X5X52 หรือ 8,320 ล้าน
บาท/ปี


เมื่อเทียบกับค่าแรงขั้นต่ำที่ 220 บาทต่อวัน ในบางจังหวัดที่ค่าแรงขั้นต่ำๆกว่านี้ เงินส่วนต่างก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นมากตามไปด้วย

(มีต่อค่ะ)

เพิ่มเติมนิดนึงค่ะ -- เรื่องตัวเลข จะอ้างอิงมาจาก สสช ถ้าจะแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน รบกวนขอตัวเลขมาแลกเปลี่ยนด้วยค่ะ การอ้างอิงก็ตามเวปที่ให้ด้านบน

แก้ไขเมื่อ 13 ก.ค. 54 13:37:32

 
 

จากคุณ : หวัดดีจ้ะ..ฉิงฉิง
เขียนเมื่อ : 13 ก.ค. 54 13:28:05




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com