Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ตัดเงินในมือถือโดยเจ้าของไม่ยินยอม ทำได้หรือ ? ติดต่อทีมงาน

มีมือถือเติมเงินระบบ ais ให้คนที่บ้านใช้ โดยใช้โปรโมชั่นโทรฟรีในเครือข่ายเดียวกันในเวลาที่กำหนด เดือนละ 199 บาท ที่ผ่านมาก็ไม่ได้ตรวจสอบยอดเงินอะไำร
    ต่อมาวันที่ 3 สค. ได้เติมเงินเพิ่ม 50 บาทไว้เผื่อโทรฉุกเฉินนอกโปรโมชั่น ปรากฎว่า ถูกตัดเงินออกทันทีคงเหลือ 30.74 บาท ทั้งที่ไม่ได้โทรออกเลย
     ด้วยความสงสัยก็เลยพยายามโทรติดต่อ call center จากเบอร์บ้าน คิดว่าจะประหยัด แต่ call center ตัดสายทิ้งทุกครั้ง รวม 3 รอบ
     เปลี่ยนวิธีส่ง e-mail ไปถาม ได้รับคำตอบที่น่าตกใจว่า
     1."จากการตรวจสอบหมายเลข 08784xxxx จะมี SMS ที่เสียค่าบริการอยู่ส่งมาจากหมายเลข 4825581 / 4825633 และ BInside  ซึ่งคุณสามารถยกเลิก SMS เหล่านี้ได้ โดยกดที่ *137 กดโทรออก แล้วเลือกยกเลิก SMS ที่เสียค่าบริการ (เมนู2) กดได้ฟรี ไม่เสียค่าบริการนะครับ หากไม่สะดวกทำรายการเอง สามารถติดต่อเข้ามาให้เรายกเลิกได้เช่นกันครับหากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ callcenter@ais.co.th ได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมงนะครับ"
   
          สิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือ โทรไปแจ้งยกเลิกบริการตามคำแนะนำ
          แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ sms ระดมส่งมาเพื่อคิดเงินก่อนจะยกเลิกอีกชุดใหญ่  ยอดเงินที่เติมใหม่เกือบจะหมดแล้ว
           ผมได้ส่ง e-mail ไปถามอีกครั้งว่า
           "วันนี้มีการตัดเงินจากยอดเงินในโทรศัพท์ผมอีกแล้ว ผมม่ันใจว่าไม่เคยสมัคร sms ทฺกประเภท รบกวนขอทราบรายละเอียดด้วยครับ ว่า sms ที่มาตัดเงินผม เป็นของใคร เรื่องเกี่ยวกับอะไร ค่าใช้จ่ายคิดอย่างไร และผมสมัครตอบรับเมื่อไหร่ ขอบคฺณครับ"
        คำตอบกลับมา คือ
       2. จากการตรวจสอบ หมายเลข 08784xxxx ได้มีการทำรายการยกเลิกข้อความที่เสียค่าบริการเข้ามาวันนี้ ซึ่งจะใช้ระยะเวลาดำเนินการ 2 วัน โดยจะมีผลยกเลิกวันที่ 06/08/2012 และจะมีข้อความไปยืนยันการยกเลิกข้อความที่เสียค่าบริการอีกครั้ง หลังจากทำรายการสำเร็จค่ะ
ข้อความจาก BInside (ข้อความละ 3.21 บาท)  / 4825581(ข้อความละ 3.21 บาท) / 4825633(ข้อความละ 3.21 บาท) / News(ข้อความละ 3.21 บาท) / M_service (41.73บาท/ดือน)ซึ่งเป็นข้อความเกี่ยวกับ ข่าวสารต่างๆ , เกมส์ ตอบคำถามทางรายการทีวี หรือ วิทยุ ผ่าน SMS โดยส่งคำถามให้ลูกค้า หากลูกค้าไม่ตอบคำถาม ก็จะเสียเงิน 3.21 บาทต่อครั้ง , บริการเกมส์ตอบคำถามเกี่ยวกับภาพยนต์ ทั้งไทยและเทศส่งคำถามทุกวัน จันทร์และพุธ , เกมตอบคำถามเกี่ยวกับข่าวประจำวัน ข่าวการเมือง ทั่วไป บันเทิง กีฬา ต่างประเทศ บนเวปไซต์ Mthai.comส่งคำถาม : วันอังคาร วันพฤหัส และวันเสาร์ , บริการ sms ส่งข่าวสารความเคลื่อนไหวในวงการภาพยนตร์ หนังไทย และเทศ เพื่ออัพเดท ร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ รวมทั้งสิทธิพิเศษ ได้แก่ ส่วนลด โปรโมชั่น
รวมทั้งดูตัวอย่างคลิปภาพยนต์ที่กำลังจะเข้าฉาย โดยจะส่งข้อความทุกวัน จ-ศ..."
       ผมได้ส่ง e-mail ไปถามเพิ่มเติมให้กระจ่างว่า
       "ผมสมัครบริการ sms ท่ีตัดเงินอัตโนมัติเมื่อวันท่ีเท่าไหร่ครับ ผมแน่ใจว่าไม่เคยสมัครน่ะครับ ผมสมัครใช้โปรโมช่ันโทรฟรีในเครือข่าย เพราะอยากลดค่าใช้จ่ายน่ะครับ ไม่น่าทำกับผมอย่างน้ีเลย"
       มีคำตอบจาก ais มาดังนี้
       3.จากการสอบถามเข้ามาเป็นบริการเสริม  smsที่ให้บริการเข้ามาค่ะ
ชื่อผู้ให้บริการ  BInside      04/08/2555 09:40:22
ชื่อผู้ให้บริการ  4825581    03/08/2555 20:40:16
ชื่อผู้ให้บริการ  News         14/07/2555 22:40:18
ชื่อผู้ให้บริการ  4825633    16/07/2555 15:40:28
ชื่อผู้ให้บริการ  M_service  08/07/2555 14:40:19

         ผมส่งถามไปอีกครั้ง
        "ขอโทษครับ ผมไม่ค่อยเข้าใจคำอธิบาย วันเวลาท่ีแจ้งมาคือ ผู้ให้บริการ sms ส่งเข้ามาและเรียกเก็บเงินอัตโนมัติ โดยผมไม่ต้องสมัครขอเปิดใช้บริการใ่ช่ไหมครับ"
         คำตอบจาก ais
         "สำหรับวันเวลาที่แจ้งไปนั้น เป็นวันที่ผู้ให้บริการด้านข้อความดังกล่าว เก็บค่าบริการค่ะ"
         ผมมีคำถามสุดท้ายถามไป
         "ขออภัยท่ีถามหลายคำถามนะครับ คือ ผมยังงงๆอยู่ว่า ทำไม ผู้ให้บริการsms ถึงมีสิทธิหักเงินในโทรศัพท์ผมได้น่ะครับ"
         ได้รับคำตอบที่เป็นหัวใจของเรื่องนี้จาก ais ว่า
         สำหรับการหักค่าบริการSMS จากบริการเสริมต่างๆ เป็นไปได้ว่าเราอาจไม่ได้ตั้งใจสมัคร แต่เผลอกดสมัครไปโดยไม่ทราบว่าที่เรากดนั้นเป็นการสมัคร เช่น บรรดาSMSต่างๆ มักจะมีข้อความมาประชาสมัพันธ์ให้เราทราบ พอเราลองกดเข้าไปอ่าน ก็อาจเป็นการสมัครก็ได้ครับ จึงขอแนะนำเพิ่มเติมเพื่อป้องกันพวกบริการเหล่านี้ว่า สามารถแจ้งปัญหากับเจ้าหน้าที่ของเราโดยตรงที่รับเรื่องดูแลปัญหาบริการ SMS โดยเฉพาะที่ *137 แล้วกด 3 ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้เลยครับ โทรฟรีไม่เสียค่าบริการครับ
         
          ผมนั่งใคร่ครวญว่าจะทำอย่างไรต่อกับเรื่องนี้
          1) ปล่อยให้มันจบๆไป เงินจำนวนเล็กน้อย เสียเวลา เสียสุขภาพจิต
          2) มีคนอีกจำนวนมากที่ถูกเอาเปรียบด้วยวิธีการอย่างนี้  เราจะเรียนกฎหมายมาทำอะไร หากไม่มีสามัญสำนึกที่จะปกป้องคนเหล่านี้ ผู้ประกอบการที่หากินจากการกระทำแบบนี้  สมควรจะถูกประณามและต้องไม่ให้เกิดขึ้นได้อีก
           ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม
            ผมเลือกที่จะดำเนินการต่อไป
            เมื่อมาพิจารณาดูจากข้อกฎหมายแล้ว ก็เห็นว่านอกจากผู้ประกอบการซึ่งมิได้มีสัญญาข้อตกลงกับผู้บริโภคที่ใช้บริการโทรศัพท์แบบเติมเงินแล้ว ยัีงมิได้มีกฎหมายใดให้อำนาจไว้ให้ทำได้อีก
             ในทางแพ่ง ผู้ประกอบการจึงละเมิดต่อผู้บริโภค
             ในทางอาญา เมื่อผู้ประกอบการ เป็นผู้ครอบครองบัญชีเงินในโทรศัพท์ของผู้บริโภค เมื่อเอาเงินนั้นไปเพื่อประโยชน์แก่ตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่มีข้อสัญญา หรือข้อกฎหมายให้ทำได้ จึงเป็นการยักยอกทรัพย์ของผู้อื่นไปโดยทุจริต
               ผมรอฟังคำชี้แจงจาก ais
               หากไม่เป็นผล หรือแจ้งลบกระทู้  ผมจะขอความช่วยเหลือผ่านไปยังสื่อ หรือคุณชูวิทย์  กสทช. หรือฟ้องศาลผู้บริโภคเอง  
               ผมยินดีรับผิดชอบทุกข้อความทั้งหมดนี้

จากคุณ : ตั้งมันเรื่อยเปื่อย
เขียนเมื่อ : 6 ส.ค. 55 10:55:19




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com