ในปัจจุบันนั้น ฟันธงได้เลยครับว่าไม่มีแล้ว
ถ้าจะดูได้ ในบางเวลาของ เดโก้ ต๊อตติ เวรอน
และ ริเคลเม่เท่านั้น
การเล่นของนักเตะที่เหลือในปัจจุบัน ที่กึ่งๆแบบว่า
ก้ำกึ่ง อาจจะเป็น เดลปิเอโร่ อิบราฮิโมวิช และ
ไอร์ม่า (อยากให้หลายๆคนได้ดูเบนฟิก้าเล่นเยอะๆ
มีทั้ง นูโน่โกเมส เรเยส และเดมาเรียให้ชมในคราว
เดียวกัน)
อย่างไรก็ตามทั้งสามคนนี้ก็ไม่ใช่ นักเตะที่เรากำลังพูดถึง
อย่างเดลปิเอโร่เคยเป็นแต่ช่วงเวลาที่เค้าเป็นมันสั้นมากกว่า
ที่เราจะเอาไปร่วมในกลุ่มของ ซีดาน บั๊กโจ้ เวรอน รุยคอสต้า
โบบัน ซาวิเซวิส และแน่นอนว่า ควรรวมต๊อตติเข้าไปในนั้นด้วย
ริเคลเม่ นั้นเป็นอีกคนที่สามารถใส่เข้าไปในริส เช่นเดียวกับ
ริวัลโด้ และ ฟิโก้แต่หลังจากนั้น ฟุตบอลใช้แรงและความเร็ว
มากขึ้น นักเตะสไตล์คาสสิคนั้นจึงค่อยๆหายไปทุกที
ดาเลสซานโดร เตเบสเมื่อสี่ปีก่อน (ฟอร์มเฉพาะ
ในปีสองพันสี่) และไอร์ม่า (พีคสุดในปี 2003)
สามารถอธิบายได้ดี เพราะพวกนี้สามารถเจริญ
เติบโตขึ้นไปเป็นพวกข้างบนได้ แต่แล้วสุดท้าย
ทุกคนก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน (ไอร์ม่านั้น คล้ายๆเดล
คือช่วงพีคของเค้า สามารถพูดได้เลยว่า ถึง
แต่มันสั้นเกินไปที่จะเอาไปรวมด้วย)
มีเพียงแค่ ริเคลเม่คนเดียวที่สามารถก้าวข้ามผ่าน คำที่ว่า
ฟุตบอลต้องใช้ความเร็ว และพลังมายืนอยู่ในจุดที่เป็นปัจจุบันได้
สรุปได้เลยว่านักเตะแบบนี้กำลังจะหายไปจนไม่เหลือให้ได้ดูกันอีกแล้ว
ส่วน ริเคลเม่กับต๊อตตินั้น ถ้าเทียบเรื่องคิลเลอร์พาส โรมันชนะกระจาย แต่ถ้าเทียบเรื่องการจบสกอร์ การยิงประตู ริเคลเม่ สู้ต๊อตติไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง
ผมอยากเอาภาพของริเคลเม่ที่เล่นกับบียาร์ริลในปี 2003-2005(ผมว่าช่วงนั้นคือจุดพีคของการเล่นในบียาร์ริล ) และฟอร์มการเล่นในปี 2006-2007 กับโบคาและศึกโคปาอเมริกา มาให้ดูกันจริงๆ เพราะมันจะทำให้ผมไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายนัก
ในปัจจุบันฟอร์มของริเคลเม่นั้นค่อนข้างฝืดไปเยอะมากๆ ดูภาพรวมแล้วต๊อตติอาจจะเล่นได้ดีกว่า แต่หากเทียบฟอร์มเฉพาะในปี 2004-2005 ซึ่งโรมันคือนักเตะยอดเยี่ยมของลาลีก้า เค้าคือใครที่เก่งกว่าซีดานในช่วงเวลาเดียวกันนั้น (คือซีดานเริ่มจะโรย แถมยังโดนจับไปเล่นทางปีกซ้ายอีก)
ปัจจุบัน .. นักเตะที่ดีต้องมีความเร็วและแข็งแกร่ง นั่นให้เรานึกไปถึง ยุคของกาก้า เมสซี่ หรือแม้แต่โรนัลโด้ แต่นักเตะที่เร็ว และพอจะมีความคลาสสิตอยู่ในตัวด้วยคนเดียวที่มีคือ อินเนียสต้า
ส่วนเดโก้ ก็มีหนทางที่จะเป็นไปได้ผมว่าเค้าผ่านจุดนั้นมาแล้ว เดโก้สามารถพูดได้ว่าฟอร์มเข้าขั้นคลาสสิค ในช่วงปี 2003-2007 คือในช่วงที่เค้าเล่นกับปอร์โต้ และบาร์ซ่า คงเว้นปีสุดท้ายที่เค้าเล่น ไม่งั้นก็คงไม่โดนขายออกมาถูกๆหรอก ซึ่งเค้าก็คือ ใครซักคนที่อาจจะ เอาไปรวมกับพวกข้างบนได้ตามแต่มาตราฐานของแต่ละคน ก่อน เดลปิเอโร่ และ ไอร์ม่า
แต่มีเรื่องนึงที่เป็นความเห็นส่วนตัวของผมคือ เมื่อเทียบกับ ซีดาน ฟิโก้ ริวัลโด้ เวรอน รุยตอสต้า บั๊กโจ้ โบบัน ซาวิเซวิช โมลเลอร์ เฮสเลอร์ ริเคลเม่ เมเม็ต โชลมาริโอ บาสเลอร์ แล้ว
ต๊อตติคือคนที่อยู่ล่างสุดของกลุ่ม ซึ่งมีคนที่ยังเล่นอยู่ในปัจจุบันที่น่าจะดีกว่า อย่าง เดโก้ (ฟอร์มเฉพาะปีสุดท้ายกับปอร์โต้และฟอร์มกับบาร์ซ่ายกเว้นปีก่อน)
ส่วนคนที่เล่นในอังกฤษที่สามารถพูดได้ว่า จะเอาไปร่วมได้นั่นคือ โซล่าและเบิร์กแคมป์ซึ่งสำหรับผม อยู่เหนือไปกว่าต๊อตติครับ
แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 51 11:23:53
แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 51 09:21:43
แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 51 09:19:25
แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 51 09:15:57
แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 51 08:29:33
แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 51 08:20:24
แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 51 08:11:31
แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 51 08:08:00
แก้ไขเมื่อ 26 ต.ค. 51 08:01:19