 |
กติการักบี้น้อยกว่าและเข้าใจง่ายกว่าแน่นอนครับ ไม่ยิบย่อยเป็นเล่มๆ เท่าอเมริกันฟุตบอล ดูทีเดียวรู้เรื่องแล้ว ไม่เหมือนอเมริกันฟุตบอล ที่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจพอสมควร(สำหรับผู้ไม่ได้ทำการศึกษากติกามาก่อน) อเมริกันฟุตบอลสำหรับผมเริ่มต้นดูด้วยความเท่ในชุด-ตราประจำสโมสร และตัวผู้เล่นครับ ไม่ได้เริ่มดูจากความสนุก จนมาชอบจริงๆ ในภายหลัง แต่อเมริกันฟุตบอลคงเล่นได้แต่ในอเมริกานั่นแหละครับ เพราะต้องใช้องค์ประกอบต่างๆ บวกเทคโนโลยีมากมาย แข่งที่อื่นก็คงไม่ได้ เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ฟุตบอลไม่เอาภาพช้ามาใช้ เพราะทำให้เกมส์ไม่ต่อเนื่อง และคงมีภาพช้าให้เฉพาะบางที่แค่นั้นเอง จะทำให้เกมส์-การตัดสิน ไม่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก จะมาเล่นตามต่างจังหวัดในประเทศไทยคงไม่ได้ แค่จอภาพให้กรรมการดูก็ไม่มีอยู่แล้ว
ส่วนรักบี้ ใครที่คิดว่าไม่สนุก ลองดูสักครั้งนะครับแล้วจะติดใจ โดยเฉพาะรายการชิงแชมป์โลกหักเหลี่ยมเฉือนคมกันสนุกมากพลิกไปพลิกมาได้ตลอด(ดูรักบี้หญิงทีมไทยนัดชิงเหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ซิครับ) ยิ่งถ้าได้ดูสดๆ ไม่ต้องทีมชาติหรอกครับ เอาแค่ทีม ภปร.,วชิราวุธ หรือทีมนักเรียนเหล่าทั้งหลาย หรือทีมมหาลัย(ก็มาจาก ภปร.,วชิราวุธ นั่นแหละ) สนุกมากๆ เลยครับ เล่นได้กันทุกสภาพสนาม ไม่ต้องแต่งตัวมากมายเหมือนอเมริกันฟุตบอล ยิ่งมีทีมเชียร์ยิ่งมันส์ครับ ถ้าจะเอาได้แต้มกันเร็วเป็นกอบเป็นกำ ดูรักบี้ 7 คนซิครับ แป๊บๆ วาง ตลอดเวลา อีกอย่างรักบี้โอกาสโกงกันยากนะครับ ถึงไม่มีภาพช้าให้ดู จะมีก็แค่นอกเกมส์กันบ้าง แต่ส่วนมากจะอยู่ในกรอบ และให้ความเคารพกรรมการมากๆ เกมส์ก็ค่อนไหลลื่นมากกว่าอเมริกันฟุตบอลเยอะ ประเภทสำออยอย่างฟุตบอลไม่มีครับ
แต่ขณะเดียวกัน ข้อเสียของรักบี้อย่างหนึ่งที่ไม่ค่อยมีคนพูดกันก็คือ ทีมรักบี้ถ้าห่างชั้นกันมากแม้จะระดับทีมชาติ จะไม่สนุกเท่าไหร่ เพราะคะแนนจะขาดเยอะเกิน ไล่ถล่มกันฝ่ายเดียว อย่าง ไทย-ญี่ปุ่น,ญี่ปุ่น-ออสเตรเลีย,นิวซีแลนด์ เป็นต้น(ตัวอย่าง) ต่างจากอเมริกันฟุตบอล ซึ่งส่วนมากมาตรฐานใกล้เคียงกันทุกทีม นานๆ ครั้งจะขาดลอยซักที(แต่บางนัดก็โครตน่าเบื่อ) ข้อเสียอเมริกันฟุตบอลคือเกมส์หยุดบ่อย และถ้าคนไม่รู้กติกาจะเบื่อไปเลย แต่ถ้ารักบี้มาตรฐานใกล้เคียงกันละสุดมันส์ครับ มีพลิกได้ตลอด อย่างเช่นที่ฝรั่งเศส เคยพลิกชนะ ออลแบล็ค เป็นต้น สำหรับผมชอบทั้ง 2 อย่างครับ
จากคุณ |
:
คนไทยเต็ม 100
|
เขียนเมื่อ |
:
24 ธ.ค. 53 22:57:24
A:180.180.199.160 X: TicketID:286730
|
|
|
|
 |