เอฟเวอร์ตัน 1-2 เชลซี
เกมเริ่ม (เวลาไทย) : พฤหัสบดี 27 ตุลาคม 2011 02:00
เกมเริ่ม (เวลาท้องถิ่น) : พุธ 26 ตุลาคม 2011 20:00
สนาม : กูดิสัน ปาร์ค
เชลซีที่เหลือผู้เล่น 10 คนผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองในศึกคาร์ลิ่งคัพ หลังได้ประตูชัยในช่วงต่อเวลาพิเศษจากตัวสำรอง ดาเนี่ยล สเตอร์ริดจ์ แต่ต้องยกความดีความชอบให้นายทวารฮีโร่ เพตเตอร์ เช็ก ด้วยคน
สเตอร์ริดจ์ ทำประตูได้ก่อนหมดเวลา 4 นาที โดย ซาโลมอน กาลู และ หลุยส์ ซาฮา ต่างยิงได้ในช่วงเวลาปกติของเกมสุดระทึกที่กูดิสัน ปาร์ค
เชลซีเป็นฝ่ายนำอยู่เกือบชั่วโมง แต่ต้องเล่น 10 คนนานพอสมควร หลังจากผู้รักษาประตู รอสส์ เทิร์นบูลล์ ถูกไล่ออกจากสนาม แต่ เช็ก ที่ลงมาเป็นตัวสำรองป้องกันลูกจุดโทษของ เลห์ตัน เบนส์ และเซฟสำคัญอีกหลายจังหวะ
ซาฮา พังประตูตีเสมอในนาทีที่ 84 จากลูกโหม่ง ทำให้เกมต้องต่อเวลาออกไป ปีกของเอฟเวอร์ตัน รอยสตัน เดรนเธ่ โดนใบเหลืองที่ 2 ถูกไล่ออกจากสนามบ้างก่อนหน้าที่ สเตอร์ริดจ์ จะยิงประตูชัย 10 นาที
เชลซีได้ประตูขึ้นนำในครึ่งแรกอย่างโชคช่วย เมื่อผู้รักษาประตูสำรองของเอฟเวอร์ตัน แยน มูชา ซองแตกรับลูกกึ่งยิงกึ่งผ่านผิดเหลี่ยมของ กาลู ไม่อยู่ บอลเข้าประตูไป
เชลซีเล่นได้สูสีกับคู่แข่งที่ส่งตัวจริงลงสนามเกือบทุกตำแหน่ง จนกระทั่งคำสาปใบแดงเล่นงานเราอีกครั้ง คราวนี้เป็น เทิร์นบูลล์ ที่เข้าถึงบอลช้า และรวบ ซาฮา ร่วงลงไป ทำให้เอฟเวอร์ตันได้จุดโทษ และได้เปรียบจำนวนผู้เล่น
เช็ก ถูกส่งลงมารับมือจุดโทษของ เลห์ตัน เบนส์ และเขาทุบลูกได้ ก่อนจะบล็อคลูกซ้ำอีกทีช่วยให้เรายังรักษาประตูนำไว้ได้อยู่
เรายันไว้ด้วยตัวผู้เล่นน้อยกว่าได้นาน 25 นาที จนกระทั่ง หลุยส์ ซาฮา ที่ชอบยิงเราเหลือเกิน ก้มโขกที่เสาแรกเสียบมุมเข้าไป
เกมต้องตัดสินกันในช่วงต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที เจ้าบ้านเหลือ 10 คนบ้างในครึ่งหลังช่วงต่อเวลาเมื่อ รอยสตัน เดรนเธ่ ที่เล่นได้ดีมากในเกมนี้ ถูกไล่ออกจากสนามหลังโดนใบเหลืองที่ 2 ทำให้เกมกลับมาเป็นของเชลซี
ประตูชัยเรามาถึงก่อนหมดเวลา 4 นาที มูชา ปัดลูกยิงของ ฟลอรองต์ มาลูด้า บอลไปเข้าทางปืน สเตอร์ริดจ์ ยิงซ้ำเข้าไปที่มุมไกล
อังเดร วิลลาส-โบอาส เปลี่ยนแปลงทีมถึง 10 ตำแหน่งจากเกมที่ลอฟตัส โร้ดเมื่อวันอาทิตย์
เทิร์นบูลล์ ลงเฝ้าเสาเป็นตัวจริงครั้งแรกในฤดูกาล ดาวิด ลุยซ์ เป็นคนเดียวจากเกมล่าสุดที่ได้ลงตัวจริง บรานิสลาฟ อิวาโนวิช ยืนเป็นแบ็คขวา อเล็กซ์ เป็นตัวกลาง และ ไรอัน เบอร์ทรานด์ เล่นแบ็คซ้ายแทน แอชลีย์ โคล ที่ติดโทษแบน
จอสช์ แม็คเอแคร่น ลงตัวจริงเช่นเดียวกับ โอริโอล โรเมอู ในแดนกลาง ฟลอรองต์ มาลูด้า เล่นด้านซ้าย กาลู และ อเนลก้าเล่นริมเส้น โดยมี โรเมลู ลูคาคู เป็นตัวเป้า
เอฟเวอร์ตันจัดเต็มในเกมนี้ ขาดเพียงผู้รักษาประตู ทิม ฮาเวิร์ด ที่ถูกแทนที่โดย แยน มูชา และ ดินิยาร์ บิลยาเลตดินอฟ ลงตัวจริงในตำแหน่งของ โคลแมน
เริ่มเกมมาเชลซีได้ลุ้นก่อนเมื่อ โรเมลู ลูคาคู ผ่านแนวรับเอฟเวอร์ตันไปได้จากการจ่ายบอลของ มาลูด้า แต่กองหน้าดาวรุ่งชาวเบลเยี่ยมซัดไปเข้าหน้าต่าง ก่อนที่ เทิร์นบูลล์ จะต้องออกแรงเซฟลูกยิงของ ซาฮา 2 ครั้ง
เซฟแรกทำได้น่าประทับใจ เขาปัดลูกยิงที่พุ่งเข้าหามุมขวาออกหลังไปเป็นลูกเตะมุม ก่อนจะปัดลูกยิงไกลจากดาวยิงเมืองน้ำหอมคนเดิม
เป็นกองหน้าชาวฝรั่งเศสฝั่งเราที่น่าจะพังประตูแรกได้หลังเกมผ่านไป 15 นาที
อเนลก้า ที่พลาดจุดโทษสำคัญในมอสโกเมื่อ 3 ปีครึ่งที่ผ่านมา ยิงได้ตลอดในการซ้อม ดังนั้นหลังจาก จอห์นนี่ ไฮติงก้า ฟาล์ว แม็คเอแคร่น ในกรอบเขตโทษแล้ว เขาน่าจะยิงได้
มูชา พุ่งไปผิดทางแล้ว แต่ อเนลก้า ยิงหลุดเสาออกไป ทำให้เอฟเวอร์ตันรอดตัว
จากนั้น อเนลก้า ทะลุเข้าไปในเขตโทษ และ ซิลแวง ดิสแต็ง สกัดเขาล้มลงไป แต่ผู้ตัดสิน ลี เมสัน ไม่ให้โอกาสเขาได้แก้ตัว และให้เกมดำเนินต่อไป
คาคู เล่นได้ดีอีกจังหวะด้วยการสลัดหลุดกองหลังทีมรองแชมป์โลก ไฮติงก้า แต่เขายิงไม่ตรงกรอบอีกครั้ง
หลังเกมผ่านไปครึ่งชั่วโมง เดรนเธ่ ที่ยืมตัวมาจากมาดริด ตัดเข้ากลางจากฝั่งขวา และจ่ายให้ บิลยาเลตดินอฟ ยิงไปตรงตัว เทิร์นบูลล์
มูชา เสียสมาธิในจังหวะที่ กาลู ยิงจากบริเวณกรอบเขตโทษแต่โดนไม่เต็มเท้า บอลลอยเบาๆ ผู้รักษาประตูไม่ได้มองที่ลูกทำให้รับพลาดบอลเข้าประตูไป
เป็นความผิดพลาดที่เห็นได้ตามคลิปรวมมิตรความผิดนายทวาร และช่วยให้ กาลู ทำประตูที่ 2 ของเขาในฤดูกาลนี้ได้
โรเมอู ที่เล่นได้ดีมาตลอดขึ้นปะทะกลางอากาศกับ ซาฮา และได้เลือดจนต้องออกไปปฐมพยาบาลข้างสนาม ก่อนจะกลับมาบัญชาเกมแดนกลางต่อ
ก่อนหมดครึ่งแรกเอฟเวอร์ตันมีโอกาสตีเสมอ เดรนเธ่ เปิดลูกเตะมุมไปที่เสาไกล แต่ ดิสแต็ง โขกหลุดกรอบออกไป
ครึ่งหลังผู้จัดการทีมเอฟเวอร์ตันส่ง โทนี่ ฮิบเบิร์ต ลงแทนกัปตันทีม ฟิล เนวิลล์ ในตำแหน่งแบ็คขวา
มาลูด้า ที่เป็นกัปตันทีมในเกมนี้ กดดันเอฟเวอร์ตันจนบอลไปเข้าทาง อเนลก้า ได้หลุดเข้าไปจากฝั่งขวา เขามีเวลาเลือกยิง แต่มูชาป้องกันด้วยขาได้เยี่ยม
จากนั้นจุดโทษที่ 2 ในเกมนี้เกิดขึ้น และเป็นเชลซีที่เสียบ้าง
ดาวิด ลุยซ์ ปล่อยให้บอลผ่านหน้าไปในเขตโทษ และ ซาฮา จิ้มบอลหนีได้ก่อน เทิร์นบูลล์ จะเข้าถึงลูก และโดนขาของผู้รักษาประตูล้มลงไป เป็นจุดโทษของเอฟเวอร์ตัน และใบแดง
เช็ก ถูกส่งลงมาเฝ้าเสา และเซฟจุดโทษของ เบนส์ ได้ทันที ก่อนจะบล็อกลูกตามซ้ำได้อีก
จากนั้น 2 นาทีเขาต้องออกแรงอีกครั้งด้วยการเซฟลูกโหม่งจ่อๆของ บิลยาเลตดินอฟ
นาทีที่ 65 เดรนเธ่ ปั่นฟรีคิกข้ามคานนิดเดียว เชลซีปรับแผนด้วยการขยับ อเนลก้า เข้ามาตรงกลาง และ กาลูถอยลงต่ำขึ้น คอยระวัง เบนส์ อีกแรง ทางฝั่งซ้ายของคู่ต่อสู้ จอห์น โอบิ มิเกล ถูกส่งลงแทน แม็คเอแคร่น เพื่อเสริมแดนกลาง
ก่อนหมดเวลา 13 นาที ฮิบเบิร์ต โยนไปที่เสาไกลให้ บิลยาเลตดินอฟ พยายามชิพข้ามประตูกลับมา แต่ เช็ก กระโดขึ้นไปคว้าได้
แต่แล้วนาทีที่ 84 ตัวสำรอง เชมุส โคลแมน เปิดจากฝั่งขวาเข้ามาให้ ซาฮา โหม่งที่เสาแรกเข้าไปอย่างแม่นยำ
เอฟเวอร์ตัน ได้ประตูตีเสมอหลังกดดันอยู่นาน และทำลายความมั่นใจของ เช็ก
ดาเนี่ยล สเตอร์ริดจ์ ถูกส่งลงมาเพื่อไม่ให้เกมต้องไปลุ้นถึงช่วงต่อเวลา แต่เป็นตัวสำรองของเอฟเวอร์ตัน เดนิส สตรัควาลูซี ที่ได้โหม่งโล่งๆก่อนหมดเวลา 4 นาที แต่โชคดีสำหรับเชลซีที่บอลไม่เข้ากรอบ เช่นเดียวกับลูกยิงของ เดรนเธ่ ก่อนหน้านั้น
มิเกล ต้องบล็อกลูกยิงของ เดรนเธ่ ในนาทีที่ 88 โคลแมน หลบการเข้าสกัด 4 ครั้ง ก่อนที่ อเล็กซ์ จะตัดบอลทีเขาเปิดเข้ามาได้ และ เช็ก คว้า ลูกโหม่งหยอดของ ดิสแต็ง เอาไว้
ช่วงทดเวลา 5 นาที เช็ก ต้องปัดลูกเปิดอันตรายของ เดรนเธ่ และ ซาฮา ยิงหลุดกรอบนิดเดียวด้วยเท้าขวาที่ไม่ถนัด แต่สุดท้ายต้องตัดสินกันในช่วงต่อเวลาพิเศษ เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกันในรายการนี้สำหรับเชลซี
ครึ่งแรกของช่วงต่อเวลาพิเศษ เชลซีเล่นได้ดีขึ้น เอฟเวอร์ตันทำอะไรไม่ได้มากในช่วง 15 นาทีแรก เช็ก แค่ต้องปัดลูกโยนลึกออกไปเท่านั้น และสิงโตน้ำเงินใกล้เคียงที่จะได้ประตูมากกว่า
สเตอร์ริดจ์ ถูก ดิสแต็ง ทำฟาล์วบริเวณกรอบเขตโทษ ก่อนที่ ดาวิด ลุยซ์ จะซัดฟรีคิกเต็มแรง แต่ มูชา จ้องอยู่และเซฟไว้ได้
ครึ่งหลังของช่วงต่อเวลา เดรนเธ่ ถูกไล่ออกจากสนามเมื่อเข้าช้าใส่ เบอร์ทรานด์ และรับใบเหลืองที่ 2 จาก เมสัน โดยเขาได้ใบเหลืองแรกจากการแสดงอาการไม่พอใจคำตัดสินในจังหวะฟาล์วในช่วงเวลาปกติ
ซาฮา ถูก อเล็กซ์ บล็อกไว้ก่อนจะได้ยิง และ เบอร์ทรานด์ ทะลุขึ้นไปได้ดีก่อนจะตวัดกลับให้ อเนลก้า มีเวลาเลือกยิงแต่บอลไปชนเสา
มูชา ปัดลูกยิงเต็มแรงของ อิวาโนวิช ข้ามคานออกไป และเชลซีมาได้ประตูชัยก่อนหมดเวลา 4 นาที
มาลูด้า มีพื้นที่ให้สับไกยิง มูชา ปัดลูกไว้ได้ ก่อนที่ สเตอร์ริดจ์ จะตามซ้ำเข้าไปที่มุมไกล ส่งสิงโตน้ำเงินครามผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย
เอฟเวอร์ตัน (4-1-4-1): มูชา, เนวิลล์ (กัปตันทีม) (ฮิบเบิร์ต 45), ไฮติงก้า, ดิสแต็ง, เบนส์, เฟลไลนี่, เดรนเธ่, เคฮิลล์, ร็อดเวลล์ (สตรัควาลูซี 77), บิลยาเลตดินอฟ (โคลแมน 80), ซาฮา
ตัวสำรองที่ไม่ได้ลง: ฮาห์เนมันน์, บาร์คลีย์, ออสแมน, เวลลิออส
ผู้ทำประตู: ซาฮา 83
ใบเหลือง: เฟลไลนี่ 19, เดรนเธ่ 74
ใบแดง: เดรนเธ่ 106
เชลซี (4-3-3): เทิร์นบูลล์, อิวาโนวิช, อเล็กซ์, ดาวิด ลุยซ์, เบอร์ทรานด์, แม็คเอแคร่น (มิเกล 63), โรเมอู, มาลูด้า (กัปตันทีม), อเนลก้า, ลูคาคู (เช็ก 59), กาลู (สเตอร์ริดจ์ 85)
ตัวสำรองที่ไม่ได้ลง: เฟอร์เรร่า, แลมพาร์ด, มาต้า, ตอร์เรส
ผู้ทำประตู: กาลู 38, สเตอร์ริดจ์ 116
ใบเหลือง: อเล็กซ์ 22, มิเกล 75
ใบแดง: เทิร์นบูลล์ 58
ผู้ชม: 23,170
ผู้ตัดสิน: ลี เมสัน
http://thai.chelseafc.com/facts/match/report/98